Fed cảnh báo Bitcoin, tiền điện tử có thể sắp rơi tự do

Một cảnh báo mới đây của Fed chỉ ra rằng, rất có thể những đồng tiền điện tử lớn như bitcoin, ethereum, solana, BNR, XRP, cardano và dogecoin sẽ rơi vào trạng thái rơi tự do.

Sau một đợt phục hồi ngắn, bitcoin (BTC) và các loại tiền điện tử khác đã tăng trở lại trong tuần qua. Tuy nhiên, đến 22/4 giá lại tiếp tục giảm. Ethereum cũng giảm tới 5,6%, BNB là 3,3%, terra 1,1%, solana 5,2%, cardano 3,8%, XRP giảm 9% và dogecoin giảm 6,5%.

Thị trường tiền điện tử giảm do nhận xét của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed) Jerome Powell được đưa ra vào ngày 22/4. Trong một cuộc thảo luận tại Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), ông Powell đã tái khẳng định nhiệm vụ của Fed là kiềm chế lạm phát bằng mọi giá và cảnh báo về các đợt tăng lãi suất mạnh mẽ hơn ngay trong tháng 5 tới.

 Bitcoin và các đồng tiền ảo khác có thể sẽ rớt giá tự do trong thời gian tới. (Nguồn: Forbes)

“Theo quan điểm của tôi, việc triển khai kế hoạch nhanh hơn một chút là phù hợp… Tôi cũng nghĩ rằng có điều gì đó cần nói về việc chuẩn bị trước bất kỳ chỗ ở nào mà người ta cho là phù hợp. Tôi sẽ nói rằng 50 điểm cơ bản sẽ được đưa ra trong cuộc họp vào tháng 5”, ông nói.

Nguy cơ tiền điện tử rớt giá mạnh vì động thái của Fed

Hiện nay, bitcoin và tiền điện tử nói chung không chỉ là một loại tài sản đầu cơ ngoài lề, không liên quan đến kinh tế học mà vị thế đã được xác lập. Khi tài sản kỹ thuật số ngày càng trở nên quan trọng và đóng vai trò chủ đạo, mối tương quan của chúng với các lĩnh vực kinh tế vĩ mô đang tăng lên.

Do đó, các nhà phân tích của Goldman Sachs tin rằng những hành động của Fed (nâng lãi suất) sẽ có ảnh hưởng mạnh mẽ đến toàn bộ thị trường tiền điện tử. “Những tài sản này sẽ không bị ảnh hưởng bởi các lực lượng kinh tế vĩ mô, bao gồm cả việc thắt chặt tiền tệ của ngân hàng trung ương”, Goldman Sachs viết trong một lưu ý. Câu hỏi đặt ra là hiệu ứng đó sẽ như thế nào sau khi Fed chính thức triển khai tăng mạnh lãi suất).

Có một cuộc tranh luận sôi nổi giữa các nhà đầu tư về vai trò của tiền điện tử như một loại tài sản để đầu tư, lưu trữ. Cuộc tranh luận cố gắng tìm ra câu trả lời cho câu hỏi liệu bitcoin và các loại tiền điện tử khác là một khoản đầu tư “rủi ro” hay “không rủi ro”.

 Hành động tăng lãi suất của Fed khiến cho các tài sản rủi ro cao đối mặt với nguy cơ lớn. (Nguồn: Forbes) 

Những người ủng hộ bitcoin cho rằng nguồn cung hạn chế và bản chất phi tập trung của bitcoin có nghĩa là các nhà hoạch định chính sách không thể in thêm hay tác động làm bitcoin giảm giá như các đồng tiền pháp định. Theo logic này, tiền điện tử được cho là có khả năng vượt qua lạm phát và duy trì sức mua. Trong khi đó, những người phản đối tiền điện tử chỉ ra hành động giá của bitcoin, ít nhất là cho đến nay, gợi ý rằng loại tài sản này đang hoạt động giống như một cổ phiếu công nghệ hơn là một kho lưu trữ giá trị chống lạm phát.

Để giải quyết cuộc tranh luận này, George Kaloudis của Coindesk đã thực hiện một phân tích chuyên sâu, xem xét mối tương quan giá của bitcoin với chứng khoán rủi ro hơn và tin tức lạm phát. Ông nhận thấy rằng ngay cả kho lưu trữ giá trị an toàn nhất trong số các tài sản kỹ thuật số vẫn hoạt động giống như một cổ phiếu đầu cơ.

“Trong khi các thuộc tính tiền cứng của bitcoin khiến nó trở thành tài sản rủi ro cho những người ủng hộ, thì các nhà đầu tư nhìn nhận một tài sản rủi ro vì tính biến động và giá tăng không đối xứng giống như công nghệ của nó. Khi các nhà đầu tư muốn cắt giảm rủi ro, họ bán cổ phiếu cùng với bitcoin. Vì vậy, bitcoin vẫn chưa thể kết luận là một tài sản có rủi ro hay không rủi ro. Thay vào đó, tôi nghĩ tốt hơn nên gọi nó là “mọi thứ đều có rủi ro”, ông kết luận.

Triển vọng giá sắp tới của bitcoin, tiền ảo phụ thuộc vào Fed

Tại IMF, Chủ tịch Fed Powell đã ví vị trí của mình với tình thế tiến thoái lưỡng nan của người tiền nhiệm Volcker vào năm 1979 khi ông phải tăng lãi suất lên ~ 20% và chế ngự lạm phát với cái giá đưa nền kinh tế rơi vào cuộc suy thoái kép.

Nhận xét của Powell gửi một thông điệp rõ ràng rằng Fed đang rất coi trọng vấn đề lạm phát. Đó không phải là tin tốt đối với các tài sản “rủi ro” vì nói tóm lại, việc thắt chặt ảnh hưởng nhiều nhất đến các góc thị trường rủi ro hơn.

Vì vậy, nếu lạm phát không biến mất, cuộc chiến ở Ukraine cũng chưa đến hồi kết  và Fed vẫn theo quan điểm diều hâu của mình, các tài sản rủi ro, bao gồm cả tiền điện tử, có thể sẽ tồn tại trong một năm đầy biến động, không chỉ ở Mỹ mà còn là đối với toàn bộ thị trường toàn cầu.