Starbucks, Nordstrom và Whole Food chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin

Tuy biến động thất thường và có lượng khách khách hàng thấp, bitcoin hiện nay đã được một số nhà bán lẻ lớn tại Mỹ như Starbucks, Nordstrom và Whole Food thuộc sở hữu của Amazon chấp nhận như một phương thức thanh toán.
Image result for Starbucks bitcoin
Bitcoin và một số loại tiền ảo khác đã được chấp nhận như một phương thức thanh toán mới.

Trong tháng 5 này, thị trường tiền ảo đã chứng kiến bitcoin chạm mức cao nhất trong năm nay. Tuy nhiên, tin vui không chỉ dừng ở đó.

Theo Forbes, một vài trong số các nhà bán lẻ lớn nhất tại Mỹ hiện đã chấp nhận phương thức thanh toán bằng tiền ảo. Các nhà bán lẻ được nhắc đến bao gồm Starbucks, Nordstrom, Barnes & Noble và hãng Whole Food thuộc sở hữu của Amazon.

Sáng kiến mới này là sản phẩm hợp tác giữa sàn giao dịch tiền ảo Gemini (có trụ sở tại New York) và công ty khởi nghiệp thuộc lĩnh vực thanh toán Flexa. Toán bộ quá trình thanh toán bằng tiền ảo diễn ra suôn sẻ và liền mạch như thanh toán bằng Apple Pay hoặc các ví kĩ thuật số dùng trên điện thoại thông minh tương tự.

Dịch vụ thanh toán này hoạt động thông qua ứng dụng di động Spedn của Flexa.

Một khi bạn cài đặt ứng dụng trên điện thoại, bạn sẽ tiến hành gửi một số tiền ảo nhất định vào ví. Ứng dụng này hỗ trợ một vài loại tiền ảo cụ thể, trong đó có Bitcoin và Ethereum. Ngoài ra, Zcash, Bitcoin Cash, Litecoin và đồng tiền ảo của riêng sàn giao dịch đồng sáng lập ứng dụng – Gemini Dollar.

Khi nạp tiền vào ví, bạn chỉ cần mở ứng dụng để tiến hàng thanh toán tại quầy thu ngân. Nhân viên thu ngân thậm chí còn không biết rằng bạn đang thanh toán bằng tiền ảo.

Nhà bán lẻ nhận được khoản thanh toán theo thời gian thực thông qua phương pháp giao dịch bạn lựa chọn, có thể là tiền ảo hoặc tiền định danh (fiat currency). Đối với những ai chọn thanh toán bằng tiền định danh, Gemini sẽ xử lí việc chuyển đổi.

Trong những năm qua, nhiều đại gia bán lẻ trên toàn cầu đã tích hợp thanh toán bằng tiền ảo vào hoạt động của họ. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa chấp nhận tiền ảo do sự biến động thất thường và lượng khách hàng thấp.

Thực tế đã thay đổi khi sáng kiến trên thu hút sự đồng hành của nhiều công ty bán lẻ lớn, gồm Starbucks, Nordstrom, Barnes & Noble, Office Depot, Bed, Bath & Beyond, Crate & Barrel, Baskin Robins, GameStop, Jamba Juice, Whole Foods.

Tuy nhiên, phần lớn trong số các đại gia bán lẻ này lại từ chối bình luận về động thái mới của họ.

Ông Tyler Spalding, nhà sáng lập kiêm CEO của Flexa, tin rằng phương thức thanh toán mới này sẽ giúp các công ty bán lẻ tránh được các giao dịch bồi hoàn.

Theo một báo cáo của công ty tư vấn Javelin Strategy, các khoản bồi hoàn đã khiến các công ty bán lẻ phải trả hơn 31 tỉ USD trong năm 2017.

Một lợi ích khác của ứng dụng Spedn chính là phí giao dịch cực kì thấp. 

Trần Nam Thi