Liệu Tether có liên quan đến đợt tăng đột biến gần đây của Bitcoin?

Giá Bitcoin đã chứng kiến mức tăng đột biến 42% trong một ngày, đánh dấu mức tăng lớn thứ ba trong lịch sử tồn tại 10 năm của nó. Nhiều nhà phân tích cho rằng nhân tố kích hoạt đợt tăng này là nhận xét blockchain là đột phá của chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhưng cũng có những ý kiến phản đối quan điểm này. Và phe đối lập đang tự hỏi nếu không phải thì đâu là nhân tố tác động đến giá Bitcoin?

Ngay trước đợt pump của Bitcoin, Chủ tịch Crypto Capital đã bị bắt vì liên quan đến hoạt động rửa tiền của một băng đảng ma túy. Do tính chất gần gũi của mối quan hệ giữa Crypto Capital và Bitfinex, và 850 triệu đô la bị thiếu hụt trong dự trữ Tether do mối quan hệ đó, thật hợp lý khi cho rằng ngay bây giờ Tether có thể là một củ khoai  nóng phỏng tay.

24 giờ sau khi tin tức này nổ ra, thị trường Tether khá bất thường, có sự chênh lệnh 5% giữa các sàn giao dịch.

Các thị trường Tether. Nguồn: Coin360.com

Có phải đợt tăng giá khổng lồ của Bitcoin chạy từ $ 7.400 đến $ 10.500 là kết quả của việc trader đổ dồn Tether vào Bitcoin trong bối cảnh lo ngại về sự sụp đổ sắp xảy ra?

Ngay sau khi giá Bitcoin ổn định ở khu vực 9.500 đô la, đã có những bước ngoặt lớn trên các biểu đồ và sự gia tăng đáng chú ý về khối lượng giao dịch Bitcoin.

Bitcoin Tether 2

Dữ liệu khối lượng Bitcoin. Nguồn: Bitcoinity

Như có thể thấy trên biểu đồ, khối lượng hàng ngày đã nhảy vọt từ 120.000 BTC lên 208.000 BTC được giao dịch. Có phải sự gia tăng này là kết quả của việc các trader tận dụng mức tăng 5% dễ dàng dựa trên việc mua Tether giảm giá và chờ đợi nó quay trở lại mức chốt với đồng đô la? Hiện tại, giá trị của Tether đã trở về mức 1 đô la nên một máy bơm thứ hai có thể sớm xuất hiện.

Phân tích kỹ thuật Bitcoin

Bitcoin Tether 3

Biểu đồ BTC/USD hàng ngày. Nguồn: TradingView

Trên biểu đồ hàng ngày, chỉ báo Bollinger Band (BB) cho thấy ba mức độ quan trọng trong tuần tới. Đường Trung bình động (MA) là $ 8.200, mức hỗ trợ là $ 7.400 và mức kháng cự là $ 9.150. Tại thời điểm viết giá Bitcoin cách mức kháng cự khoản $ 200 vì hiện tại nó đang giao dịch trên $ 9.370 và đang tăng.

Khi kháng cự bị phá vỡ, nhìn vào biểu đồ hàng tuần cung cấp một ý tưởng tốt hơn về nơi giá có thể được hướng tới tiếp theo.

Bitcoin Tether 4

Biểu đồ BTC/USD hàng tuần. Nguồn: TradingView

Biểu đồ hàng tuần cho thấy Bitcoin vẫn đang gặp phải ngưỡng kháng cự tại BB MA với mức giá khoảng $ 9,880.

Khi giá tiếp tục kiểm tra mức kháng cự này, vấn đề chỉ còn là thời gian trước khi giá thực hiện một trong hai điều sau:

  • Một sự đảo ngược về hỗ trợ, hiện là $ 7,700
  • Tiếp tục xu hướng với điểm dừng tiếp theo là $ 12,000

Với một số thăm dò thêm thông qua các chỉ số khác, có thể thấy rằng giá Bitcoin đang chứng kiến ​​sự đảo chiều tăng giá hoàn toàn.

Những thay đổi đáng kể đối với đường MACD

Biểu đồ BTC/USD hàng ngày. Nguồn: TradingView

MACD hàng ngày cho thấy sự đảo ngược hoàn toàn từ giảm sang tăng vào ngày 24 tháng Mười. Sức mạnh của nến trên biểu đồ cũng như sự phân kỳ tăng từ đường tín hiệu đã xóa sạch mọi dấu hiệu của sự giao nhau trong xu hướng giảm.

Điều này đang thay đổi xu hướng trên MACD hàng tuần, tuy nhiên, nó chưa hoàn toàn trong vùng tăng.

