Ethereum 2.0 là gì ? Tìm hiểu các giai đoạn để nâng cấp lên Ethereum 2.0

Ethereum 2.0 là gì ?

Ethereum 2.0 là bản cập nhật cho Ethereum để làm cho nó nhanh hơn và tốt hơn. Các cập nhật tiềm năng xử lý các vấn đề mở rộng hiện tại, các vấn đề về khai thác, để thực hiện giao dịch nhanh hơn,  tạo môi trường tốt hơn cho các hợp đồng thông minh và hơn thế nữa.

Ethereum 2.0 được ví như là người thay đổi cuộc chơi blockchain, vậy thì Ethereum 2.0 là gì và những ưu điểm vượt trội mà Ethereum 2.0 có thể mang lại so với phiên bản Ethereum 1.0 là gì? Những cập nhật nào sẽ áp dùng trong Ethereum 2.0 sẽ được liệt kê chi tiết trong bài viết dưới đây.

Tiềm năng phát triển của Blockchain là rất lớn. Một ngành công nghiệp hoàn toàn mới gồm các nhà phát triển phần mềm, nhà đổi mới và doanh nhân đang xây dựng các sản phẩm trên Blockchain. Mặc dù có những thành công nhất định, nó vẫn là một công nghệ đang phát triển. Nhưng để tiếp tục phát triển các phát triển blockchain mới cần phải giải quyết rất nhiều vấn đề chính.

Sự ra mắt của Ethereum, ban đầu được lên kế hoạch trong bốn giai đoạn trở lại khi nó ra mắt vào năm 2015. Chúng là:

I. Frontier
II. Homestead
III. Metropolis
IV. Serenity

Bây giờ chúng ta đang ở giai đoạn thứ ba của Ethereum, Metropolis. Metropolis bao gồm hai giai đoạn, Byzantium và Constantinople. Nâng cấp toàn hệ thống tiếp theo cho mạng Ethereum được gọi là Constantinople đang đến gần. Việc kích hoạt Constantinople dự kiến ​​sẽ diễn ra tại số khối # 7280000, tức ngày hôm nay, 28 tháng 2 năm 2019. Nâng cấp này còn được gọi là phần mềm Ethereum mới phiên bản 3.5. Giai đoạn tiếp theo là Serenity còn được gọi là Ethereum 2.0.

Cập nhật và giải pháp

Có một số vấn đề trong phiên bản hiện tại của Ethereum cần được giải quyết. Một số vấn đề cơ bản và hiện tại với Ethereum là khả năng mở rộng, bảo mật, quá trình khai thác chậm và tiêu thụ năng lượng cao. Ethereum 2.0 ngay lập tức có kế hoạch khắc phục những vấn đề này thông qua các giải pháp của mình. Một số trong số đó là :

Bằng chứng cổ phần (Proof of stake – PoS)

Vitalik Buterin, nhà phát minh và đồng sáng lập Ethereum thừa nhận rằng việc khai thác Ethereum hiện tiêu thụ nhiều năng lượng hơn cả Iceland . Do đó, để duy trì lợi thế cạnh tranh của mình, Ethereum đang đặt mục tiêu giảm mức tiêu thụ năng lượng của mình bằng cách loại bỏ blockchain dựa trên bằng chứng công việc (Proof of work – PoW) và xây dựng một blockchain hoàn toàn mới dựa trên thuật toán bằng chứng cổ phần (PoS). Vitalik cũng nói rằng Ethereum 2.0 nên hoàn thành giao dịch bằng cách sử dụng 1% năng lượng tiêu thụ ngày hôm nay khi PoW được thay thế bằng PoS.

Sharding

Ethereum 2.0 sẽ hướng tới Beacon Chain. Một điều chính mà Beacon Chain được thiết kế là để quản lý tính năng mới cho quy mô Ethereum có tên là sharding . Sharding sẽ chia mạng thành các nhóm nút độc lập gọi là phân đoạn. Khi các nút được chia thành các phân đoạn, các nút chỉ cần xử lý phần nhỏ của tổng tải hệ thống. Điều này sẽ phân chia tải mạng để mạng chính sẽ không phải chịu tải của tất cả các giao dịch. Sharding cho khả năng xử lý hàng ngàn giao dịch mỗi giây thay vì 15 giao dịch hiện tại mỗi giây. Điều này làm giảm thời gian giao dịch và sẽ tăng tốc quá trình.

Security

Ethereum 2.0 cũng đang tập trung vào bảo mật, điều đó có nghĩa là những kẻ tấn công sẽ khó khăn hơn để khiến mạng hoạt động theo những cách không ngờ tới. Ethereum 2.0 sẽ có số lượng lớn các trình xác nhận có sẵn và điều này có những lợi thế sau trong đó. Đầu tiên, một nhóm xác nhận lớn cho phép nhiều cơ hội phân cấp hơn và điều này làm cho cuộc tấn công ít có khả năng xảy ra và khó khăn hơn. Thứ hai, nếu một cái gì đó vi phạm giao thức xảy ra, điều đó có nghĩa là nhiều người xác nhận phải không tuân theo các quy tắc. Hành vi này có thể được phát hiện và nhóm hành vi sai trái sẽ bị phạt bằng cách xóa sạch tất cả các cổ phần của họ. Và có một số khía cạnh bảo mật hơn nữa. Tất cả những điều này sẽ làm cho Serenity an toàn hơn Ethereum 1.0.

Con đường phía trước

Nâng cấp toàn hệ thống tiếp theo là Ethereum phiên bản 3.5 còn được gọi là Constantinople. Dự kiến ​​vào 28 tháng 2 năm 2019. Sau đó, có thêm hai bản cập nhật sẽ diễn ra trước Serenity. Một là Casper Proof of Stake và Hybrid PoW / PoS. Sau đó đến Beacon Chain và Sharding. Nếu dự án Ethereum thực hiện thành công các nâng cấp này, thì Serenity là tiếp theo.

Serenity là một bản nâng cấp lớn sắp tới tạo ra chuỗi Proof-of-Stake kết hợp nhiều ý tưởng trên (PoS, sharding, v.v.) thành một chuỗi mới tương thích hoàn toàn với chuỗi Proof-of-Work hiện có. Serenity sẽ chạy trên một giao thức đồng thuận Proof of Stake thuần túy. Giải pháp mở rộng và khai thác này sẽ không chỉ thay đổi một phần cách thức khai thác Ethereum mà còn tạo ra cách cho phép mạng thực hiện các giao dịch nhanh hơn và do đó sẽ tạo ra một môi trường tốt hơn cho các hợp đồng thông minh và các ứng dụng phi tập trung. Về lý thuyết, Serenity có thể tăng khả năng mở rộng gấp 1000 lần so với Ethereum 1.0.

Hằng Nga