Facebook chính thức ra mắt tiền số Libra, hoạt động đầu năm 2020

Facebook đã thay đổi cách người dùng giao tiếp và giờ đây ông lớn mạng xã hội mong muốn thay đổi cách hơn 2,38 tỉ người dùng của mình nghĩ về tiền điện tử.
 
Mạng xã hội lớn nhất hành tinh Facebook cùng các đối tác mới đây đã chính thức giới thiệu đồng tiền số mang tên gọi Libra. 

Theo CNET, Libra sẽ được quản lý bởi một cơ quan điều hành chung, được hỗ trợ bởi các tài sản có tính ổn định cao và được kì vọng sẽ chính thức đi vào hoạt động trong nửa đầu năm 2020.

Người dùng có thể dùng Libra thông qua ví điện tử Calibra dưới dạng ứng dụng trên iPhone/Android hoặc có thể tích hợp vào các ứng dụng nhưu WhatsApp hay Messenger.

Vài năm trở lại đây, Facebook bắt đầu cho ra mắt các tính năng cho phép người dùng chuyển tiền, thanh toán với các đơn vị bán lẻ và thậm chí bán những món đồ cũ của mình. Tuy nhiên, với Libra, mạng xã hội này mong muốn thúc đẩy các hoạt động nói trên thêm một tầm cao mới.

FB1

(Nguồn: CNET)

Lisa Ellis, một nhà phân tích tại MoffettNathanson nhận định Libra có cơ hội thành công “rất cao”.

“Thanh toán là cơ sở của hoạt động thương mại. Động thái của Facebook sẽ là một bước rất quan trọng để thực hiện mục tiêu đó”, bà nói.

Không khó để thấy việc ra mắt tiền ảo một cách Facebook để hiện thực hoá tham vọng trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của người dùng. 

Nếu Facebook và các đối tác có thể thuyết phục người dùng sử dụng Libra, mạng xã hội này có thể có thêm người dùng, giữ họ trực tuyến lâu hơn và sinh ra lợi nhuận bên ngoài nguồn thu từ quảng cáo. 

Trong 3 tháng đầu năm 2019, hoạt động quảng cáo mang về tới 99% trong tổng số 15 tỉ USD doanh thu của Facebook. Được biết, Calibra, ví điện tử để chứa Libra, sẽ được tích hợp thẳng vào WhatsApp và Messenger, theo CNET.

libra

Các thành viên sáng lập của Libra Association cỏ cả Mastercard và Visa. (Nguồn: CNET)

Bên cạnh việc cải thiện hình ảnh của mình ở vấn đề bảo mật và riêng tư người dùng, Facebook và các đối tác cũng phải giải quyết thực tế rằng việc sử dụng tiền ảo để thanh toán hàng ngày vẫn còn là một mục tiêu rất xa thực tế. Nhiều đồng tiền ảo, trong đó có bitcoin, có giá trị biến động mạnh trong khi đó lại tồn tại trong môi trường phức tạp về pháp lý.

Facebook sẽ cùng các đối tác thành lập Libra Association giải quyết vấn đề này. Libra theo đó sẽ được hỗ trợ giá trị bởi một quỹ dự trữ, bao gồm các khoản tiền gửi ngân hàng và trái phiếu chính phủ theo những đồng tiền từ các ngân hàng trung ương ổn định và có tiếng. 

Libra Association cũng hợp tác với giới chức nhiều quốc gia trên thế giới để đảm bảo đồng tiền này tuân thủ với các quy định về phòng chống rửa tiền hay tài trợ khủng bố.

Facebook không phải hãng công nghệ đầu tiên cho ra mắt một đồng tiền số và dịch vụ tài chính. LINE, một ứng dụng nhắn tin của Nhật Bản trước đó cũng cho ra mắt đồng token số có tên LINK hồi năm ngoái. 

Trong khi đó, ứng dụng nhắn tin WeChat của Trung Quốc cho phép người dùng liên kết thẻ tín dụng để thực hiện thanh toán và chuyển tiền nhưng không cho phép người dùng sử tiền ảo.

Thái Sơn