Libra của Facebook có thể sẽ sụp đổ khi Visa và Mastercard rút lui

Tiền điện tử Libra của Facebook đang lâm vào thế khó kể từ khi gã khổng lồ truyền thông xã hội phát hành white paper vào đầu năm nay. Các ngân hàng trung ương và chính phủ trên toàn cầu đã cùng nhau phối hợp chống lại Libra, khiến các giám đốc điều hành của Facebook hết lần này đến lần khác lâm vào vòng lao lý vì chính phủ sợ rằng gã khổng lồ truyền thông xã hội sẽ tạo ra một hệ thống tài chính song song.

Nhưng mối đe dọa lớn nhất có thể làm hỏng dự án tiền điện tử của Facebook, có lẽ đến từ nội bộ. Hiệp hội Libra (Libra Association), một tập hợp các tổ chức giám sát tiền điện tử Libra, đã bị crack.

“Visa, Mastercard và các đối tác tài chính quan trọng khác đang xem xét lại sự tham gia của họ vào Libra của Facebook”.

Hiệp hội Libra dường như đang sụp đổ

Wall Street Journal (WSJ) đã báo cáo rằng các khoản thanh toán lớn của Mastercard và Visa, cùng với các đối tác tài chính khác, đang có những suy nghĩ về việc tham gia vào dự án tiền điện tử của Facebook.

Trích dẫn từ những người quen thuộc với vấn đề này, WSJ nói rằng Mastercard và Visa đang cảnh giác với phản ứng dữ dội do quy định mà Libra của Facebook đang phải đối mặt ở cả hai bờ Đại Tây Dương.

Có lẽ họ sợ rằng việc Libra nhận được sự ủng hộ của cộng đồng cuối cùng sẽ có thể khiến họ bị kiểm soát chặt chẽ và cả Mastercard và Visa đều không muốn thu hút quá nhiều sự chú ý như vậy.

Tuy nhiên, Visa và Mastercard không phải là những công ty duy nhất bắt đầu nghi ngờ về sáng kiến tiền điện tử của Facebook. PayPal gần đây cũng nói rằng họ sẽ thận trọng về tương lai của Libra sau tin đồn rằng những người ủng hộ đầu tiên của dự án Libra không hài lòng với những quy định mà sáng kiến này đang thu hút.

Nhưng báo cáo nói rằng Mastercard, Visa và các đối tác tài chính khác như PayPal đang có những suy nghĩ thứ hai về Libra. Đó là bởi vì dự án sẽ là một “thứ vô dụng” nếu không có đối tác tài chính để chuyển đổi fiat thành Libra và ngược lại, cũng như việc chuyển giao tương tự trên toàn cầu.

Nguyên nhân đằng sau sự tranh chấp

Các nhà quản lý đã công kích các giám đốc điều hành của Facebook với các câu hỏi về cách gã khổng lồ truyền thông xã hội lên kế hoạch ngăn chặn các phần tử đen tối sử dụng Libra trước khi nó ra mắt vào tháng 6 năm sau. Lực lượng đặc nhiệm hành động tài chính chống rửa tiền toàn cầu (FATF) đã theo dõi sát sao tiền mã hóa này của Facebook, theo Reuters đưa tin vào tháng trước. Theo chủ tịch của FATF, ông Lưu Tương:

“Chúng tôi muốn đảm bảo rằng nếu có những rủi ro đáng kể, thì chúng cần phải được xử lý. Vấn đề ẩn danh được cung cấp bởi các tài sản ảo đang bị những tên tội phạm khét tiếng khai thác. Những hoạt động này có thể sẽ gia tăng nhanh chóng, vì các cơ quan thực thi pháp luật chỉ mới nhìn thấy phần nổi của tảng băng trôi mà thôi”.

Đây là tâm lý phổ biến trên toàn cầu khi các chính trị gia và cơ quan quản lý muốn biết Facebook có kế hoạch sẽ kiểm soát hoạt động rửa tiền và các hoạt động như tài trợ khủng bố như thế nào. Vì vậy, chẳng có gì ngạc nhiên khi giám đốc blockchain của Facebook đã phải chịu sự tra hỏi dồn dập kéo dài tại một phiên điều trần của Thượng viện vào tháng Bảy.

WSJ báo cáo rằng các thành viên của Quốc hội không hài lòng về việc thiếu chi tiết hoạt động của Libra và cách Facebook lên kế hoạch thực hiện dự án này do lịch sử xử lý dữ liệu riêng tư tồi tệ. Do đó, các cơ quan quản lý đã tra hỏi các thành viên của Hiệp hội Libra nhằm khai thác thông tin.

Bộ Tài chính đã gửi thư tới Mastercard, Visa, PayPal, Stripe và những công ty khác để cung cấp sự tổng quan về việc tuân thủ quy định rửa tiền của họ và cách họ nhìn nhận Libra tồn tại trong khuôn khổ của họ. Đây là điều khiến những người ủng hộ Libra của Facebook không thoải mái, đó là lý do tại sao họ đang suy nghĩ lại có nên tham gia hay không.

Vì các thành viên Hiệp hội Libra chỉ ký một thỏa thuận không ràng buộc với Facebook, nên có thể sẽ không mất nhiều thời gian trước khi nó sụp đổ nếu các đối tác quan trọng như Visa và Mastercard bắt đầu rút lui.

Theo CCN