STO (Security Token Offering) là gì? Liệu STO có là xu hướng mới của năm 2019?

STO là gì?

Theo các số liệu cho thấy trong sự phát triển của tiền điện tử, một cụm từ mà thường được nghe đến nhiều đó là Security Token Offering (STO). Security Token Offering đang nổi lên giống như một sự thay thế mạnh mẽ và có giá trị vốn để thay thế vốn cổ phần tư nhân và vốn đầu tư mạo hiểm mà đang hỗ trợ tài chính cho các công ty trên toàn cầu. Đây là một sự thay thế mạnh mẽ bởi Polymath đã ước tính STO sẽ có cơ hội tăng trưởng lên 10 nghìn tỷ đô la trong 20 năm tiếp theo.

Thật vậy, Security Token Offering (STO) là một hình thức gây quỹ mới khá thông minh của những nhà khởi nghiệp. STO có một số điểm tương đồng với một doanh nghiệp truyền thống được công khai thông qua một đợt chào bán IPO ban đầu ra công chúng. Đối với STO, một công ty sẽ phát hành security token cho các nhà đầu tư của mình. Những security token có thể được mô tả dưới dạng IOU (I owe You, tôi nợ bạn) được đảm bảo bằng tài sản của công ty. Số token này có thể được coi là hợp đồng đầu tư ràng buộc pháp lý cho phép nhà đầu tư tiếp cận cổ phần của công ty, cổ tức hàng tháng hoặc có tiếng nói trong quá trình ra quyết định kinh doanh.

Nói một cách đơn giản, một security hay chứng khoán chính là một công cụ tài chính đại diện cho một tài sản hữu hình. Cổ phiếu, trái phiếu và các quỹ tín thác bất động sản là những ví dụ về chứng khoán. Trước đây, khi mua một chứng khoán, giao dịch sẽ được ký trên giấy. Một token chứng khoán cũng có chức năng tương tự, ngoại trừ việc xác nhận quyền sở hữu thông qua giao dịch trên blockchain. Token chứng khoán có thể cung cấp các quyền lợi tài chính cho các nhà đầu tư như vốn sở hữu, lợi tức, chia sẻ doanh thu, chia sẻ lợi nhuận, quyền bỏ phiếu và các công cụ tài chính khác.

Ưu Nhược Điểm Của STO

Ưu Điểm

– NĐT nhận được 1 token được đảm bảo bởi tài sản, ví nó là tài sản của công ty, được xem như cổ phần, được chia cổ tức hoặc có tiếng nói trong công ty (y như cổ phiếu).
– STO sẽ loại bỏ những nhược điểm của ICO bánh vẽ bởi nó được quy định chặt chẽ và tuân thủ theo pháp luật cho tài sản chứng khoán.
– Nếu chủ đầu tư không thực hiện đúng các tiến độ cam kết thì sẽ bị phạt theo các quy định của tài sản chứng khoán
– Cải Thiện, Linh hoạt hơn so với mô hình kinh doanh tài chính truyền thống khi việc xây dựng trên blockchain giúp giảm thiểu chi phí quản lý, minh bạch, rõ ràng hơn.
– Dễ dàng tiếp cận với các NĐT hơn, việc huy động vốn sẽ dễ dàng hơn, và NĐT toàn thế giới có thể mua và tiếp cận các dự án hơn.
– Việc áp dụng blockchain sẽ giúp STO làm giảm thiểu các chi phí vận hành, quản lý,… qua đó giảm thiểu vai trò của các dịch vụ tài chính trung gian nhằm tiết kiệm chi phí đáng kể cho dự án. Bên canh đó, do việc vận hành trên Smart Contract (hợp đồng thông minh) nên vai trò trung gian của việc phán xét bên nào đúng sai, ví dụ như dịch vụ pháp luật sẽ dần giảm, tiết kiệm chi phí và thời gian.

Nhược Điểm

Nhược điểm của STO là lấy đi bản chất phi tập trung của tiền điện tử khi các cơ quan chính phủ sẽ tham gia vào việc chấp thuận để khởi động một đợt STO bất kì. Qua thực tế cho thấy khi các sản phẩm dịch vụ tài chính có liên quan thì phải có sự công bằng đảm bảo từ những cơ quan tổ chức có uy tín giám sát tính hợp pháp của chúng.

