Giảm 50% trong 2 ngày, Bitcoin không còn là ‘vàng kĩ thuật số’

Bitcoin mất đi sự hấp dẫn của một tài sản trú ẩn an toàn trong tuần này. Đồng tiền kĩ thuật số đầu tiên và được nắm giữ nhiều nhất trên thế giới này giảm 50% trong 2 ngày qua.

Bitcoin mất đi sự hấp dẫn của một tài sản trú ẩn an toàn trong tuần này. Đồng tiền kĩ thuật số đầu tiên và được nắm giữ nhiều nhất trên thế giới này giảm 50% trong 2 ngày qua. 

Rheo số liệu từ CoinDesk, bitcoin, thường được xem là “vàng kĩ thuật số”, đã giảm hơn 30% trong ngày 13/3 và đạt mức thấp nhất kể từ tháng 3/2019, dưới mốc 4.000 USD trong khi đầu tuần vẫn còn ở mức trên 9.000 USD.

Giá bitcoin sau đó phục hồi lên khoảng 5.400 USD khi đóng cửa thị trường Mỹ. Trong khi đó, hợp đồng tương lai bitcoin lại đang trong tuần lễ tệ nhất kể từ khi ra mắt vào tháng 12/2017.

Đồng tiền kĩ thuật số này đã giao dịch ở mức gần 10.000 USD trong tháng 2 và giá của nó bắt đầu trượt khi thị trường toàn cầu sụt giảm do sự lan rộng nhanh chóng của virus SARS-COV-2.

Giá bitcoin giảm liên tục trong 1 tháng qua (ảnh: CNBC)

Giá bitcoin giảm liên tục trong 1 tháng qua (Nguồn: CNBC)

“Biến động giá gần đây của bitcoin chủ yếu do kết quả của sự lan nhanh virus corona ảnh hưởng thị trường toàn cầu và khiến nhà đầu tư chuyển nắm giữ tiền mặt để tăng tính an toàn”, theo Joe DiPasquale, CEO của công ty đầu tư tiền kĩ thuật số BitBull Capital. “Với việc giảm mạnh này, khả năng đóng vai trò tài sản trú ẩn an toàn của bitcoin bị nghi vấn, nhưng chúng tôi tin tưởng vẫn còn quá sớm để xem xét sự tương quan giữa bitcoin và những tài sản khác”.

Giá bitcoin giảm mạnh trong ngày 12/3, khi ở Phố Wall diễn ra đợt sóng bán tháo trong tuần này. Đó là ngày thị trường tệ nhất kể từ lần sụp đổ trong “ngày thứ Hai đen tối” vào năm 1987. Cổ phiếu tăng mạnh vào chiều thứ Sáu (13/3) sau khi có những gói kích thích kinh tế từ chính phủ các nước trên thế giới.

Những đồng tiền kĩ thuật số khác cũng giảm trong tuần này. Đồng tiền kĩ thuật số lớn thứ hai thế giới Ethereum giảm 46% trong tuần trong khi Ripple giảm đến gần 40% giá trị.

Thành Nguyên