‘Tiền điện tử chưa phải mối đe dọa đối với sự ổn định hệ thống tài chính’

Phó thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh cho rằng sự bùng nổ đầu cơ tiền điện tử là rất đáng chú ý nhưng nó chưa vượt qua ranh giới trở thành rủi ro đối với sự ổn định hệ thống tài chính.
 
'Tiền điện tử chưa phải mối đe dọa đối với sự ổn định hệ thống tài chính' - Ảnh 1.

Phó thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh Jon Cunliffe. (Ảnh: BoE).

Trong cuộc phỏng vấn với CNBC hôm 14/7, Phó thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) Jon Cunliffe đã phát biểu rằng tiền điện tử chưa đủ lớn để gây ra rủi ro hệ thống đối với sự ổn định tài chính.

“Sự bùng nổ đầu cơ tiền điện tử là rất đáng chú ý nhưng tôi không nghĩ rằng nó đã vượt qua ranh giới trở thành rủi ro đối với sự ổn định hệ thống tài chính”, ông Cunliffe nói.

Bitcoin và các loại tiền kỹ thuật số khác đã tăng giá trị vào đầu năm, nhanh chóng trở thành thị trường trị giá 2.500 tỷ USD. Những người ủng hộ bitcoin tuyên bố nó có thể cung cấp một kho lưu trữ giá trị thay thế khi những người tiết kiệm phải vật lộn để tìm kiếm lợi nhuận do lãi suất cực thấp.

Tuy nhiên, loại tài sản này lại có tính biến động cao. Kể từ tháng 5 tới nay, vốn hóa thị trường tiền số đã mất hơn 1.000 tỷ USD. Bitcoin đã giảm từ mức cao kỷ lục gần 65.000 USD đạt được vào tháng 4 xuống còn khoảng 32.500 USD hiện tại.

Trong khi đó, các cơ quan quản lý ngày càng đưa ra báo động về tiền điện tử, đặc biệt là Trung Quốc, quốc gia đã thực hiện hàng loạt biện pháp thắt chắt đối với loại tài sản này thời gian gần đây.

Tại Anh, Cơ quan quản lý tài chính của quốc gia này cũng đã cấm hoạt động đối với Binance, sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới, vào tháng trước. Binance là một trong nhiều sàn giao dịch không đăng ký được với cơ quan quản lý do không đáp ứng các yêu cầu chống rửa tiền.

Ông Cunliffe cho biết hiện tại việc đầu cơ tiền điện tử chủ yếu chỉ giới hạn ở các nhà đầu tư bán lẻ. Song, Phó thống đốc BoE cũng nhắc lại quan điểm của ngân hàng trung ương rằng những người đầu tư vào tài sản kỹ thuật số nên sẵn sàng trường hợp có thể mất tất cả tiền.

Bên cạnh đó, vị quan chức của BoE cũng cho rằng cần có sự phân biệt giữa các tài sản tiền điện tử đầu cơ như bitcoin và stablecoin, những đồng tiền có giá trị gắn liền với một loại tài sản nhất định.

Ông kỳ vọng cộng đồng quốc tế ít nhất cần phải phát triển các quy chuẩn để thực sự có thể phân biệt được chúng, đặc biệt trong bối cảnh một số ngân hàng trung ương trên khắp thế giới (bao gồm cả BoE), cũng đang nghiên cứu các loại tiền kỹ thuật số của riêng mình nhằm đáp ứng với việc sử dụng tiền mặt ngày càng giảm và sự quan tâm ngày càng tăng đối với tiền điện tử.