Giá Bitcoin luôn bị ‘thao túng’ trước ngày hợp đồng tương lai hết hạn?

Một nghiên cứu mới đã làm tăng thêm sự nghi ngờ về việc đã có hành vi thao túng giá Bitcoin trước ngày thanh toán hợp đồng tương lai của CME.

Theo kết quả từ Arcane Research được báo cáo bởi hãng tin tức tiền điện tử Na Uy Kryptografen vào ngày 24 tháng 9, ngày đáo hạn hợp đồng tương lai Bitcoin của tập đoàn CME dường như có ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường BTC.

Phân tích hành động giá BTC từ tháng 1 năm 2018 đến tháng 8 năm 2019, nhận thấy rằng ngay trước khi CME thanh toán hợp đồng tương lai Bitcoin, thì giá BTC đều giảm trước đó.

CME là một trong những “ông lớn” đầu tiên ra mắt hợp đồng tương lai Bitcoin vào tháng 12 năm 2017. Kể từ đó, hoạt động giao dịch tại đây đã diễn ra khá sôi động, với năm nay thường xuyên ghi nhận ​​mức cao mới trong khối lượng giao dịch.

Arcane đã công bố những con số này chỉ vài giờ trước khi Bitcoin giảm mạnh đến 15% giá trị, chạm mốc gần 8.000 USD. Đà giảm khủng khiếp này đã xảy ra trước ngày thanh toán hợp đồng chỉ vài ngày, (thứ sáu tuần này là ngày đến hạn hợp đồng tương lai Bitcoin của CME).

Trong tuần này, cộng đồng crypto cũng đã chứng kiến Bakkt chính thức ra mắt nền tảng giao dịch hợp đồng tương lai Bitcoin. Nhưng đa số đều thất vọng bởi khối lượng giao dịch ban đầu còn thấp và sự kiện Bakkt ra mắt cũng không thể kéo vớt thị trường tăng trưởng trở lại.

Cuối cùng, Arcane kết luận hành vi giá như vậy là rất đáng ngờ. Và theo tờ Kryptografen, các số liệu của Arcane đã ủng hộ giả thuyết giá Bitcoin luôn bị thao túng trước khi hợp đồng của CME đến hạn.

Vào tháng 8, Arcane đã khiến cộng đồng sửng sốt khi đưa ra những phát hiện cho thấy sự thống trị thị trường của Bitcoin trên thực tế là hơn 90%, thay vì khoảng dưới 70% như hiện tại.

Nguồn Tổng hợp

Chat với Vnbit.net