Halving Bitcoin sắp tới sẽ tăng gấp đôi chi phí đào khiến giá vọt lên 90,000 đô la hoặc cao hơn

Các nhà đầu tư BTC suy đoán halving sắp tới có thể khiến giá tăng vọt lên 90,000 đô la hoặc cao hơn.

Bitcoin

Đối với các nhà vận hành sử dụng máy tính tốc độ cao để khai thác BTC, halving sẽ khiến họ phải bỏ ra gấp đôi chi phí.

Trong một báo cáo mới, công ty nghiên cứu tập trung vào tiền điện tử TradeBlock ước tính chi phí trung bình để khai thác một Bitcoin có thể tăng lên 12,525 đô la sau khi halving dự kiến xảy ra ​​vào tháng 5, gấp đôi con số trung bình hiện tại là 6,851 đô la. Về cơ bản, miner sẽ phải chạy gấp đôi số lượng tính toán, với lượng điện sử dụng tăng tương ứng, để có được cùng số lượng Bitcoin mà họ hiện đang nhận được.

Chi phí ước tính cũng cao hơn giá thị trường hiện tại khoảng 10,300 đô la. Do đó, halving có thể làm cho ngành công nghiệp khai thác tiền điện tử đảo lộn lợi nhuận nếu giá thị trường không tăng.

Ngay khi được tạo ra vào thập kỷ trước, halving đã được lập trình trên mạng ban đầu của Bitcoin như một yếu tố chống lại lạm phát. Theo đó, tốc độ cung cấp coin mới có thể đoán được và ngày càng chậm lại sẽ giúp ổn định sức mua của Bitcoin – tương phản với các loại tiền tệ do chính phủ hỗ trợ thường in theo ý muốn của các ngân hàng trung ương.

Điều đang xảy ra bây giờ là bài học về tính kinh tế mới nổi của chu kỳ thị trường giống như hàng hóa của Bitcoin: Các công ty khai khác đang cạnh tranh chuẩn bị cho halving bằng cách nâng cấp máy tính như chip xử lý thế hệ tiếp theo nhanh hơn và tiết kiệm năng lượng hơn.

Các nhà nghiên cứu tại ngân hàng Hoa Kỳ JPMorgan Chase đã mô tả giá trung bình của máy đào Bitcoin là “giá trị nội tại” của tiền điện tử. Hãy nghĩ về nó giống như chi phí máy khoan dầu để bơm được một thùng dầu: Nếu giá thị trường giảm khiến khai thác dầu ít lợi nhuận thì nhiều máy khoan sẽ không hoạt động cho đến khi giá tăng trở lại.

TradeBlock đã ước tính chi phí post-halving là 12,525 đô la nếu sức mạnh xử lý hiện tại của mạng (được gọi là “hash rate”) vẫn giữ ở mức hiện tại. Phân tích cũng giả định giá điện là 6 cent (USD) mỗi kilowatt giờ, cao hơn khoảng 2 cent mà một số công ty khai thác lớn cho biết họ có thể nhận được từ lưới điện địa phương hoặc thông qua các thỏa thuận mua bán.

Theo Tradeblock, một giả định khác là khoảng 30% máy tính khai thác sẽ được “chuyển đổi” thành công nghệ mới nhất, trong khi 70% vẫn là các thiết bị cũ hơn. Một số giám đốc điều hành ngành công nghiệp tiền điện tử tiết lộ nhiều khả năng máy tính khai thác thế hệ cũ hoặc “giàn khoan” sẽ trở nên không kinh tế sau halving, khiến các máy nhanh hơn thống trị mạng.

Theo Giám đốc nghiên cứu tiền kỹ thuật số John Todaro của Tradeblock, dù thế nào đi chăng nữa, các nhà đầu tư Bitcoin cũng sẽ theo dõi sát sao các con số lợi nhuận. Todaro nói trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại:

“Thật hữu ích khi biết miner đang nghĩ gì và làm gì. Có thể có một số miner có lợi nhuận ở các mức đó, nhưng không có chuyện nhiều miner sẽ hoạt động thua lỗ vì họ sẽ ngừng vận hành máy đào nếu không thu được lợi nhuận”.

Theo Coindesk