Trung Quốc khiến Bitcoin mất giá 30% trong một tuần

Việc giới chức tăng cường kiểm tra các sàn Bitcoin khiến nhà đầu tư lo lắng tiền ảo này sẽ bị quản lý chặt trong tương lai.

Tiền ảo này tuần trước đã lên cao nhất 3 năm, chạm 1.140 USD một đồng. Nhưng kể từ đó, giá của nó đã giảm hơn 30% xuống quanh 760 USD hiện tại, khi giới chức Trung Quốc tăng cường kiểm tra các giao dịch Bitcoin trong nước.

Trung Quốc hiện là thị trường diễn ra phần lớn các giao dịch với Bitcoin. “Khi Trung Quốc hắt hơi, Bitcoin cũng cảm cúm”, Charles Hayter – CEO hãng so sánh tiền ảo CryptoCompare cho biết. Sự sụt giảm mới nhất này được châm ngòi bởi tin tức giới chức Trung Quốc kiểm tra các sàn Bitcoin trong nước. “Trạng thái của thị trường đã chuyển từ được Trung Quốc kéo lên thành bị Trung Quốc kéo xuống”, Hayter nhận xét.

trung-quoc-khien-bitcoin-mat-gia-30-trong-mot-tuan

Giá Bitcoin đang chịu ảnh hưởng lớn từ Trung Quốc. Ảnh: AFP

Giới chức tài chính đã kiểm tra các sàn giao dịch ở Thượng Hải và Bắc Kinh giữa tuần này, để xem liệu họ có thực hiện đúng quy định chống rửa tiền và các quy định khác hay không, thông báo của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) cho biết.

“Nhà đầu tư lo sợ PBOC sẽ áp dụng thêm các biện pháp kiểm soát, hoặc yêu cầu vô lý lên các sàn Bitcoin”, Petar Zivkovski – COO sàn Whaleclub cho biết.

Một sàn giao dịch khác – BTCC đã phải ra thông báo trấn an khách hàng. “Các hoạt động của BTCC vẫn diễn ra bình thường. Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc tích cực với giới chức”, họ cho biết.

Tuần trước, PBOC đã cảnh báo mọi người nên “đầu tư thông minh” khi nhắc tới tiền ảo. Giới phân tích cho rằng Trung Quốc có vẻ đang đưa các sàn Bitcoin vào tầm ngắm. “Đây rõ ràng là thị trường giới chức đang ngày càng quan tâm và muốn kiểm soát”, Zennon Kapron – nhà sáng lập hãng nghiên cứu thị trường tài chính Kapronasia cho biết

Với nhà đầu tư Trung Quốc, Bitcoin là cách giúp họ lách luật về số ngoại tệ một cá nhân có thể mua mỗi năm, cũng như phòng trừ rủi ro khi NDT giảm. Đây là điều giới chức Trung Quốc lo lắng. Họ đã chi hàng tỷ USD năm ngoái để đẩy giá nội tệ lên.  

Bitcoin là loại tiền ảo được bí mật tạo ra trên Internet năm 2009, trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế toàn cầu. Đồng tiền này được tạo nên thông qua các thuật toán phức tạp. Bitcoin không thuộc về một quốc gia nào và cũng không được Chính phủ nào công nhận là “tiền tệ hợp pháp”. Tuy nhiên, nó lại là loại tiền ảo nổi tiếng và được ưa chuộng nhất.

Hà Thu (Theo CNN)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.