Tron vượt qua EOS cho Dapps hoạt động, nhưng DeFi của Ethereum vẫn chiếm ưu thế

Mặc dù vẫn còn một chặng đường dài cho bất kỳ ứng dụng phi tập trung hàng đầu nào, năm 2019 đã chứng kiến ​​toàn bộ hệ sinh thái ứng dụng phi tập trung mở rộng. Có rất nhiều mạng khác nhau mà các nhà phát triển có thể xây dựng các Dapps nhưng ba mạng phổ biến nhất cho đến nay là: Ethereum, Tron và EOS.

Là mạng hợp đồng thông minh hoạt động lâu nhất, Ethereum tiếp tục giữ vị trí số một về cả số lượng ứng dụng hoạt động và khối lượng giao dịch liên quan đến Dapps. Tuy nhiên, Tron đang ngày càng trở nên phổ biến với các nhà phát triển và, lần đầu tiên vượt qua EOS về số lượng ứng dụng đang hoạt động trên mạng.

Có phải vấn đề kỹ thuật đã khiến cho EOS tụt lại phía sau Tron?

Với tổng số 637 Dapps hoạt động hiện được hỗ trợ, Tron đã lần đầu tiên vượt qua nền tảng hợp đồng thông minh EOS. Mạng EOS hiện lưu trữ 633 Dapps hoạt động.

Năm ngoái đã chứng kiến ​​tổng cộng 579 ứng dụng mới được ra mắt trên Tron. Trong khi đó, các nhà phát triển làm việc với mạng EOS đã tạo ra tổng cộng 408 ứng dụng mới.

Những con số đến từ báo cáo của Dapp Review. Sự thống trị của cả hai ứng dụng sòng bạc và trò chơi có rủi ro cao được tung ra trên blockchain Tron trong 12 tháng qua đã khiến các tác giả của bài viết đặt biệt danh cho mạng là Las Vegas trên blockchain. Phần lớn giá trị giao dịch trị giá 4,4 tỷ đô la của Tron được cho là đến từ các ứng dụng sòng bạc phi tập trung.

Dựa theo @dapp_review, Tổng số Dapps trên TRON đạt 669 vào ngày 07 tháng 1 năm 2020. Nó đã vượt qua số lượng Dapps trên EOS (668) lần đầu tiên. TRON là hệ sinh thái đang phát triển với tốc độ ổn định, chúng tôi chào đón nhiều người dùng và nhà phát triển tham gia cùng chúng tôi.

Báo cáo lưu ý rằng hệ sinh thái EOS Dapp bắt đầu năm 2019 một cách tích cực. Tuy nhiên, chi phí tài nguyên, cũng như nhiều nỗ lực của tin tặc nhằm thỏa hiệp với Dapps sòng bạc dựa trên EOS dường như đã làm giảm bớt sự nhiệt tình phần nào.Chúng tôi trước đây đã báo cáo về một vụ hack như vậy đã thấy lỗ hổng hợp đồng thông minh của sòng bạc mất khoảng 200.000 đô la trong năm ngoái.

Những khó khăn về mạng này dường như là nguyên nhân dẫn đến sự thay đổi vận may đột ngột dẫn đến Tron không chỉ lưu trữ nhiều ứng dụng hơn mà còn cả những người dùng tích cực hơn. Năm ngoái, các ứng dụng Tron đã được sử dụng bởi 989.280 cá nhân. Để so sánh, EOS chỉ có 729.450. Bất chấp những rắc rối của EOS, mạng vẫn thấy khối lượng giao dịch lớn hơn Tron. Người dùng đã chi khoảng 2,68 tỷ đô la cho EOS Dapps so với các đối tác dựa trên Tron của họ.

Ethereum Dapps vẫn thống trị

Mặc dù danh hiệu cho mạng ứng dụng phi tập trung phổ biến thứ hai đang được cạnh tranh mạnh mẽ hơn bao giờ hết, Ethereum vẫn thống trị hệ sinh thái rộng lớn hơn. Mạng hiện có tổng cộng 1.223 Dapps đang hoạt động. Với 668 bổ sung mới, nó đã thấy nhiều ứng dụng mới được xây dựng vào năm 2019 hơn cả Tron và EOS.

Ethereum cũng tự hào có tổng giá trị giao dịch là 12,8 tỷ đô la, nhiều hơn cả EOS và Tron cộng lại. Mặc dù các Dapps trò chơi là phổ biến nhất với cả nhà phát triển và người dùng, báo cáo năm 2019 cho biết hơn 90% tổng số tiền chi cho Ethereum Dapps đến từ tài chính phi tập trung và sàn giao dịch phi tập trung.

Lĩnh vực DeFi đã có một năm 2019 đặc biệt bùng nổ, theo ghi nhận của nhà phân tích tiền điện tử CryptoWolf trong tweet sau đây. Với việc Ethereum lưu trữ các ứng dụng DeFi phổ biến nhất cho đến nay, cả EOS và Tron còn rất nhiều việc phải làm để hy vọng vượt qua blockchain lớn thứ hai.

ETH bị khóa trong DeFi đi parabol. Giá sẽ theo sau, tôi đang tích lũy

Tham khảo Newsbtc