Tìm hiểu Blockchain – Nền tảng công nghệ thanh toán của cách mạng 4.0

Những hệ thống dịch vụ sử dụng Blockchain đã và đang thay đổi tình hình trong nhiều lĩnh vực trên thế giới. Nó được xem là cuộc cách mạng trong thế giới internet. Và một khi đã nghe tới Blockchain – nền tảng công nghệ sử dụng để xây dựng Bitcoin, bạn cũng nên tìm hiểu để biết vì sao nó được xem là cuộc cách mạng internet.

Blockchain Là Gì và Sự Ra Đời Của Blockchain

Ra đời năm 2008 bởi chính Satoshi Nakamoto và Bitcoin chỉ là một sản phẩm của công nghệ này. Hiện nay người ta chia blockchain thành 3 version:

  • Version 1 là ứng dụng vào tiền thuật toán.
  • Version 2 ứng dụng trong xử lý tài chính và ngân hàng.
  • Version 3 vượt qua khuôn khổ tài chính và ứng dụng ở tất cả các ngành nghề.

Hiểu Blockchain theo nghĩa từ : Block là khối, Chain là chuỗi. Đó là chuỗi khối liên kết liền mạch với nhau và không thể phá bỏ, thay thế, đảo lộn hay làm giả. Áp dụng phương thức mạng ngang hàng giải thuật toán, xác minh giao dịch,mã hóa giao dịch và lại đưa vào các khối kế tiếp. Khi chuỗi thứ nhất được hoàn thành sẽ sinh ra khối thứ 2, được nối với nhau bằng các đoạn Hash và cứ thế các khối tiếp theo được hoàn thành.

Blockchain cung cấp dữ liệu phân cấp được gọi là “sổ cái kỹ thuật” lưu trữ toàn bộ thông tin, giao dịch và đều được mã hóa. Và điều rất hay đó là cuốn sổ cái này là cuốn sổ mở và vô hạn. Đó là bất cứ người nào nằm trong mạng ngang hàng đều có thể xem thông tin tuy nhiên không ai có thể thay đổi thông tin đã được mã hóa đã được đưa vào các khối.

Các chuỗi Blockchain.

Các Chuỗi Blockchain

Những “Từ Khóa” Liên Quan Đến Blockchain

Hợp Đồng Thông Minh – Smart Contract

Là một thuật ngữ diễn tả khả năng tự động tạo ra các điều kiện và tiến hành các thỏa thuận của hệ thống máy tính bằng cách sử dụng công nghệ Blockchain. Tất cả quá trình hoạt động của Smart Contract đều được thực thi một cách tự động và không có bất kỳ sự can thiệp nào từ bên ngoài. Trong Smart Contract các điều khoản được xem như một hợp đồng pháp lý và được lưu lại dưới ngôn ngữ của hệ thống máy tính.

Smart Contract ra đời với mục tiêu cho phép hai bên không xác định danh tính nhưng vẫn có thể thực hiện giao dịch hoặc làm việc với nhau trên internet mà không phải phụ thuộc vào một bên trung gian nào.

Proof of Work

Còn gọi là thuật toán công việc, thuật toán giúp các thợ mỏ giải quyết những phương trình toán học. Để giải quyết phương trình toán học có rất nhiều cách, nhưng hệ thống chỉ chọn ra đáp án tối ưu nhất. Hệ thống Blockchain không thể bị đánh lừa vì nó sở hữu một danh sách các đáp án hợp pháp.

Bitcoin

Đồng tiền thuật toán sử dụng nhiều nhất hiện nay. Sử dụng Blockchain để lưu trữ và xác nhận việc trao đổi đồng tiền thuật toán.

Khi những khối mới được tạo ra, trung bình mất khoảng 10p sẽ tạo ra lượng Bitcoin tương ứng, hiện tại con số này là 25.

Những khối Block này được liên kết từ những hóa đơn thanh toán cùng với đủ thông tin về thời điểm cũng như khoản tiền được giao dịch. Không những thế những Block này sẽ trở thành các mắt xích trong cả dãy Blockchain.

Vì vậy bất cứ người dùng mạng ngang hàng nào cũng có thể truy cập được thông tin lịch sử của mọi giao dịch mà vẫn đảm bảo hoàn toàn việc bảo mật thông tin cũng như ngăn chặn mọi sự gian lận xảo trá.

Bitcoin - Sản phẩm đầu tiên của công nghệ Blockchain.

Bitcoin – Sản Phẩm Đầu Tiên Của Công Nghệ Blockchain

Phi Tập Trung – Decentralized

Từ này chính là cốt lõi của Blockchain và Bitcoin, được hiểu là phân phối không tập trung. Thông tin được mã hóa bởi hệ thống Blockchain và không được lưu trữ ở một nơi cố định có thể bị hack hay chịu ảnh hưởng bởi những nhân tố con người như tham nhũng.

