Segwit2x bị huỷ bỏ, tương lai nào cho Bitcoin?

Sau hàng tháng tranh luận dẫn tới chia rẽ cộng đồng, cuối cùng SegWit2x cũng đã đi đến hồi kết. Một cái kết bất ngờ trước khi chạm đến block số 494,784. 

Phản ứng của cộng đồng

Dự kiến sẽ diễn ra vào giữa tháng 11, tuy nhiên mới đây SegWit2x đã chính thức được thông báo là sẽ không thể diễn ra.
Trên Twitter cá nhân, nhà sáng lập Litecoin, Charlie Lee đã vui mừng chia sẻ:

  “Hard fork SegWit2x đã bị huỷ bỏ. Chúng ta có thể cần đến những sự kiện như hard fork 2x để mở rộng khối nhưng hãy làm việc này cẩn trọng dưới sự đồng thuận của cộng đồng.”

Đồng thời, cha đẻ Litecoin cũng kêu gọi gỡ bỏ tag “NO2X” – một chiến dịch chống lại SegWit2x do anh khởi xướng.

Trong khi đó, nhà phát triển Akin Fernandez, một blogger nổi tiếng, chỉ tweet ngắn gọn:

  “Bitcoin đã thắng.”

Điều đáng chú ý nhất sau khi thông báo này được phát đi chính là phản ứng từ những người đã ủng hộ SegWit2x.
Guy Corem, một miner đã kí vào thoả thuận hỗ trợ SegWit2x vào tháng Năm vừa qua, cho biết:

  “Tôi cảm thấy vui vì hard fork không diễn ra. Đây là một cái kết phù hợp và đúng như mong đợi.”

Với các nhà phát triển SegWit2x như Jean-Pierre Rupp thì đối mặt với những tấn công, chế giễu từ phe phản đối, anh chỉ có thể “dự định tập trung vào các nghiên cứu kĩ thuật và phớt lờ những tin tức, trêu chọc từ cộng đồng”.

Những tranh luận về hard fork cũng đã nguội dần trên phương tiện truyền thông xã hội như Reddit và Twitter. Cộng đồng đã bớt “ám khí” và căng thẳng, nhường chỗ cho những thảo luận hoà bình và có tính xây dựng hơn.

Peter Smith, CEO của công ty phần mềm Blockchain đã viết:

  “Mục đích ban đầu của Hiệp định New York (NYA) là kết nối cộng đồng, đưa mọi người tập trung về một chain. Vì thế, kết quả hiện thời xem như là “có vẻ dễ chịu” hơn.”

Bên cạnh đó, nhà sáng lập đồng thời là CEO của Coins.ph, Ron Hose chia sẻ:

  “Chúng tôi tích cực ủng hộ việc tăng kích thước block để giảm bớt phí giao dịch cho khách hàng. Tuy nhiên, chúng tôi chỉ muốn việc đó được tiến hành với nghĩa vụ mang cộng đồng xích lại gần nhau hơn và được sự ủng hộ của phần lớn cộng đồng.”

Những giải pháp mới

SegWit2x bị huỷ bỏ nhưng nhu cầu mở rộng khối vẫn cứ âm ỉ và buộc phải có giải pháp để thay đổi tình hình trong tương lai gần. Do đó, nhà phát triển Peter Rizun cho biết rằng đội ngũ phát triển sẽ tăng kích thước của block Bitcoin hoặc chuyển người dùng sang một block có kích thước lớn hơn như là Bitcoin Cash.

Một điều chẳng mấy ngạc nhiên là việc tăng kích thước block sẽ không được đội nhóm Lightning Network ủng hộ khi họ đang cố gắng lôi kéo người dùng sang Network mới và đưa giao dịch ra khỏi hệ thống blockchain.

Elizabeth Stark, CEO của Lightning Network chia sẻ trên Twitter như sau:

  “SegWit2x đã chính thức bị dập tắt, hãy chú ý đến giải pháp dài hạn do Lightning Network mang lại.”

Có vẻ Lightning Network sẽ là một giải pháp bền vững và lâu dài, nhưng vấn đề an toàn và bảo mật của Lightning khiến người ta không khỏi lo lắng. Hơn nữa, Lightning chưa được hoàn thiện để có thể sẵn sàng đáp ứng nhu cầu ngay lập lức của người dùng và sẽ mất rất nhiều thời gian để Network này làm được chuyện đó.

Lúc này, một số doanh nghiệp sẽ bắt đầu để ý đến những loại tiền thay thế như Bitcoin Cash với kích thước block 8M, hay Litecoin với tốc độc xử lý giao dịch gấp 4 lần Bitcoin.

  “Rất nhiều doanh nghiệp đang chuyển hướng sang Bitcoin Cash vì BCH có phí giao dịch thấp hơn Bitcoin.”-Vinny Lingham, CEO của Civic chia sẻ.

Ủng hộ Bitcoin Cash, Chris Pacia của OpenBazzr còn nhấn mạnh rằng “SegWit2x chẳng có vai trò gì khi thị trường đã có Bitcoin Cash”.

Tương lai nào cho Bitcoin?

Điểm quan trọng giúp Bitcoin trở nên đặc biệt là tính phân quyền và giá trị không bị kiểm soát bởi bất kì cá nhân hay tổ chức nào. Vì thế, với nhiều người, thất bại của SegWit2x chính là bằng chứng rõ ràng nhất cho thấy không có bất cứ tác động nào có thể gây ảnh hưởng lên những đặc tính cơ bản của Bitcoin.

Nguyên nhân khiến cộng đồng phản đối SegWit2x chủ yếu là vì họ nghi ngờ động cơ muốn kiểm soát Bitcoin và phẫn nộ với hành động thay đổi cả nguyên tắc đồng thuận đã tồn tại từ trước đó của nhóm phát triển. Chính vì thế, Matt Corallo, nhà phát triển Bitcoin xem “thất bại của SegWit2x chính là bài học kinh nghiệm xương máu cho thấy sức mạnh của cộng đồng cũng như hậu quả của việc thay đổi nguyên tắc đồng thuận”. 

Tuy nhiên, giải pháp mở rộng và chia tách vẫn sẽ tiếp tục được các nhà phát triển nghiên cứu để giải quyết những vấn đề hiện tại của Bitcoin và đáp ứng nhu cầu ngày càng gia tăng từ cộng đồng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.