Vitalik Buterin: Phí giao dịch cao có thể đe doạ bảo mật của Ethereum

Phí cao hơn trên Ethereum thể hiện rủi ro bảo mật trong dài hạn, đồng sáng lập Vitalik Buterin nói. Ông kêu gọi thực hiện EIP 1559.

Người đồng sáng lập Ethereum, Vitalik Buterin, thừa nhận trong một tweet rằng phí giao dịch cao hơn trên mạng blockchain lớn thứ hai đang mở ra cơ hội cho các rủi ro bảo mật. Tuy nhiên, anh nói rằng cải cách thị trường phí EIP 1559 sẽ giải quyết điều này.

PHÍ GIAO DỊCH CAO HƠN PHẦN THƯỞNG KHUYẾN KHÍCH KHAI THÁC ĐỘC HẠI

Trong một tweet gần đây, Buterin nói rằng doanh thu phí giao dịch đã đạt gần 50% doanh thu phần thưởng khối trên Ethereum.

Doanh thu phí giao dịch hiện cao gần một nửa so với doanh thu phần thưởng khối. Điều này thực sự có nguy cơ làm cho ethereum *ít* an toàn hơn. Cải cách thị trường phí (tức là EIP 1559) sửa lỗi này; một lý do khác tại sao EIP là quan trọng.

Mặc dù điều này có thể không phải là vấn đề bảo mật hiện nay, nhưng phí cao hơn so với phần thưởng khối có thể gây ra mối đe dọa cho mạng trong dài hạn. Rủi ro tiềm tàng này đã được phân tích trong một bài viết nghiên cứu từ Princeton.

Đối với những người ủng hộ Ethereum, các kết luận nghiên cứu tạo ra một trường hợp tốt cho Proof of Stake (PoS) thay vì Proof of Work (PoW). Đó là một lý do khác khiến cộng đồng chờ đợi ETH 2.0.

Cụ thể, nghiên cứu cho thấy khai thác ích kỷ trở thành mối đe dọa thực sự, đặc biệt là khi phí giao dịch vượt quá phần thưởng khối. Bài viết đề cập đến một số hành vi khai thác độc hại có ý nghĩa từ góc độ kinh tế.

Những chiến lược lệch lạc này liên quan đến các thợ mỏ khai thác lẫn nhau bằng cách khuyến khích các nhánh được hưởng lợi từ phí giao dịch khổng lồ. Nghiên cứu cho biết:

Chúng tôi cho thấy rằng điều này dẫn đến trạng thái cân bằng với các đặc tính không mong muốn về bảo mật và hiệu suất của Bitcoin, và thậm chí là không cân bằng trong một số trường hợp. Chúng tôi cũng xem xét lại việc khai thác ích kỷ và cho thấy rằng nó có thể mang lại lợi nhuận cho một người khai thác với tỷ lệ năng lượng băm thấp tùy ý và người được kết nối kém trong mạng.

CÁCH EIP 1559 GIẢI QUYẾT CÁC RỦI RO KHAI THÁC ÍCH KỶ TRONG ETHEREUM

Việc nâng cấp EIP sẽ giúp mạng linh hoạt hơn bằng cách thay đổi linh hoạt kích thước khối dựa trên số lượng giao dịch đang chờ xác thực và bằng cách tính phí người dùng trong khi có nhu cầu cao để tránh tắc nghẽn.

Có hai giải pháp mới có thể đạt được: một khoản phí cơ bản bị đốt (được gọi là BASEFEE) để giao dịch trên Ethereum và một phần được trả cho các thợ mỏ. Phí cơ sở sẽ duy trì ở mức xác định trước, tùy thuộc vào điều kiện mạng. Ở những nơi khác, tiền tip sẽ khuyến khích các thợ mỏ cho công việc của họ.

Việc đốt ETH trong phí giao dịch thông qua BASEFEE đảm bảo mô hình giảm phát đối với nguồn cung của mã thông báo. Điều này thêm vào sự bảo mật lâu dài của mạng. Việc quản lý gas sẽ trở nên rõ ràng hơn. Cách tiếp cận theo kiểu đấu giá là không hiệu quả và dẫn đến việc trả quá nhiều để chặn các trình xác nhận.

Mặc dù có một số lựa chọn thay thế để giải quyết cơ chế phí hiện tại, bản thân Buterin hỗ trợ EIP 1559.

Tham khảo Cryptopotato