Ngân hàng Nhật Bản (BOJ) tiến hành thử nghiệm đồng Yên kỹ thuật số

Ngân hàng Nhật Bản (BOJ) vừa thông báo sẽ tiến hành thử nghiệm đồng tiền điện tử do ngân hàng trung ương phát hành (CBDC) nhằm xem xét tính khả thi của giải pháp công nghệ mới này.

Ngân hàng Nhật Bản (BOJ) thử nghiệm đồng tiền điện tử do ngân hàng Trung ương phát hành (CBDC)
Ngân hàng Nhật Bản (BOJ) thử nghiệm đồng tiền điện tử do ngân hàng Trung ương phát hành (CBDC)

Ngân hàng Nhật Bản (BOJ) đang muốn tiến hành kỹ thuật số hoá tiền mặt tuy nhiên có vẻ như quốc gia này vẫn đang bị Trung Quốc bỏ lại phía sau trong cuộc đua CBDC. Đây là lần đầu tiên BOJ công bố quá trình thử nghiệm với đồng Yên kỹ thuật số. Dù vậy, đại diện ngân hàng vẫn chưa đưa ra một thời gian biểu cụ thể cho quá trình trên.

Theo báo cáo mới nhất liên quan đến các rào cản kỹ thuật của CBDC, BOJ cho biết sẽ xem xét tính khả thi của CBDC từ “góc nhìn kỹ thuật, hợp tác với nhiều ngân hàng trung ương khác cùng nhiều định chế liên quan.”

Trong tháng 02, đã xuất hiện tin tức ngân hàng trung ương của Anh, khu vực Eurozone, Nhật Bản, Canada, Thụy Điển và Thụy Sĩ sẽ hợp tác để có thể triển khai nghiên cứu về tiền kỹ thuật số.

Những rào cản kỹ thuật

BOJ cho rằng 2 rào cản kỹ thuật chính đó là khả năng tiếp cận toàn cầu cũng như độ ổn định. Đáng chú ý, theo Nikkei, kể từ năm 2018, chỉ khoảng 65% người Nhật có smartphones, và đây cũng là thách thức về khả năng tiếp cận đối với các giải pháp điện tử. BOJ cũng cho biết “điều quan trọng nhất đó là phải thiết kế một đồng CBDC phù hợp và thuận tiện cho nhiều dạng người dùng.”

Đồng Yên kỹ thuật số và công nghệ blockchain

BOJ hiện đang để ngỏ khả năng có sử dụng công nghệ blockchain cho đồng tiền này hay không. Cụ thể, một hệ thống tập trung sẽ có tốc độ cao và lượng giao dịch xử lý được nhiều hơn. Tuy nhiên, mạng lưới sẽ trở nên mỏng manh khi rủi ro chỉ tập trung ở một điểm duy nhất.

Ngược lại, với đồng CBDC trên nền tảng sổ cái phân tán, hệ thống sẽ đảm bảo khả năng ổn định trong trường hợp có thiên tai (như động đất, sóng thần) xảy ra. Tuy nhiên, mạng lưới sẽ cần có nhiều đơn vị xác thực, từ đó làm giảm độ linh hoạt của quá trình vận hành.

BOJ kết luận:

“Cả hệ thống tập trung và phân quyền đều có điểm mạnh và yếu riêng… trong trường hợp một quốc gia cần xử lý nhiều giao dịch, việc sử dụng cơ chế tập trung là phù hợp hơn. Tuy nhiên, trong trường hợp cần ứng phó với những sự kiện bất ngờ, một mạng lưới phân quyền sẽ là lựa chọn tối ưu.”

Bên cạnh Nhật Bản, vào tháng 04 vừa qua, đồng Nhân dân Tệ kỹ thuật số của Trung Quốc đã được thử nghiệm triển khai tại thành phố Thâm Quyến, Thành Đô, Tô Châu và Bảo Định.

Theo Cointelegraph