Thêm một tỉnh của Trung Quốc cấm đào tiền ảo

Một tỉnh tại Trung Quốc đã ra lệnh cấm đào tiền ảo do phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt năng lượng nghiêm trọng.

An Huy, một tỉnh miền đông Trung Quốc mới đây đã ra lệnh cấm đối với hoạt động khai thác (đào) tiền điện tử. Chính quyền tỉnh này cho biết động thái này sẽ giúp giảm tình trạng thiếu năng lượng trong 3 năm tới.

Thêm một tỉnh Trung Quốc 'nhập cuộc' cấm tiền điện tử - Ảnh 1.

Mô hình minh hoạ thợ đào bitcoin đứng trên bo mạch chủ. (Nguồn: Reuters/Dado Ruvic)

Theo thông tin từ Hefei Media Grouptỉnh An Huy đã cho đóng cửa toàn bộ các dự án tiền ảo với mục đích cắt giảm tiêu thụ điện năng do tỉnh này đang phải đối mặt với tình trạng thiếu điện trầm trọng.

Nhu cầu tiêu thụ điện năng tại An Huy dự báo sẽ tăng lên 73,14 triệu KW vào năm 2024, trong khi đó khả năng cung ứng nguồn điện chỉ đảm bảo được khoảng 48,4 triệu KW. Các nhà chức trách cho biết sẽ có những điều chỉnh về giá điện nhằm kinh tế hoá việc sử dụng năng lượng.

Trang Reuters cho biết ngành kinh doanh khai thác tiền điện tử vốn tiêu tốn nhiều năng lượng do các thợ đào thường sử dụng máy tính hoặc thiết bị công suất cao với thiết kế đặc biệt trong một quá trình khai thác.

An Huy không phải nơi khai thác tiền ảo lớn, nhưng động thái này cho thấy việc  siết chặt kiểm soát hoạt động khai thác tiền ảo tại Trung Quốc.

Trước đó, vào cuối tháng 5, chính quyền Trung Quốc đã ra thông báo sẽ đàn áp các hoạt động khai thác và giao dịch bitcoin vì những rủi ro tài chính tiềm ẩn.

Các trung tâm khai thác bitcoin lớn tại Trung Quốc như Nội Mông, Tứ Xuyên và Tân Cương lần lượt ban hành các lệnh cấm đối với các hoạt động khai thác đồng tiền này. Trước cuộc đàn áp, tỷ lệ băm (hashrate) của Trung Quốc chiếm tới 70% năng lực khai thác bitcoin toàn cầu.