Ethereum tăng thưởng bug bounty lên gấp bốn lần trước thềm The Merge

Ethereum Foundation đã thông báo rằng họ sẽ tăng khoản tiền thưởng cho bất cứ ai phát hiện ra lỗi của mạng lên gấp bốn lần trước quá trình chuyển đổi sang Proof-of-Stake (PoS).

Ethereum tăng thưởng bug bounty lên gấp bốn lần trước thềm The Merge

Trong một bài đăng trên blog vào ngày 24/04, Ethereum Foundation cho biết từ ngày 24/08 -08/09, tất cả các khoảng tiền thưởng liên quan đến The Merge cho việc tìm các lỗ hổng trên mạng sẽ được tăng gấp bốn lần cho việc các hacker mũ trắng.

Ước tính theo giá trị USD, những lỗi có tác động cao hoặc có khả năng ảnh hưởng lớn đến blockchain sẽ có giá trị lên đến 1 triệu USD. Chương trình tiền thưởng cũng cho phép gửi các lỗi rủi ro thấp, trung bình và cao.

Là một phần của quá trình chuyển đổi sang PoS, Ethereum cho biết mạng trước tiên phải được kích hoạt trên Beacon Chain với bản nâng cấp Bellatrix, một sự kiện dự kiến ​​sẽ xảy ra vào ngày 06/09. Các nhà phát triển cốt lõi trước đây đã thông báo về ngày thực hiện The Merge dự kiến ​​là ngày 15-16/09. Song để hiểu rõ hơn về tất cả thông tin về The Merge, mời bạn đọc tham khảo qua bài viết dưới đây:

Điều thú vị khi đây không phải là động thái treo thưởng đầu tiên của Ethereum cho The Merge. Thực tế thì vào 07/2020, Ethereum Foundation đã từng khởi chạy một chiến dịch công khai tương tự dành cho các hacker mũ trắng để cố gắng khai thác các vấn đề tiềm ẩn trong máy khách, đưa ra khoản tiền thưởng 5.000 USD vào thời điểm đó.

Tuy nhiên, trong tháng 08/2021, một lỗ hổng ảnh hưởng đến các phiên bản trước đó của một trong những ứng dụng khách phần mềm trên Ethereum, Geth, đã khiến hơn một nửa số node của mạng bị chia tách khỏi mạng chính.

Song, việc tài trợ chương trình với giải thưởng giá trị để phát hiện lỗi phần mềm đang là xu hướng được nhiều dự án thực hiện trong thời gian gần đây nhằm củng cố độ an toàn cho mạng lưới trong quá trình hoạt động, tránh vấp phải sự cố hack gây tổn thất lớn đến dự án. Đương cử như Sky Mavis đã làm vào tháng 04/2022, treo thưởng bug bounty 1 triệu USD sau vụ hack 600 triệu USD trên cầu nối Ronin.

Và trong tháng 06/2022, cầu nối cross-chain Aurora trên Near Protocol đã trả khoản tiền thưởng trị giá 6 triệu USD cho một hacker mũ trắng, người đã phát hiện ra một lỗi nghiêm trọng.