Mastercard có bằng sáng chế cho phép giao dịch bitcoin trên thẻ tín dụng

Mặc dù Mastercard chưa đưa sản phẩm ra thị trường, nhưng công nghệ này có thể tăng tốc các giao dịch blockchain.

Theo CNBC, Mastercard hôm 17.7 đã được cấp bằng sáng chế để bảo vệ phương thức quản lý “dự trữ phân đoạn tiền blockchain”. Hiện tại chủ thể Mastercard chỉ có thể thanh toán cho những giao dịch sử dụng loại tiền tệ được chính phủ công nhận là hợp pháp, ông Seth Eisen, phó chủ tịch cấp cao về truyền thông của Mastercard, cho biết. Nhưng rất có thể một ngày nào đó, người dùng sẽ trả phí mua hàng trên thẻ tín dụng của họ bằng cách sử dụng bitcoin.

Trong một tài liệu được Văn phòng Bằng sáng chế và Thương hiệu Mỹ (USPTO) công bố, Mastercard cho biết số lượng người “đánh giá cao tính ẩn danh và bảo mật” đã tăng sử dụng các loại tiền tệ blockchain. Tuy nhiên, khả năng lưu trữ và xử lý các giao dịch vẫn là nhược điểm cần phải được cải thiện.

“Các loại tiền sử dụng công nghệ blockchain có thể cung cấp tính an toàn và bảo mật thông tin của người thanh toán, nhưng chức năng này vẫn còn giới hạn cho người được thanh toán, đặc biệt do những hạn chế của blockchain”, trích tài liệu.

Ví dụ, giao dịch tiền kỹ thuật số vẫn mất nhiều thời gian hơn, khoảng 10 phút cho các giao dịch blockchain, khá lâu so với đơn vị nano giây của giao dịch truyền thống. Kết quả là, cả người thanh toán và người thụ hưởng phải đợi “một khoảng thời gian đáng kể” để các giao dịch kỹ thuật số này được thông qua hoặc “dựa vào niềm tin của người trả tiền” rằng đó là các giao dịch hợp lệ. Ngoài ra, tính ẩn danh của blockchain có thể là một bất lợi với bên chấp nhận thanh toán.

“Nhiều thực thể, đặc biệt là thương nhân, nhà bán lẻ, nhà cung cấp dịch vụ và các nhà cung cấp dịch vụ, hàng hóa khác, có thể sẽ cẩn trọng với việc chấp nhận thanh toán bằng tiền tệ blockchain và tham gia vào các giao dịch ứng dụng công nghệ này”, tài liệu được USPTO cho hay.
Song, mặc dù chi tiết vẫn chưa rõ ràng, nhưng nếu phương pháp thanh toán này được đưa ra thị trường, nó có thể tăng tốc các giao dịch blockchain bằng cách cho phép chủ thẻ trả tiền ngay trên thẻ tín dụng bằng một phần tiền kỹ thuật số của họ.

“Chúng tôi luôn tìm cách mang đến tư duy mới và những cải tiến mới cho thị trường để tạo ra giá trị cho chúng tôi, cũng như khách hàng của chúng tôi. Hồ sơ yêu cầu cấp bằng sáng chế là một phần của quá trình đó. Nó là bước để bảo vệ tài sản trí tuệ của công ty, cho dù ý tưởng đó có xuất hiện trên thị trường hay không”, ông Eisen viết trong một email gửi tới CNBC.
 
Ông Eisen cho biết hiện tại không có sản phẩm nào được đưa ra thị trường. Tuy nhiên, ông Tom Lee, cố vấn tài chính toàn cầu của công ty nghiên cứu, tư vấn Fundstrat Global Advisors cho rằng đó là tin tốt cho tiền kỹ thuật số.

“Nó thực sự xác nhận ý tưởng rằng tiền kỹ thuật số, hoặc tiền dựa trên công nghệ blockchain, là một hình thức giao dịch hợp lệ”, ông Lee nhận xét.

Theo Thanhnien.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.