Bitcoin Tether 6

Biểu đồ BTC/USD hàng tuần. Nguồn: TradingView

MACD hàng tuần đang cho thấy hai dấu hiệu sớm của sự đảo chiều tăng. Đầu tiên là đường MACD màu xanh bắt đầu chụm lại, trong khi thông tin hiển thị trên biểu đồ có thể có nghĩa là một sự thay đổi đáng kể trên ngọn nến đóng cửa tối nay.

Ngoài ra còn có một cây nến màu hồng nhạt trên biểu đồ. Điều này thường sẽ báo hiệu xu hướng tăng nhẹ trong một vài tuần. Trong thời gian này, nến sẽ dần dần nhỏ hơn và duy trì màu hồng cho đến khi giá cao hơn nến xanh cuối cùng.

Tuy nhiên, hành động giá thường không quá dữ dội và động thái của tuần trước đã lớn đến mức giá Bitcoin thậm chí có thể in một cây nến xanh trên biểu đồ vào ngày mai nếu nó đóng cửa trên mức MA hàng tuần là $ 9,880.

Cây nến xanh cuối cùng là vào tuần bắt đầu từ ngày 19 tháng 8. Đây là khi Bitcoin được giao dịch trong khoảng từ $ 9,800 đến $ 11,000. Nếu giá Bitcoin tiếp tục kiểm tra mức kháng cự $ 9,880 và vượt qua nó, sẽ có một sự thay đổi rất lớn trên chỉ báo MACD hàng tuần.

Điều này sẽ đại diện cho một tín hiệu mua lớn, thực tế có thể châm ngòi cho một cuộc biểu tình đến $ 12,000 hoặc cao hơn, có nghĩa là gấu không chiến thắng trong tuần này. Và có vẻ họ sẽ không giành chiến thắng vào tuần tới.

Như mọi cuộc biểu tình lớn, luôn có một sự thoái lui và nơi tốt nhất để tìm kiếm thông tin thường là Chỉ số sức mạnh tương đối (RSI).

RSI trung lập một cách đáng ngạc nhiên 

Biểu đồ BTC/USD hàng ngày. Nguồn: TradingView

Thông thường, một động thái như một nhân chứng được chứng kiến ​​vào ngày 25 tháng 10 sẽ dẫn đến chỉ số RSI vượt 70, điều đó có nghĩa là Bitcoin đã trở nên quá mua.

Thật đáng ngạc nhiên, chỉ số RSI hiện đang ở giữa 60 và điều này cho thấy có nhiều cơ hội để phát triển. Người ta thường mong đợi rằng sau một động thái giá lớn như vậy, tài sản sẽ có một pullback. Mức giá Bitcoin $ 16,000 trước cuối tháng 10 dường như không được tìm thấy cho đến nay, và chỉ số RSI hàng tuần thậm chí còn trung lập hơn.

Bitcoin Tether 8

Biểu đồ BTC/USD hàng tuần. Nguồn: TradingView

Như có thể thấy trên chỉ số RSI cho khung thời gian hàng tuần, Bitcoin một lần nữa nằm trong phạm vi trung lập. Điều này được dự kiến ​​sẽ thay đổi nến đóng vào lúc nửa đêm, nhưng với chỉ số 51 kết hợp với quỹ đạo đi lên hiện tại, mọi thứ có vẻ tốt cho tài sản kỹ thuật số trong tuần mới.

Kịch bản Bearish

Theo như các biểu đồ có liên quan, giá Bitcoin vẫn bị kẹt trong phạm vi thấp hơn của BB. Điều này có nghĩa là giá vẫn có thể giảm xuống $ 7,700, gặp hỗ trợ khoảng $ 8,200 trên đường đi. Nếu giá phá vỡ $ 7,700, mức hỗ trợ cuối cùng trước khi rơi xuống mức $ 6,000 là khoảng $ 7,400.

Nói một cách logic, Bitcoin sẽ phải chịu áp lực bán từ các trader tận dụng lợi nhuận từ động thái lớn của tuần trước, nhưng Bitcoin được biết đến là coin mang đến những bất ngờ. Thật khó để đề xuất rằng chúng ta đang ở giai đoạn đầu của một thị trường tăng trưởng, nhưng chắc chắn nó không có vẻ tốt cho những con gấu trong ngắn hạn.

Kịch bản Bullish

Có vẻ như khó thấy giá Bitcoin có thể tiếp tục tăng vào tuần mới nhưng những ngày cuối tuần của hành động giá đã cho thấy đây là một khả năng. Tuần này, giá Bitcoin sẽ cần phải phá vỡ và duy trì giá trên $ 9,880 để hình thành một hỗ trợ mới và chuẩn bị cho bước tiếp theo lên $ 12,000 trở lên.

Nếu giá trượt xuống dưới $ 9,150 thì có vẻ như bò Bitcoin phải trao lại ngọn đuốc cho những con gấu. Đối với lời tiên tri meme Bitcoin, 16,000 đô la chắc chắn không có trên biểu đồ, và như anon đã chỉ ra, các biểu đồ không nói dối.

Annie