Những đợt Ethereum Hardfork sắp tới và ảnh hưởng của nó đến giá ETH

Sẽ có 3 Hardfork của Ethereum diễn ra trong tháng đầu tiên của năm 2019, do đó có một số điều quan trọng nhất mà bạn nên tham khảo về sự kiện này:

– Ethereum Classic Vision Hard Fork – 11/01/2019: Tất cả những người nắm giữ đồng Ethereum (ETH) sẽ nhận được Ethereum Classic Vision (ETCV) theo tỷ lệ 1:3 tương ứng.

– Ethereum Nowa Fork – 12/01/2019: Các chủ sở hữu ETH sẽ nhận được Ethereum Nowa (ETN) theo tỷ lệ 1:1 tương ứng.

– Constantinople Hard Fork – 16/01/2019 (hoặc sớm hơn): Constantinople Mainnet được lên lịch tại khối Ethereum thứ #7.080.000. Đây là Hardfork quan trọng nhất vì đây là bước đệm cho quá trình chuyển đổi từ giao thức Proof of Work sang Proof of Stake.

Lưu ý: Ethereum Classic Vision và Ethereum Nowa là do một bộ phận cộng đồng tiến hành hard fork, không liên quan đến dự án Ethereum gốc của Vitalik Buterin. Chỉ có Constantinople mới chính do đội ngũ Ethereum thực hiện. Người dùng cần tỉnh táo trước 2 dự án này.

Những hard fork này có ý nghĩa gì đối với mạng lưới và giá ETH?

Ethereum hiện phải đối mặt với sự cạnh tranh khốc liệt hơn bao giờ hết từ các Blockchain khác như EOSCardanoZilliqa và còn nhiều hơn thế nữa. Mặc dù tất cả các đồng tiền khác đã sụt giảm gần 90% giá trị trong năm qua, nhưng điều này không thay đổi thực tế là các nhánh fork có xu hướng làm suy yếu sức mạnh chung mà mạng blockchain chính thu hút, đặc biệt là khi các nhà phát triển bắt đầu lựa chọn con đường tách biệt để chuyển sang hình thành các chuỗi mới.

Chúng ta có thể so sánh tương tự với Bitcoin và Bitcoin Cash (bây giờ là BCHABC và BCHSV). Có thể đã có một vài người tin rằng BCH có thể cạnh tranh và một ngày nào đó sẽ vượt mặt Bitcoin, nhưng sau đợt hard fork mới nhất, dường như bộ phận còn lại của BCH rất ít khả năng vượt qua mạng lưới blockchain Bitcoin ban đầu .

Nếu các đối thủ cạnh tranh của Ethereum tiếp tục phát triển đồng đều, trong khi Ethereum phân chia thành nhiều nhánh khác nhau, điều này sẽ khiến cộng đồng phân mảnh và không bao giờ có khả năng hoạt động ở cùng một quy mô như EOS hay Cardano.

Đối với giá ETH, những dự đoán dài hạn cho Ethereum hard fork thường rất khó. Tuy nhiên, trong ngắn hạn, chúng ta có thể mong đợi một số biến động đáng kể vì thị trường chắc chắn sẽ sẵn sàng để “nhảy” vào bất kỳ đồng coin mới nào được sinh ra từ hard fork sắp tới.

Đợt Bitcoin hard fork từng diễn trong lịch sử đã dẫn đến việc giá Bitcoin giảm nhẹ vì một phần giá trị thuộc về mạng Bitcoin đã được chia cho chuỗi mới. Khi Bitcoin Cash tách ra từ mạng Bitcoin, giá Bitcoin đã giảm từ $2.800 xuống $2.700 vào tháng 7/2017.

Đây là tin tốt cho các đồng coin mới xuất hiện sau khi Ethereum hard fork thành công. Mặt khác, phần hard fork Constantinople sẽ giúp Ethereum chuyển sang giao thức POS và là cột mốc quan trọng để cung cấp một số động lực tăng giá trong ngắn hạn.

Cuối cùng, rất khó có thể xác định chính xác chuỗi Ethereum nào sẽ ảnh hưởng đến mạng hoặc giá trong ngắn hạn hay diễn biến giá dài hạn như nào. Điều quan trọng cần lưu ý là Ethereum hiện đang ở giữa giai đoạn chuyển đổi quan trọng để có thể xác định liệu nó có còn là blockchain thống trị các Dapp trong những tháng tới hay không.

Theo Cryptopotato.com