SEC từ chối Quỹ Bitcoin ETF của Proshares và 8 đề xuất quỹ ETF khác

Theo tin tức mới nhất ngày 22 tháng 8 năm 2018, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) đã từ chối chín đề xuất Bitcoin ETF: hai đề xuất từ ProShares, năm đề xuất từ Direxion, và hai đề xuất từ GraniteShares.

Không ngoài dự đoán, lý do mà ủy ban này đưa ra cũng tương tự như hành động từ chối phê duyệt các quỹ ETF trước đó.

“SEC không tán thành đề xuất thay đổi luật này. Lý do là các sàn giao dịch đã không chứng minh được rằng đề xuất của nó phù hợp với với các yêu cầu ở mục 6(b)(5) Luật giao dịch, đặc biệt là yêu cầu luật giao dịch chứng khoán quốc gia phải được thiết kế để ngăn chặn các hành vi lừa đảo và các âm mưu thao túng thị  trường. Bên cạnh đó, sàn giao dịch cũng không cung cấp bằng chứng chứng minh rằng thị trường tương lai Bitcoin là “thị trường có quy mô đáng kể”.

Thêm vào đó, SEC đã đưa ra thêm tuyên bố đáng chú ý:

“[Ủy ban] nhấn mạnh rằng việc chúng tôi từ chối không dựa trên việc đánh giá liệu Bitcoin, hay công nghệ blockchain nói chung, có tiện ích hay có giá trị hay không.”

Và với những quyết định từ chối mới đây, SEC đã lặp lại những lo ngại mà cơ quan này đã nêu rõ trong lần từ chối ban đầu về Bitcoin ETF từ cặp song sinh Winklevoss vào tháng 3/2017:

“Khi thị trường giao ngay không được kiểm soát – phải có các thị trường phái sinh quan trọng, có quy định liên quan đến tài sản cơ bản mà sàn giao dịch có thể tham gia vào một thỏa thuận chia sẻ giám sát.”

Tuy nhiên, ủy ban nhấn mạnh rằng sự từ chối của nó không dựa trên đánh giá liệu bitcoin, hay công nghệ blockchain nói chung có tiện ích hay giá trị như một sự đổi mới hay đầu tư hay không.

Ngay khi tuyên bố được đưa ra, cộng đồng crypto dường như không mấy bất ngờ vì động thái này.

Không giống như trong các trường hợp trước đó, khi SEC từ chối bitcoin ETF của anh em Winklevoss chỉ một tháng trước đây, tin tức này không dẫn đến việc bán tháo trên thị trường tiền điện tử. Thay vào đó, giá Bitcoin tiếp tục giao dịch ngay dưới mốc $ 6,400, có thể là do các nhà giao dịch đoán rằng quỹ này sẽ không có khả năng được chấp thuận trong thời gian sắp tới.

Cho đến bây giờ, các nhà đầu tư đang nín thở chờ đợi phán quyết từ SEC về quỹ VanEck/Solid Bitcoin ETF, dự kiến sẽ trì hoãn cho đến 30/9.

Theo Cryptoglobe

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.