Dòng tiền của các quĩ tiền điện tử tăng gần mức kỉ lục

Trong vài tuần gần đây, các quĩ tiền điện tử đã ghi nhận dòng tiền gần đạt mức kỉ lục khi các khoản đầu tư vào vàng đang giảm tính thanh khoản.

Cointelegraph đưa ra nhận định về dòng tiền của các quĩ tiền điện tử dựa vào nội dung một báo cáo mới từ công ty tổng hợp dữ liệu thị trường CoinShares, tiết lộ dòng tiền điện tử tăng mạnh gần đây trong bối cảnh dòng tiền đổ vào vàng tăng mạnh nhưng tính thanh khoản thì lại giảm đáng kể.

Vì sao dòng tiền của các quĩ tiền điện tử tăng mạnh?

Báo cáo được công bố vào ngày 7/12 lưu ý rằng các sản phẩm đầu tư vàng đã chứng kiến dòng tiền kỉ lục 9,2 tỉ USD trong 4 tuần qua, trong khi các sản phẩm đầu tư Bitcoin chứng kiến dòng tiền vào là 1,4 tỉ USD.

Không chỉ vậy, lĩnh vực quĩ tiền điện tử kết hợp cũng chứng kiến dòng tiền kỉ lục 429 triệu USD chỉ trong vòng 2 tuần, với các quĩ Ethereum thu hút đầu tư đáng kể sau khi hoàn thành Giai đoạn 0 của Eth2 với sự ra mắt của Beacon Chain vào ngày 1/12. 

Mặc dù chỉ chiếm 14% vốn hóa trong các sản phẩm đầu tư tiền điện tử, nhưng vẫn có tới 20% trong số đó (87 triệu USD) thuộc dòng vốn của tuần qua đã được đầu tư vào các quĩ cung cấp khả năng tiếp xúc với Ethereum.

Báo cáo ước tính rằng tổng cộng hiện nay có khoảng 14,9 tỉ USD được quản lí trên các sản phẩm đầu tư tiền điện tử, trong đó Grayscale Investments chiếm hơn 83%. CoinShares ước tính rằng Grayscale đã nhận được hơn 336 triệu USD đầu tư trong tuần trước. ETC Issuance xếp thứ hai trong số các nhà cung cấp tiền điện tử với dòng vốn vào 19 triệu USD, tiếp theo là 21Shares với 13 triệu USD.

Dòng tiền của các quĩ tiền điện tử tăng gần mức kỉ lục - Ảnh 1.

Tiền điện tử nói chung, Bitcoin nói riêng chịu ảnh hưởng từ giá vàng. (Ảnh: Cointelegraph).

Bên cạnh đó, hành động giá gần đây đã chứng kiến tỉ lệ phần trăm tài sản kết hợp của lĩnh vực tiền điện tử, đang được đại diện bởi dòng tiền hàng tháng tăng đột biến lên mức cao thứ hai từ trước đến nay. 

Những chỉ số đó chỉ bị đánh bại bởi dòng tiền tăng vọt được xác định trong giai đoạn giảm một nửa đến năm 2020 của Bitcoin. Dòng tiền vào các quĩ tiền điện tử của tháng 11 đại diện cho khoảng 0,4% AUM kết hợp của toàn ngành.

Bitcoin chưa cạnh tranh được với vàng

Trong khi hơn 4,8 tỉ USD đã chảy vào các quĩ tiền điện tử trong năm nay, con số này chỉ bằng 10,5% trong số 45,7 tỉ USD đã chuyển vào các sản phẩm đầu tư vàng. Dù bitcoin đang được xem như “vàng kĩ thuật số”, các loại tiền điện tử khác cũng dần phổ biến hơn nhưng rõ ràng vẫn chưa thể thay thế được vàng, trở thành loại tài sản an toàn hay khoản đầu tư ổn định, ít rủi ro.

Bài phân tích của tác giả Michael J. Casey trên Coindesk đã phần nào lí giải các nguyên nhân chính. Theo ông, vàng vừa là tài sản để đầu tư, tích trữ lại vừa phần nào đại diện cho lịch sử và văn hóa. Cụ thể, trước đây vàng đại diện cho các vị vua và sự chinh phục. Những ưu thế của vàng là nó bền, không thể bị phá hủy, có thể tồn tại ở nhiều trạng thái và hình dạng khác nhau. Và quan trọng nhất, vàng rất khan hiếm.

Tuy nhiên, rõ ràng là ngoài chiều dài lịch sử thì bitcoin sở hữu hầu hết những đặc tính của vàng (trừ việc nó không sờ được”). Nỗi lo ngại của mọi người với bitcoin chủ yếu xoay quanh tính bảo mật, an toàn của nó.

Chúng ta đã bước vào kỉ nguyên kĩ thuật số, nơi thế giới vật lí ngày càng được định hình và quản lí bởi một thế giới máy tính riêng biệt. Thế giới đó cần “vàng kĩ thuật số” chứ không chỉ là vàng vật chất. Cách để tạo ra vàng kĩ thuật số là bằng cách kết hợp sức mạnh của toán học với sức mạnh của hoạt động tập thể của con người. Sự kết hợp đó là điều khiến câu chuyện Bitcoin nói riêng và tiền điện tử nói chung trở nên hấp dẫn.

Thu Phương