Top các ứng dụng DeFi đang phát triển nhanh nhất từ trước đến nay

DeFi đang phát triển với tốc độ chóng mặt và hàng ngàn người dùng mới đã tham gia vào thị trường trong những tuần gần đây.

Theo dữ liệu gần đây từ nền tảng nghiên cứu Dune Analytics, các giao thức tài chính phi tập trung hàng đầu đã có sự tăng trưởng ngoạn mục kể từ ngày 1/6.

Balancer, đã chứng kiến cơ sở người dùng của nó tăng hơn 580% kể từ đầu tháng 6. Đứng vị trí thứ 2 là pool thanh khoản Curve, đã chứng kiến sự tăng trưởng của người dùng hơn 170%. Tất cả những điều này cho thấy cơn bão DeFi đang chiếm lĩnh thị trường, và cuối cùng có thể giúp tăng cường sự chấp nhận rộng rãi của người dùng đối với crypto.

DeFi

Tăng trưởng người dùng của giao thức Balancer từ tháng 3. Nguồn: Dune Analytics

Công cụ Dune Analytics được sử dụng để đo số lượng người dùng DeFi theo thời gian, được phát triển bởi Richard Chen, bao gồm 20 giao thức DeFi phổ biến nhất và tất cả đều ghi nhận sự tăng trưởng kể từ tháng 5. Dune Analytics cho phép người dùng tạo bảng điều khiển theo dõi dữ liệu thống kê của riêng họ trong hệ sinh thái blockchain, chẳng hạn như giá gas Ethereum hoặc số liệu của các sàn giao dịch phi tập trung (DEX).

Các sản phẩm DeFi khác có lượng người dùng tăng trưởng ấn tượng bao gồm sàn giao dịch phi tập trung 1inch với mức tăng trưởng 43%, giao thức cho vay Compound với 40% và Uniswap ở mức 37%.

Compound gần đây đã bắt đầu phân phối token quản trị COMP, cho phép cộng đồng kiểm soát sự phát triển trong tương lai của giao thức phi tập trung. Vào tháng 5, Uniswap đã phát hành một bản nâng cấp giúp giảm phí của giao dịch hoán đổi và cho ra mắt một loạt các tính năng mới, bao gồm chức năng oracle giá và các khoản vay chớp nhoáng.

DeFi

Tăng trưởng người dùng của tất cả giao thức DeFi từ tháng 1. Nguồn: Dune Analytics

Kể từ ngày 1/6, tổng số người dùng DeFi đã tăng hơn 23%

Giao thức cho vay Aave đã chứng kiến sự tăng trưởng hơn 62% số lượng người dùng kể từ ngày 1 tháng Sáu, và có thể tiếp tục trở thành động lực tăng trưởng DeFi sau ngày ra mắt của dịch vụ ủy thác tín dụng.

Ủy thác tín dụng hoạt động giống như quá trình đồng ký hợp đồng vay ngân hàng, cho phép các nhà cung cấp thanh khoản trên Aave chỉ định những người dùng khác có thể rút các khoản vay được hỗ trợ bởi tài sản thế chấp ban đầu. Hệ thống cho phép các nhà cung cấp thanh khoản kiếm được nhiều tiền lãi hơn từ khoản tiền gửi của họ, trong khi người vay có thể tiếp cận các khoản vay mà chỉ cần một ít hoặc không cần tài sản thế chấp của riêng họ.

Giống như quá trình phân phối Comp gần đây của Compound và token quản trị BAL của Balancer, việc bổ sung tính năng ủy thác tín dụng của Aave, nhằm mục đích giúp cho không gian DeFi trở nên dễ tiếp cận hơn và thu hút nhiều đối tượng hơn.