Nếu Bitcoin lớn mạnh hơn vàng, giá có thể cao đến mức nào?

Đầu cơ giá Bitcoin hào nhoáng là trò chơi yêu thích của các hãng thông tấn xã và nhà bình luận trên Twitter crypto. Rốt cuộc, ai mà không muốn nghe về việc số BTC khiêm tốn của mình một ngày nào đó đáng giá hàng triệu đô la? Nếu vốn hóa thị trường của Bitcoin vượt qua vàng – một tài sản bị giới hạn ở nhiều mặt so với tiền điện tử – giá thực sự có thể chạm đến con số không tưởng.

neu-bitcoin-lon-manh-hon-vang-gia-co-the-cao-den-muc-nao

Vốn hóa thị trường của vàng và các tài sản cạnh tranh khác

Vốn hóa thị trường toàn cầu của vàng hiện có giá trị khoảng 8 nghìn tỷ đô la. Tại thời điểm này năm ngoái, con số chỉ xấp xỉ 7 nghìn tỷ đô la. Khi tiền fiat trên toàn thế giới tiếp tục mất giá do chính phủ và các chính sách kinh tế liều lĩnh, nhiều tay trọc phú đã dự đoán được xu hướng tiếp tục tăng và họ đã đúng. Peter Schiff nổi tiếng là ‘con bọ vàng’ với những lời gièm pha Bitcoin thường xuyên đã tạo dựng được tên tuổi khi đưa ra dự đoán như vậy. Tuy nhiên, khi nói đến vàng, người ta thường nghĩ đến những món trang sức bắt mắt óng ánh thay vì nghĩ nó là tiền tệ dùng để trao đổi mua bán.

Thật là vô nghĩa khi điều đó thực sự được coi trọng. Hodler xuất hiện rầm rộ trong khi cá voi lặng lẽ từ bỏ. Giá Bitcoin sẽ đạt 1 triệu đô la sau hai bong bóng nữa: Bobby Lee”

Trong khi, những lời chỉ trích thường xuyên của Schiff đối với Federal Reserve Hoa Kỳ được nhiều người trong không gian tiền điện tử đón nhận thì các cuộc tấn công của ông vào Bitcoin không được những người có ảnh hưởng và nhà đổi mới tiền điện tử như Bobby Lee đồng tình. CEO và người sáng lập ví tiền điện tử vật lý Ballet Crypto Lee và là anh trai của cha đẻ Litecoin Charlie Lee gần đây dự đoán: “BTC sẽ tăng vụt lên tới 500,000 đô la”.

“Vàng hiện có vốn hóa khoảng 8 nghìn tỷ đô la, tức là gấp 50 lần giá trị của Bitcoin.

Tôi dự đoán mọi chuyện sẽ khác trong vòng 9 năm nữa và BTC sẽ tăng vọt qua 500,000 đô la.

Và cộng gộp tất cả coin toàn cầu, vốn hóa của BTC thực sự rất có thể sẽ nhiều hơn 1 triệu đô la!”

Giống như Schiff, Lee trích dẫn các chính sách kinh tế vô trách nhiệm như một yếu tố góp phần vào thành công của crypto. Tuy nhiên, không giống như Schiff, Lee không xem tiền điện tử như “các khoáng sản màu vàng” mà mọi người nên xa lánh. Thật vậy, một trong những thế mạnh chính của Bitcoin và tiền điện tử là không giống vàng. Nó có lợi thế là cực kỳ dễ dàng trong việc chuyển nhượng và tính di động. Một người sống ở nước ngoài muốn gửi vài thỏi vàng cho gia đình ở quê nhà không phải là điều đơn giản. Vì là kim loại nên vàng rất nặng, do đó sẽ tốn rất nhiều phí và phải vượt qua được các rào cản quy định nhà nước hiện hành. Mặt khác, tiền điện tử có khả năng được gửi với mức phí không đáng kể ngay lập tức mà không cần đến sự can thiệp cần thiết hoặc sự can thiệp tích hợp từ bên thứ ba hoặc cơ quan quản lý.

Bitcoin sẽ vượt qua vàng?

Charlie dự đoán BTC ở mức 500,000 đô la trong 9 năm nữa. Đáng chú ý, trong một tuyên bố gần đây, Chủ tịch điều hành Roger Ver của Bitcoin.com tổ chức giveaway BCH và cho rằng BCH cũng có thể đạt được những tầm cao mới:

“Nếu tôi đã kết bạn với bạn trên Facebook, hãy đăng địa chỉ Bitcoin Cash của bạn và tôi sẽ gửi cho bạn Bitcoin Cash trị giá 5 đô la mà có thể dễ dàng đạt đến giá 5,000 đô la vào một ngày nào đó. Nếu tôi không phải là bạn bè với bạn trên Facebook, hãy cho tôi biết địa chỉ Bitcoin Cash bằng mọi cách và tôi vẫn sẽ gửi cho bạn 1 đô la có thể dễ dàng trở thành 1,000 đô la”.

