Bitcoin thống trị thị trường tiền điện tử với Dominance gần 70%

Bitcoin Dominance hiện tại đang ở mức 69,1% và có nhiều khả năng sẽ vượt lên 70%. Đây là đỉnh cao nhất của Bitcoin Dominance trong thời gian 2 năm vừa qua. Trong báo cáo vừa rồi, Binance Research cho rằng đây là dấu hiệu “chiến thắng” của Bitcoin.

Bitcoin Dominance từ tháng 4/2019

Tháng 4/2019 là thời điểm đánh dấu sự phục hồi của Bitcoin cũng như thị trường tiền mã hóa. Giá Bitcoin từ vùng $3000 bắt đầu xu hướng đi lên mạnh. Thị trường tiền mã hóa theo cũng theo chân Bitcoin mà đi lên. Tuy nhiên, đà tăng của altcoins thật sự bị lấn át bởi đà tăng của Bitcoin. Điều này thể hiện qua việc, kể từ tháng 4, Bitcoin Dominance tăng khá nhanh. Từ mức 50%, sau khoảng 4 tháng, Bitcoin Dominance đã đạt xấp xỉ 70%. Đồng thời, đưa Altcoin Dominance xuống chỉ còn 30%.

Bitcoin Dominance trong quá khứ

Kể từ khi Bitcoin xuất hiện, Bitcoin Dominance dao động trong khu vực 70-90% trong phần lớn thời gian. Bitcoin dần mất đi vị thế của mình vào những tháng đầu năm 2017. Một trong những kẻ cạnh tranh chính là Ethereum. Vào thời điểm tháng 6/2017, Ethereum Dominance gần đuổi kịp Bitcoin Dominance. 31% và 39%, hai con số không quá khác biệt.

Sau đó Bitcoin bắt đầu lấy lại vị thế. Tuy nhiên không lâu sau, Bitcoin Dominance tạo đáy thấp nhất lịch sử vào tháng 1/2018. Dominance của Bitcoin chỉ còn dao động ở mức 33%. Nguyên nhân đến từ sự thắng thế của xu hướng ICO và các altcoins.

Nhà đầu tư nào đã từng trải qua thời điểm này sẽ hiểu được. Chỉ cần nhắm mắt chọn đại 1 altcoin cũng có thể mang lại tỷ suất sinh lời gấp 5 gấp 10 lần. Altcoin Dominance đã lấn át Bitcoin gấp đôi.

Ngay sau đó là cú nổ bong bóng cực lớn. Giá Bitcoin từ khu vực $20000 bắt đầu đi xuống. Kéo theo cả thị trường rơi vào downtrend. Nhà đầu tư bắt đầu nhận ra hầu hết các dự án đều là shitcoin, chỉ đẹp trên trang giấy. Altcoins bắt đầu rớt thê thảm, hầu hết các altcoin đều điều chỉnh hơn 90% giá trị so với ATH. Thậm chí, nhiều dự án từng rất hot trở nên ngắc ngoải với khối lượng giao dịch chỉ có vài ngàn USD. Bitcoin Dominance bắt đầu lấy lại vị thế của mình.

Image result for bitcoin dominance

Điều này có nghĩa gì đối với các nhà đầu tư?

Nhìn vào xu hướng của Bitcoin Dominance, chúng ta nhận thấy được các nhà đầu tư không “khoái” altcoin ở thời điểm hiện tại. Trên sàn giao dịch Binance, khối lượng giao dịch Altcoin bắt đầu thấp đi từ tháng 7/2019. Mặc dù giá altcoin đã giảm khá nhiều, nhưng các nhà đầu tư vẫn không quan tâm. Khối lượng giao dịch bắt đầu di chuyển từ Altcoin sang Bitcoin.

Nhiều nhà đầu tư cho rằng đây là thời điểm tốt để mua altcoins. Và ngồi chờ đến mùa altcoin tiếp theo trong tương lai. Tuy nhiên, có vẻ đây không phải là chiến lược hợp lý. Theo thời gian, cái phù hợp sẽ sống và cái không phù hợp sẽ bị đào thải. Rõ ràng nhiều dự án altcoin đang bị đào thải.

Thị trường đang chuyển đổi

Tiềm năng của công nghệ Blockchain và tiền mã hóa là điều không cần phải bàn cãi. Thế giới đang dần chấp nhận công nghệ Blockchain và tiền mã hóa. Nhiều chính phủ trở nên cởi mở hơn với công nghệ mới này. Các công ty công nghệ cũng bắt đầu chuyển sang sân chơi mới. Chúng ta có thể dễ dàng nhận ra xu hướng này từ dự án Libra của Facebook. Nhiều công ty lớn khác cũng đang “rục rịch” cho ra dự án tiền mã hóa của riêng mình.

Năm 2017 chỉ dừng lại ở trò chơi đầu cơ, vẽ bức tranh thật đẹp để cò mồi, bòn rút tiền. Nhưng bây giờ tình thế đã hoàn toàn khác. Nhà đầu tư đã trở nên khôn ngoan hơn sau bài học cay đắng. Việc chấp nhận phải đi kèm với ứng dụng thật sự. Rõ ràng đây là thời điểm của ứng dụng thật, dự án thật.

Nhiều khả năng sẽ tiếp tục có “mùa altcoin” trong tương lai. Nhưng mùa này sẽ là của những tay chơi nghiêm túc, đầu tư nhiều chất xám cũng như công sức vào dự án.

CZ – CEO của Binance cũng đã đưa ra quan điểm đối với thị trường hiện tại.

“Sự khác biệt giữa mùa altcoin 2017 và mùa altcoin kế tiếp trong tương lai là những dự án mới không chỉ có whitepaper. Các dự án sẽ có sản phẩm và người dùng. Đây vẫn là những khoản đầu tư rủi ro. Nhưng thị trường đã trở nên lành mạnh hơn ở thời điểm hiện tại.”

Kết luận

Sự phát triển của thị trường tiền mã hóa là điều tất yếu sẽ xảy ra. Thị trường đang thay đổi và vận hành theo một hình thức khác. Để có thể “sống sót” và kiếm tiền trên thị trường, tư duy nhà đầu tư cũng phải thay đổi để phù hợp với thời thế.