Thợ đào Trung Quốc đang kiểm soát 2/3 hashrate Bitcoin toàn cầu

Các công ty khai thác Bitcoin của Trung Quốc đã mở rộng thị phần hashrate của họ trên toàn cầu. Hiện tại, những thợ đào từ “cường quốc tiền số” này kiểm soát 2/3 sức mạnh xử lý của mạng lưới Bitcoin, theo Reuters, trích dẫn một nghiên cứu của CoinShares.

Thợ đào Trung Quốc đang kiểm soát 2/3 hashrate Bitcoin toàn cầu
Thợ đào Trung Quốc đang kiểm soát 2/3 hashrate Bitcoin toàn cầu

Trung Quốc chiếm phần hashrate cao nhất từ năm 2017

Hiện tại, các công ty khai thác Trung Quốc kiểm soát 66% hashrate Bitcoin – chỉ số đo lường sức mạnh tính toán liên quan đến Bitcoin trong việc sản suất ra những đồng coin mới.

Tỷ lệ hashrate của Trung Quốc đã tăng từ 60% trong tháng 6 và là mức cao nhất kể từ khi CoinShare bắt đầu theo dõi các chỉ số này tính từ năm 2017.

Chris Bendiksen, người đứng đầu nghiên cứu tại CoinShare, cho rằng lợi thế này có thể là do các công ty khai thác Trung Quốc sử dụng các thiết bị tinh vi và hiện đại hơn.

Hiện tại, các công ty có trụ sở tại Trung Quốc như Bitmain và MicroBT là những nhà sản xuất thiết bị khai thác lớn nhất như ASIC (mạch tích hợp dành riêng cho ứng dụng). Ở những nơi khác, Canaan – nhà sản xuất thiết bị khai thác Bitcoin lớn thứ hai – đã tiến hành đợt chào bán công khai đầu tiên (IPO) trị giá 90 triệu USD, cho thấy các nhà đầu tư lớn cũng đã bắt đầu dành sự chú ý cho những công ty khai thác.

Bendiksen nói rằng tình hình hiện tại đang rất có lợi cho các thợ đào Trung Quốc. Anh nói:

Điều này có lợi cho ngành khai thác Trung Quốc. Nếu anh có thể tăng hashrate của mình nhanh hơn các đối thủ cạnh tranh, dĩ nhiên đó là một tín hiệu tích cực.

Các nhà sản xuất thiết bị khai thác Bitcoin của Trung Quốc đang tìm cách mở rộng sự hiện diện của họ. Gần đây, Bitmain tuyên bố rằng họ đã hợp tác với các chuyên gia tư vấn khai thác tiền điện tử Bit5ive và Fastblock để mở rộng ở Nam Mỹ.

50% hashrate Bitcoin toàn cầu nằm ở Tứ Xuyên – Trung Quốc

Thật thú vị, một nửa số hashrate toàn cầu hoặc hơn 80% hashrate của Trung Quốc tập trung tại Tứ Xuyên, một tỉnh Tây Nam Trung Quốc. Các trung tâm khai thác khác là các tỉnh như Vân Nam, Nội Mông và Tân Cương.

Một điều thú vị liên quan là vào giữa tháng 9, các nhà chức trách ở khu tự trị Nội Mông đã yêu cầu các công ty khai thác tiền điện tử địa phương ngừng hoạt động. Các nhà bình luận về tiền điện tử đã lo ngại về sự khởi đầu của một xu hướng chung khi mà Trung Quốc đàn áp các hoạt động khai thác. Tuy nhiên, khi chính phủ nước này công khai thể hiện sự ủng hộ cho công nghệ blockchain, việc nắm trong tay phần lớn hashrate bitcoin của thế giới sẽ càng cho quốc gia này nhiều lợi thế trong tương lai.

Theo Bitcoinist