Nhật Bản vươn lên trở thành cường quốc trên thị trường Bitcoin

Quyết định hợp pháp hóa chính thức Bitcoin tại đất nước mặt trời mọc đã giúp Nhật bản củng cố vị thế số 1 của mình trên thị trường tiền tệ kỹ thuật số cũng như là động lực to thúc đẩy ngành công nghệ này phát triển hơn nữa sau những thăng trầm do Trung Quốc gây ra.

Hôm thứ Sáu ngày 29.9, tin vui cho cộng động Cryptocurrency sau khi lệnh cấm ICO đến từ Hàn Quốc đó là Cơ quan Dịch vụ Tài chính Nhật Bản (FSA) chính thức cấp phép cho 11 công ty hoạt động dưới hình thức sàn giao dịch tiền điện tử. Đơn đăng kí hoạt động kèm theo một số yêu cầu đến từ các nhà quản lí bao gồm xây dựng một hệ thống kiểm soát mạnh mẽ có nhiệm vụ kiểm tra danh tính của người dùng nhằm ngăn ngừa các hành vi rửa tiền. Những yêu cầu trên đều xuất phát từ mục đích bảo vệ các nhà đầu tư khỏi các giao dịch lạm dụng và gian lận đồng thời hỗ trợ đổi mới công nghệ tài chính.


Một trong số công ty đã được cấp phép hoạt động là bitFlyer với tổng số lượng người dùng hơn 800.000 người. Giám đốc điều hành của công ty – ông Yuzo Kano phát biểu:

“Nhu cầu kinh doanh Bitcoin cùng với các dịch vụ tiền kỹ thuật số khác đã bước vào giai đoạn bùng nổ mạnh mẽ tại Nhật Bản.”

“Sự chấp thuận của FSA đối với bitFlyer trong các hoạt động liên quan đến tiền điện tử cùng với sự xem xét kĩ càng quy định của chính phủ theo hướng cởi mở hơn là một quyết định vào thời điểm không thể nào thuận lợi hơn cho hệ sinh thái Blockchain.”

Trước đó, Nhật Bản cũng đã thông qua một đạo luật công nhận Bitcoin là hình thức đấu thầu hợp pháp. Không chỉ vậy, các nhà bán lẻ ở Nhật Bản đã chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin cùng các Cryptocurrency khác. Trong tuần qua, cũng đã có thông tin về việc các ngân hàng Nhật Bản đang xem xét thành lập đồng tiền kỹ thuật số cho chính phủ được gọi là J-Coin.

Trái ngược hẳn với Nhật Bản, các nhà quản lý tại Trung Quốc đã ban hành lệnh cấm tất cả ICO cùng một số sàn giao dịch Bitcoin phải ngừng hoạt động vào cuối tháng này. Sự kiện này khiến giá Bitcoin giảm xuống mức 2.951 USD vào giữa tháng sau khi đạt đỉnh 5.000 USD. Hiện nay giá Bitcoin đã hồi phục và đang ở mức khoảng 4.203 USD.


Lí do cho sự sụt giảm mạnh này là do Trung Quốc chiếm tới 90% lượng giao dịch Bitcoin trên toàn cầu từ giữa năm 2014 đến tháng 1 năm 2017. Tuy nhiên, hiện tại khối lượng giao dịch đã được phân bố đều cho thị trường Mỹ và Nhật và khối lượng giao dịch qua đồng nhân dân tệ giảm mạnh. BTC/NDT là 3.989 USD so với BTC/USD đang được giao dịch ở mức 4.208 USD.

Mặc cho lệnh cấm, các trader tại Trung Quốc vẫn tiếp tục giao dịch trực tiếp với nhau thông qua các nền tảng peer-to-peer và các ứng dụng hơn là phụ thuộc vào các sàn giao dịch.


Charles Hayter, giám đốc điều hành và người sáng lập trang web so sánh giá tiền kỹ thuật số Crypto Compare tuyên bố với tờ CNBC rằng:

“Nhật Bản và Mỹ đã chứng minh Trung Quốc không phải mối đe dọa đến sự phát triển của Bitcoin.”

Theo CNBC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.