Vitalik Buterin: Ethereum sẽ có thể xử lý 1 triệu giao dịch mỗi giây

Vitalik Buterin – sáng lập của Ethereum, đã giải thích trong OmiseGO AMA gần đây rằng mạng Ethereum cuối cùng sẽ có thể xử lý 1 triệu giao dịch mỗi giây và khả năng hơn 100 triệu giao dịch mỗi giây là hoàn toàn có thể. Thực hư điều này như thế nào?

Trước đây, tại các hội nghị khác, Buterin nhấn mạnh cũng đã nhấn mạnh rằng các giao thức blockchain Ethereum và mạng blockchain phân quyền khác, đang phải vật lộn để giải quyết vấn đề về khả năng mở rộng.

Các khối của Bitcoin được giới hạn ở kích thước 1MB, nhưng vấn đề là, khối lượng giao dịch trên mạng Bitcoin đang tăng lên nhanh chóng, mà kích cỡ khối hiện tại là không đủ để xử lý số lượng lớn các giao dịch trên. Khi số lượng lớn dữ liệu giao dịch Bitcoin nhập vào mạng lưới, nhưng không gian khối hiện tại lại có hạn. Kết quả là thời gian xử lý các giao dịch được viết trên Blockchain chậm hơn nhiều so với số lượng giao dịch được thêm bởi người dùng. Theo thời gian các khoản nợ tồn đọng ngày càng nhiều, làm mạng lưới bị tắc nghẽn nghiêm trọng, chi phí xác nhận lại cao. Điều mà người dùng cần là thời gian xác nhận giao dịch của họ phải nhanh hơn, với mức phí thích hợp.

Ethereum cũng như thế, theo Buterin,Bitcoin và Ethereum đã xử lý từ 3-6 giao dịch mỗi giây ở công suất cao nhất. Nhưng để hỗ trợ các mạng thanh toán quy mô lớn như Visa, thị trường chứng khoán như Nasdaq, nó sẽ phải xử lý hàng trăm nghìn giao dịch mỗi ngày.

Trong phiên OmiseGO AMA, Buterin nói rằng các giải pháp mở rộng lớp giao thức thứ hai hiện đang được thử nghiệm trên Ethereum testnet có thể cho phép mạng blockchain Ethereum hỗ trợ các ứng dụng phân cấp quy mô lớn với hàng triệu người dùng bằng cách tiếp cận một cách sáng tạo trong việc tối ưu hóa blockchain.

Sharding là một tiến trình lưu giữ các bản ghi dữ liệu qua nhiều thiết bị để đáp ứng yêu cầu về sự gia tăng dữ liệu. Khi kích cỡ của dữ liệu tăng lên, một thiết bị đơn ( 1 database hay 1 bảng) không thể đủ để lưu giữ dữ liệu. Sharding giải quyết vấn đề này với việc mở rộng phạm vi theo bề ngang (horizontal scaling). Với Sharding, bạn bổ sung thêm nhiều thiết bị để hỗ trợ cho việc gia tăng dữ liệu và các yêu cầu của các hoạt động đọc và ghi.

Plasma, một giải pháp được phát triển bởi Buterin và Lightning Network đồng tác giả Joseph Poon, hoạt động tương tự như Lightning Network của Bitcoin, cho phép Ethereum xử lý micropayments bằng cách tạo các mạng blockchain con trong các blockchains chính để xử lý thông tin nhanh chóng hơn, tận dụng sự an toàn của giao thức Ethereum chính và do đó không để mạng lưới dễ bị tấn công.

Vitalik Buterin giải thích:

“Lý do tôi chọn lớp 1 và lớp 2 (mạng) là bởi vì khả năng mở rộng từ sự cải tiến lớp 1 và lớp 2 cuối cùng cũng sẽ nhân với nhau. Nếu bạn có một giải pháp là Sharding, bản thân Sharding có thể làm tăng khả năng mở rộng của Ethereum với hệ số 100, thậm chí còn hơn thế nữa. Nhưng nếu đó là Plasma, thì điều này có nghĩa là nó không chỉ làm tăng 100 lần số lượng hoạt động, mà nó còn gấp 100 lần số lượng lần vào, và số lượng lần thoát, bất chấp các phép giải có như thế nào.”

Buterin cũng lưu ý rằng sự kết hợp giữa giải pháp lớp giao thức 1 và lớp thứ 2 sẽ làm tăng khả năng mở rộng của Ethereum lên 10.000 lần, cho phép mạng xử lý hàng triệu giao dịch mỗi giây và hỗ trợ hầu hết các ứng dụng.

Nguồn CNN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.