Hợp đồng tương lai Bitcoin nền tảng Bakkt sẽ mở vào ngày 12/12

Nền tảng giao dịch tài sản số hóa Bakkt do công ty chủ quản ICE thành lập sẽ chính thức ra mắt sản phẩm hợp đồng tương lai Bitcoin vào ngày 12.12.2018 tới và đang chỉ đợi sự chấp thuận của các cơ quan quản lý. Như vậy, sau một năm ra mắt hợp đồng tương lai Bitcoin CME và CBOE, liệu Bakkt có khiến lịch sử giá tăng lặp lại?

Cụ thể, ICE thông báo hồi hôm thứ Hai (22/10) rằng họ sẽ sớm có thể cung cấp dịch vụ thiết lập hợp đồng tương lai Bitcoin vật lý. Bakkt sẽ cho lưu ký chỗ Bitcoin được dùng trong các hợp đồng vào bộ phận Digital Asset Warehouse của ICE, và hiện chỉ đang còn chờ “cái gật đầu” của Uỷ ban Giao dịch Hàng hoá Tương lai Hoa Kỳ (CFTC).

Những hợp đồng tương lai trên sẽ được giải quyết thanh toán thông qua ICE Clear US – một công ty con khác của sàn giao dịch mà đang trực tiếp điều hành NYSE.

Image result for Bakkt

“Mỗi một hợp đồng tương lai khi đáo hạn sẽ chuyển giao một Bitcoin từ Digital Asset Warehouse của Bakkt, và sẽ được giao dịch dưới mệnh giá đô la Mỹ. [Người dùng] chỉ có thể lập một hợp đồng tương lai cho mỗi một ngày giao dịch,” trích thông báo mới được Bakkt đăng tải.

Nền tảng Bakkt mới được ICE tuyên bố thành lập hồi giữa năm nay, với mục đích phát triển “một hệ sinh thái mở và được quản lý toàn cầu dành cho các dạng tài sản kỹ thuật số”.

Ngay từ thời điểm đó, sàn đã lưu ý nhấn mạnh là mình sẽ cung cấp hình thức hợp đồng tương lai Bitcoin một ngày và chuyển giao tài sản vật lý lúc đáo hạn, nghĩa là người dùng sẽ được phép thanh lý hợp đồng để đổi lấy Bitcoin thật, thay vì tiền mặt như trên CBOE hay CME. Tuy vậy, đích thân Giám đốc của Bakkt đã lên tiếng xác nhận là sẽ không có hỗ trợ hình thức giao dịch ký quỹ (margin trading).

Theo kế hoạch ban đầu thì Bakkt được dự định sẽ chính thức triển khai vào tháng 11, song vẫn còn tuỳ thuộc vào quyết định của các cơ quan quản lý tài chính. Thông báo mới nhất từ sàn cũng không đưa ra bất kì lí do nào cho sự trì hoãn sang tận tháng 12.

Kế hoạch của Bakkt với hợp đồng tương lai Bitcoin được kỳ vọng sẽ làm gia tăng đáng kể tính thanh khoản và hoạt động giao dịch trên thị trường. Điều này có thể dẫn đến việc SEC sẽ xem xét lại tầm quan trọng của tiền điện tử và tác động của thị trường tương lai lên giá Bitcoin thực tại.

Theo CoinDesk