Thay vào đó những chuỗi Blockchain nối những mắt xích Block được lưu lại cùng một lúc trên nhiều máy khác nhau trong hệ thống máy tính ngang hàng trên thế giới, để đảm bảo an ninh tối đa đối với thông tin đã được mã hóa và bảo mật tối đa với người dùng.

Ethereum

Là đối thủ cạnh tranh của Bitcoin, tiền thuật toán Ethereum mang đến những chức năng cải tiến hơn sử dụng chính nền tảng Blockchain.

Công nghệ Blockchain ngay từ ngày đầu đã hứa hẹn vượt xa việc lưu trữ giao dịch và đồng tiền thuật toán đơn thuần. Ethereum đã nhận thấy rõ điều này khi áp dụng tính chất

Decentralized giải thích ở trên để mã hóa các hợp đồng hay giao dịch. Những hợp đồng còn được gọi là Smart Contract ( hợp đồng thông minh).

Sự thực có thể coi Bitcoin như một sản phẩm sơ khai của Blockchain, trong khi Ethereum là một phiên bản nâng cấp hoàn hảo hơn. Ngoài ra Ethereum cũng đang gây ra những trận sóng lớn trong thị trường kinh doanh. Microsoft là một trong nhiều công ty công nghệ lớn tích hợp Ethereum vào hệ thống phát triển của mình.

Thị Trường Tự Do – Free Market

Những công ty khởi nghiệp nhỏ đã hưởng lợi nhiều từ thị trường mà Blockchain đã tạo ra. Đến nay rất nhiều công ty đã được lập ra tạo ra hàng hàng nghìn công việc trên thế giới.

Những công ty được tạo ra xuất hiện trong nhiều lĩnh vực từ kinh tế cho đến những Start-up công nghệ mang đến giải pháp Blockchain đến với Internet of Things (Mạng lười vạn vật kết nối qua Internet).

Ngoài nhiều công ty lớn cũng đang dần chấp nhận đồng tiền thuật toán và thử nghiệm với Blockchain nhằm gặt hái những lợi ích nó đem lại.

Mạng lưới vạn vật kết nối qua Internet

Mạng Lưới Vạn Vật Kết Nối Qua Internet

Genesis Block

Là khối đầu tiên trên Blockchain của Bitcoin hay còn được gọi là khối nguyên thủy. Block đầu tiên này thuộc về người sáng lập tự xưng là Satoshi Nakamoto. Viên Block đầu tiên này chứa 50 BTC.

Dù ban đầu, Blockchain và Bitcoin không được sáng lập vì mục đích tiền bạc. Satoshi Nakamoto – nhân vật đứng đằng sau công nghệ này thực sự đang ngồi trên cả một kho báu mang tên Genesis Block

Hashes

Các chuỗi của Blockchain được nối với nhau bởi các đoạn Hashes và là kết quả giải mã của các máy tính trong hệ thông đào trên thế giới. Ước tính cứ khoảng 10 phút, một Block được giải mã và 25 Bitcoin được tạo ra.

Những hash này được thiết kế cho thông tin chứa trong Block có thể được chuyển thành hash nhưng điều ngược lại là hoàn toàn bất khả thi. Không những thế chỉ một sự chỉnh sửa nhỏ trong Block sẽ tạo ra dãy sỗ hash hoàn toàn khác.

Vì vậy sau khi được giải thuật toán, hash của 1 Block sẽ được so sánh với các hash khác của cùng một Block đó nhưng được xử lý với các hệ thống máy khác để chắc chắn rằng Block đều có nội dung như nhau và đã không bị chỉnh sửa.

Theo các cách này hash đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các giao dịch trên Blockchain nói chung.

Sở Hữu Trí Tuệ – Intellectual Property

Đối với nhiều người, Blockchain là giải đáp để trị các tay cướp dùng lậu phần mềm và tải phim bất hợp pháp.

Dù mới chỉ được xác định trên lý thuyết nhưng khả năng bảo mật tuyệt đối của Blockchain có thể được sử dụng để ngăn chặn mọi hành vi chia sẻ không được cho phép từ nhà sản xuất.

Hiện nay các nội dung truyền thông như phim, nhạc và thậm chí là phần mềm chuyên dụng và game đều có thể được chia sẻ trên mạng. Điều này gây tổn thất kinh tế cho các nhà phát hành những sản phẩm truyền thông.

BlockChain với những giá trị tuyệt vời mà nó mang lại đã tạo ra những thay đổi ngoạn mục trong cách mạng kỷ nguyên 4.0. Nếu bạn biết về tiền thuật toán, bạn đã nghe nhiều đến Bitcoin, hãy tìm hiểu về Blockchain với những giá trị to lớn mà nó đem lại.

[kkstarratings]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.