– Hiện nay, chưa có bất kỳ một quy chuẩn rõ ràng nào để đánh giá về Security Token cũng như việc phát hành Security Token. Các quy chuẩn đều do các tổ chức cá nhân họ định nghĩa chứ không phải là do các cơ quan tổ chức chính phủ định nghĩa. Nên việc bảo vệ nhà đầu tư rất khó khăn. Tuy nhiên hiện nay SEC (Uỷ Ban Giao Dịch Và Chứng Khoán Mỹ) đã có những quy định đầu tiên về STO.
– Các khâu trung gian được loại bỏ nhằm giảm thiểu các chi phí nhưng cũng vì thế mà gia tăng áp lực rất nhiều nên chủ đầu tư và kể cả nhà đầu tư
– Do là 1 token chứng khoán, nên phải tuân theo các quy định chứng khoán sẽ làm giảm khả năng phát triển của Security Token.
– Lợi ích mang lại từ Security Token là rất lớn : Được đảm bảo bởi tài sản công ty, nhận cổ tức hàng tháng, hàng quý,… Là mấu chốt để cho những kẻ xấu lách luật, hoặc xây dựng lên những dự án Ma, dự án Ảo với một lãi suất cao, an toàn,… thu hút NĐT nhằm mục đích bán cam với số lượng trăm tấm… 

Khác biệt giữa Token ICO và Token STO

Trước tiên, cần phải làm rõ sự nhập nhằng trong tên gọi ICO (Initial Coin Offering).

– Trong lĩnh vực cryptocurrency, khi một dự án phát hành đồng tiền riêng, nếu nó không phụ thuộc vào một nền tảng nào khác thì được gọi là Coin (ví dụ như Bitcoin, Bitcoin Cash, Ethereum, …). Ngược lại, nếu đồng tiền phát hành dựa trên một nền tảng nào đó, ví dụ Omisego, Golem dựa trên nền tảng của Ethereum, thì được gọi là Token.
– Khi một dự án gọi vốn với hình thức ICO, thông thường đều chưa có sản phẩm đáng kể, tất cả chỉ nằm ở ý tưởng ban đầu. Do đó, các dự án này chưa thể có blockchain hay đồng coin riêng. Việc phát hành Coin lúc này là không hợp lý.
– Việc mượn tạm một nền tảng nào đó để phát hành đồng tiền riêng của dự án, đồng tiền đó còn được gọi là Utility Token.

Khác biệt giữa Utility Token và Security Token

– Security Token là một tài sản được bảo chứng (giá trị được quy đổi từ tài sản của công ty) và có thể giao dịch được. Vì là Security Token, nên nó phải chịu sự ràng buộc của các quy định khắt khe cho tài sản là chứng khoán.
– Utility Token có thể hiểu đơn giản là gift card hay voucher do chủ dự án phát hành. Người dùng có thể sử dụng nó sau này cho các sản phẩm, dịch vụ của dự án.
– Sự khác nhau cơ bản của người sở hữu Security và Utility Token chính là người sở hữu Security Token nắm trong tay quyền sở hữu tài sản của công ty, trong khi đó người sở hữu Utility Token thì không.

Kết luận

Nhờ vào các ưu điểm mà chúng tôi đã đánh giá bên trên mà có thể nói STO (Security Token Offering) có thể sẽ là xu hướng mới trong đầu tư Tiền điện tử năm 2019, Việc nắm rõ các ưu nhược điểm là hết sức cần thiết để nhằm hiểu rõ nhất khi bạn đang có ý định đầu tư vào một Security Token. 

Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có một quy định cụ thể nào để đánh giá một dự án có khả năng phát hành Security Token. Chủ dự án có thể phát biểu rằng dự án của họ sẽ phát hành Security Token thay cho Utility Token. Tuy nhiên đây cũng chỉ là đánh giá chủ quan từ phía dự án. Nhà đầu tư cần phải cẩn thận đánh giá dự án và sáng suốt với quyết định đầu tư của mình.