Vậy giá sẽ như thế nào nếu vốn hóa thị trường Bitcoin vượt qua vàng? Xét cho cùng thì giá là sản phẩm của vô số biến số thị trường và bối cảnh kinh tế luôn thay đổi nên những dự đoán như vậy là không dễ dàng chút nào. Tuy nhiên, các tính toán cơ bản thông qua vốn hóa thị trường có thể được thực hiện với giả định các không có gì thay đổi quá nhiều so với hiện tại.

neu-bitcoin-lon-manh-hon-vang-gia-co-the-cao-den-muc-nao

Nguồn: coinmarketcap.com

Ví dụ, nếu một trong những coin hàng đầu vượt qua mức vốn hóa thị trường 8 nghìn tỷ đô la hiện tại, giá sẽ đạt kết quả rất ấn tượng. Với nguồn cung lưu hành 18,040,537 BTC tại thời điểm viết bài và mức vốn hóa thị trường là 8 nghìn tỷ đô la thì một coin trị giá khoảng 443,400 đô la. Ngay cả khi giả định trò chơi “lật ngược tình thế” không diễn ra cho đến khi đạt đến mức vốn hóa 21 triệu coin trong lưu thông về mặt lý thuyết thì giá vẫn trụ vững xung quanh mức 380,000 đô la. Nếu Bitcoin Cash ‘đánh bại’ giá trị vốn hóa thị trường hiện tại của vàng thì giá sẽ khoảng 441,800 đô la mỗi coin. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng số liệu được tính dựa trên cơ sở không có thay đổi nhu cầu, đổi mới công nghệ, tỷ lệ chấp nhận,… Xem xét mức độ phấn khích và FOMO có khả năng xảy ra trong một sự kiện như vậy, giá có thể sẽ cao hơn nhiều.

Mặc dù những con số này nghe có vẻ xa vời, nhưng điều quan trọng cần lưu ý là BTC ngang giá đô la là một vấn đề lớn cách đây chưa đầy 9 năm vào tháng 2/2011. Sau đó, BTC trị giá 1 đô la đã tăng khoảng 900,000%, đưa chúng ta đến mức giá hiện tại.

Số liệu khác

Theo báo cáo xuất bản vào tháng 9/2017 của Cục nghiên cứu kinh tế quốc gia, “các thiên đường thuế trên toàn cầu có thể tạo ra mức tương đương 10% GDP thế giới” và tiền điện tử tự gọi mình là “một thiên đường xa lạ” (mặc dù phải thừa nhận rằng nó hiện rất thu hút sự chú ý của các cơ quan chính phủ quyền lực như IRS và FBI). Thật thú vị khi Bitcoin có khả năng thay thế phần giá trị của các thiên đường thuế này, cho dù ý tưởng đó chỉ hình thành trong suy nghĩ. Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu dự kiến ​​cho năm 2019 theo dữ liệu tổng hợp của IMF và Liên Hợp Quốc là gần 88 nghìn tỷ đô la. Nếu BTC, BCH hoặc BSV giảm 10% giá trị ngay hôm nay, với nguồn cung lưu hành hiện tại khoảng 18 triệu mỗi loại, giá cuối cùng sẽ là ~488,888 đô la, không xa dự đoán của Bobby Lee nếu Bitcoin lật đổ vốn hóa thị trường của vàng.

Các tin hot điển hình khác là Bitcoin hóa và siêu Bitcoin. Theo đó, Bitcoin vượt qua đô la Mỹ trong một khu vực nhất định hoặc làm cho các loại tiền tệ trên toàn thế giới bị lỗi thời. Tiền dự trữ thế giới USD trị giá gần 4 nghìn tỷ đô la lưu hành trong nguồn cung tiền M1 hiện tại sẽ yêu cầu mỗi Bitcoin (dù là Bitcoin Cash, Core hay BSV), với mức lưu hành xấp xỉ 18 triệu, tương đương khoảng 222,000 đô la/coin để phục vụ như một lựa chọn thay thế cho M1. Ngân hàng đa quốc gia Thụy Sĩ UBS đưa con số này lên tới 213,000 đô la trong mùa hè, trước khi tiếp tục mở rộng nguồn cung tiền tệ. Tất nhiên, không có khoản nào trong số này bao gồm cả khoản nợ và tín dụng khổng lồ bằng USD. Điều này sẽ tiếp tục thúc đẩy và định hình giá Bitcoin trong một sự kiện siêu Bitcoin, dẫn đến giá cả biến động cực mạnh theo cách bất chấp đầu cơ, do hợp lưu của những thay đổi văn hóa và kinh tế xã hội sẽ dẫn đến cơn chấn động tài chính như vậy.

Bán tín bán nghi

Đừng nên tin vào những dự đoán nhãm nhí của những người có rất ít tiền điện tử nhưng luôn mồm nhắc đến hoạt động làm giàu. Nếu dự báo thất bại, chỉ cần thắng lợi trên các thị trường không thể đoán trước và lại đưa ra những dự đoán mới. Nếu thành công, hãy chắc chắn nhắc nhở mọi người về cách mà bạn “gọi nó” là tweet “cảm giác tăng giá” hai ngày trước. Đây không phải là cách để nói rằng dự đoán là xấu, chỉ có điều là những người quá tự tin và nghi ngờ chi tiết dường như có vẻ không thành công.

Mặc dù thị trường đôi khi rất dễ đoán, nhưng vẫn có những nguyên tắc kinh tế và thực tế có thể được sử dụng để thực hiện các quan sát có giá trị. Trong khi các loại tiền fiat và chính phủ trên toàn thế giới tiếp tục gắn kết chặt chẽ với các chính sách liều lĩnh thì với các nguyên tắc cơ bản như nguồn cung hạn chế, không cần cho phép và tính cạnh tranh, tài sản mã hóa tiếp tục thuyết phục nhiều người rằng nó sẽ sớm vượt trội hơn cả vàng.

Theo News Bitcoin