Thị trường lao dốc, Bitcoin và nhiều Altcoin lập đáy mới của năm 2018

Giá bitcoin hôm nay giảm không tưởng khi mất đến 12% trong 24 giờ qua mặc dù trước đó nhiều chuyên gia dự đoán giá sẽ bùng nổ.

gia bitcoin hom nay 1511 thi truong giam manh trong ngay chia tach bitcoin cash
Chỉ số giá bitcoin hôm nay (15/11) (nguồn: CoinDesk)

Giá bitcoin hôm nay ghi nhận vào lúc 6h là 5.511,72 USD, giảm 12,07% so với 24 giờ trước.

Và khi bitcoin giảm đến mức này thì toàn thị trường chỉ có được 5 đồng ngoi ngóp ở mức tăng cao nhất chưa đến 4%. Giảm nhiều nhất thị trường là iost với mức giảm 22,44%.

gia bitcoin hom nay 1511 thi truong giam manh trong ngay chia tach bitcoin cash
Toàn cảnh thị trường tiền kỹ thuật số hôm nay (15/11) (nguồn: Coin360.io)

Trong top 10, toàn bộ đều giảm giá ở mức khủng trong 24 giờ qua, từ 0,86% của tether đến mức giảm 13,3% của ethereum.

gia bitcoin hom nay 1511 thi truong giam manh trong ngay chia tach bitcoin cash
Top 10 đồng tiền kỹ thuật số theo giá trị thị trường hôm nay (15/11) (nguồn: CoinMarketCap)

Ethereum mất 13,3% giá trị, còn lại 178,95 USD. Bitcoin cash giảm mạnh nhất trong top 10 với tỉ lệ giảm giá 15,96%, còn 432,15 USD. Ngoại trừ tether, ripple là đồng tiền giảm ít nhất trong nhóm này với mức giảm 8,81%, ghi nhận ở mức giá 0,4648 USD.

Tổng giá trị thị trường tiền kỹ thuật số ghi nhận vào thời điểm 6h02 là 185,7 tỉ USD, bay mất 24,3 tỉ USD trong 24 giờ qua.

gia bitcoin hom nay 1511 thi truong giam manh trong ngay chia tach bitcoin cash
Tổng giá trị thị trường và khối lượng giao dịch tiền kỹ thuật số hôm nay (15/11) (nguồn: CoinMarketcap)

Khối lượng giao dịch 24 giờ của thị trường tăng vọt lên mức 21,1 tỉ USD, tăng 57,7% so với ngày 14/11.

Thị trường đang tạo đáy?

Nhắc lại lời dự đoán của nhà sáng lập Tập đoàn đầu tư Albright Victor Dergunov thông qua tờ Independent: “Đầu tiên, biến động thấp như vậy từng xuất hiện trong giai đoạn cuối của xu hướng thị trường giảm giá (khi nhà đầu tư bán ra khiến giá giảm). Mọi người bắt đầu mất hứng thú, khối lượng giao dịch giảm dần, dòng tin tức lặng lại, và sau đó, khi bạn ít kỳ vọng nhất, xu hướng thị trường tăng giá bắt đầu (khi nhà đầu tư mua vào, giá tăng)”.

Có người nói rằng thị trường hôm nay giảm là do bitcoin cash sẽ tách ra trong ngày nay khi có sự bất đồng từ 2 người ủng hộ lớn nhất, Craig Wright và Roger Ver.

Theo Mati Greenspan, nhà phân tích cao cấp tại eToro: “Cả Roger và Craig đang ủng hộ hai phiên bản khác nhau của bitcoin cash. Kết quả cuối cùng có lẽ là sự tách biệt trong mạng lưới, dẫn đến 2 phiên bản khác nhau của bitcoin cash khi cả 2 bản cập nhật sẽ có hiệu lực vào hôm thứ 5”. Đồng tiền này sẽ tách thành bitcoin ABC (core bitcoin cash) và bitcoin sv (Satoshi’s vision).

Bitcoin cash tăng đến 50% trong những tuần qua trước khi giảm giá mạnh trong thời gian gần đây.

Và đợt chia tách sẽ cho người sở hữu có được cả 2 đồng tiền này với tỉ lệ 1:1 trên các sàn giao dịch Coinbase, Binance và Bitfinex.

Hai phiên bản của bitcoin cash sẽ tranh nhau trở thành chuỗi thống trị trong ngày mai, và một số thợ đào sẽ chuyển từ khai thác bitcoin sang bitcoin cash để nhận được sự hỗ trợ của một trong hai phiên bản này. Khoảng 70% những thợ đào xử lý giao dịch cho thấy rằng họ sẽ ủng hộ phiên bản của Wright, theo trang theo dõi dữ liệu tiền kỹ thuật số Coin Dance.

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại của Bloomberg, Travis Kling, sáng lập của quỹ đầu tư Ikigai cho biết “Khi tỉ lệ mã hóa giảm có thể dẫn đến hệ quả là mạng lưới sẽ kém an ninh hơn và điều đó khiến cho bitcoin trở nên giảm giá trị”.

Lần cuối giá bitcoin giảm xuống dưới dưới mức 6.000 USD này là vào tháng 11/2017, cho thấy rằng xu hướng tăng giá mọi người mong chờ xảy ra vào Giáng sinh sẽ không xuất hiện.

“Thị trường trước đó đang đi vào trong một mẫu hình cái nêm với biến động rất thấp”, theo Charlie Hayter, nhà sáng lập của trang dữ liệu Cryptocompare, nói với Reuters.

“Điều bạn đang thấy là đợt phá vỡ theo chiều xuống. Đôi khi mọi thứ xảy ra, cần phải có một chút thời gian để lý do thật sự trở nên rõ ràng, một giao dịch trên sàn hay một hành động từ nhà quản lý”.

Theo Kinh tế & Tiêu dùng