Giá tiền ảo Bitcoin vượt 1.000 USD

Bitcoin đã khởi đầu năm mới bằng việc vọt lên đỉnh 3 năm tại 1.023 USD một đồng.

Những tháng gần đây, Bitcoin đã tăng giá liên tục sau nhiều sự kiện bất ngờ trên thế giới, bắt đầu từ Brexit, Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ và Ấn Độ đột ngột khai tử tiền mệnh giá lớn. “Đó là một cơn bão sự kiện. Bất ổn đã khiến Bitcoin tăng giá”, Charles Hayter – nhà sáng lập kiêm CEO website so sánh giá tiền ảo CryptoCompare nhận xét.

Hayter cho biết “những bức tường ngăn cách” đang được dựng lên trên toàn cầu. Và mọi người đều nhận thấy rủi ro chiến tranh thương mại đang cao lên, cũng như các hệ lụy từ căng thẳng gia tăng.

Những việc này đã kéo giá Bitcoin lên hơn gấp đôi trong một năm qua. Hôm qua (2/1), giá tiền ảo này chạm 1.023 USD một đồng trên sàn Bitstamp tại châu Âu – cao nhất từ tháng 12/2013. Chỉ tính riêng từ thời điểm ông Donald Trump đắc cử, giá này đã tăng 40%.

gia-tien-ao-bitcoin-vuot-1000-usd

Giá Bitcoin đã tăng hơn gấp đôi trong một năm qua. Ảnh: Reuters

Bitcoin được nhiều người ưa chuộng, vì có thể ẩn danh. Nó cũng được nhiều kẻ buôn lậu sử dụng.

Giá Bitcoin đã dao động lớn trong nhiều năm qua. Năm 2013, đồng tiền này từng tăng gấp 10 chỉ trong 2 tháng, lên 1.151 USD. Tuy nhiên, một vụ đột nhập vào sàn giao dịch tiền ảo Mt.Gox năm 2014 đã khiến giá này xuống còn chưa đầy 400 USD.

Bitcoin được bí mật tạo ra năm 2009. Nó không thuộc về một quốc gia nào và cũng không được Chính phủ nào công nhận là “tiền tệ hợp pháp”. Tuy nhiên, nó lại là loại tiền ảo nổi tiếng và được ưa chuộng nhất.

Các vụ tấn công mạng cũng là vấn đề lớn với tiền ảo này. Hồi tháng 8, hacker đã đánh cắp 65 triệu USD Bitcoin sau khi tấn công sàn giao dịch lớn có tên Bitfinex.

Dù vậy, những năm gần đây, các hãng khởi nghiệp liên quan đến Bitcoin vẫn hấp dẫn khá nhiều nhà đầu tư tên tuổi. Những công ty như American Express, Bain Capital, Deloitte, Goldman Sachs, MasterCard, NYSE đều đổ tiền vào đây. Họ đặt cược vào khả năng công nghệ này thay đổi cách con người giao dịch cổ phiếu, chuyển tiền, nhận lương và nhiều hoạt động khác.

Hà Thu (theo CNN)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.