Bitcoin Segwit2x đến gần, giá Bitcoin vẫn lặng sóng

“Nó giống như sự căng thẳng tĩnh lặng trước một trận chiến bùng nổ.” Đó là cách mà nhà phát triển ví điện tử Bitcoin Jean-Pierre Rupp mô tả hiện trạng của Segwit2x. Mọi công tác chuẩn bị gần như đã hoàn tất, bước chính còn lại là kích hoạt mã dự kiến ​​vào cuối tháng 11.

Một cuộc tranh luận gay gắt trong cộng đồng chắc chắn sẽ xảy ra một khi mã được kích hoạt.

Segwit2x được đề xuất tại cuộc họp của các nhà lãnh đạo ngành công nghiệp số vào tháng 5. Ngay lập tức, sáng kiến này nhận được vô số sự phản đối chủ yếu xoay quanh cách tiếp cận của nó tới hệ thống Bitcoin. Ngay cả mối lo ngại từ việc hard fork để tăng kích thước block có thể tạo nên làn sóng tranh chấp vì hệ quả sẽ dẫn đến việc tạo ra thêm một Bitcoin mới cạnh tranh với phiên bản gốc về tính chất đặc trưng khiến người dùng bối rối trong việc lựa chọn.

Trong khi phe đề xướng và phe bất đồng quan điểm đối với Segwit2x đấu đá nhau trên các kênh truyền thông xã hội thì CoinDesk đã tiết lộ một phần nhỏ hoạt động của Segwit2x và GitHub hiện tại. Theo các nhà phát triển dự án, hiện tại vẫn chưa có lỗi nào được phát hiện, điều duy nhất còn lại phải làm chính là chờ đợi ngày trọng đại.

Rupp chia sẻ với CoinDesk:

 “Hiện tại công việc gần như đã hoàn thành và chỉ chờ đến thời điểm bùng nổ cho đợt phần chia sẽ diễn ra trong tháng 11.”

Sự kích thích nhỏ giọt

Việc cần làm hiện tại chỉ là chờ đợi, tuy nhiên vẫn sẽ có một vài thử nghiệm trên hệ thống để đảm bảo mọi thứ diễn ra suôn sẻ.

Giám đốc điều hành của BitGo – Mike Belshe tiết lộ hàng loạt cuộc thử nghiệm đang được tiến hành để xác minh tính tương thích của bản cập nhập với các thư mục và ứng dụng hiện hành của mạng lưới Bitcoin.

Giống như phiên bản Ethereum Byzantium đã được thử nghiệm trên Testnet với kết quả như mong đợi, Rupp đã thử nghiệm hơn 3.500 coin cho ra khoảng 5.000 giao dịch trên Testnet. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ hiện có bao nhiêu nhà phát triển đang sử dụng “faucet” để thử nghiệm (một phần trong hệ thống thử nghiệm cho ra hàng loạt coin mẫu để người dùng có thể thấy được cách thức hoạt động của giao dịch khi được chạy trên mạng lưới sau khi nâng cấp), đặc biệt kể từ lúc một số nhà phát triển của Segwit2x rời bỏ dự án.

Nhà phát triển của OpenBazaar, Chris Pacia cho biết ông đã “rút lui khỏi dự án” gần đây cùng với “tác giả” đề xuất SegWit2x của RSK Labs, Sergio Demian Lerner chỉ để lại một dòng thư ngắn ngủi: “Tôi xin rút lui khỏi Segwit2x”.

Phe ủng hộ (Partisan line)

Khi Bitcoin Blockchain phát triển, một số người dùng, các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ cho người tiêu dùng muốn giữ phí giao dịch thấp để thu hút nhiều người tham gia. Một số khác muốn giữ ở mức phí cao để mức phí lưu trữ một bản ghi đầy đủ của tất cả các giao dịch không bị cấm đoán.

Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều các nhà phát triển kiên định với quan điểm ủng hộ. John Heathco – nhà đóng góp cho SegWit2x cho biết ngoài kia vẫn còn rất nhiều sự hỗ trợ đến từ cộng đồng bằng việc tăng kích thước block nhằm nâng cao hiệu suất của mạng lưới.

John lập luận:

“Việc đa số các cá nhân sử dụng Bitcoin chỉ muốn trả một mức phí thấp là một điều lố bịch.”

Dữ liệu lịch sử từ Satoshi.info cho thấy lệ phí đã tăng dần trong vài năm qua. Vào tháng 10 năm 2015, phí giao dịch trung bình là 55 satoshis trên một byte, tăng đến 410 satoshis mỗi byte đầu năm nay, trước khi giảm xuống 120 satoshis mỗi byte. Và phiên bản SegWit diễn ra trên mạng vào tháng Tám giúp giảm chi phí giao dịch ở mức thấp hơn.

Hiện tại các công ty hỗ trợ SegWit như BitGo hay GreenAddress cho biết phí giao dịch hiện nay giảm còn một nửa so với mức trước đó.

Sự im lặng đáng sợ trước cơn bão dữ

Tuy nhiên, người dùng và các công ty vẫn chưa có động thái bùng nổ nào trước sự kiện này.

144 công ty tuyên bố sẽ hỗ trợ cập nhật SegWit. Tỷ lệ các giao dịch sử dụng SegWit đang tăng dần. Tuy nhiên, vẫn còn một số công ty đơn lẻ không quan tâm hoặc chấp nhận SegWit. Vì thế, những người đề xuất Segwit2x vẫn ra sức thuyết phục rằng SegWit sẽ không đi quá xa sự kiểm soát.

Dĩ nhiên một số người dùng và cộng đồng sẽ bác bỏ đề xuất SegWit. Về vấn đề này, nhà phát triển James Hilliard chia sẻ:

“Hầu hết mọi người, theo như tôi biết, không có ý định theo đuổi nó.”

Một số bên tham gia hiệp định đã rút lui, còn phần lớn các miner và 56 công ty tiếp tục ủng hộ đề xuất này. Tuy nhiên, vẫn xảy ra sự bất đồng ý kiến giữa hội miner và các công ty.

Mặc dù ít công khai về kế hoạch, thế nhưng các công ty và nhà phát triển đằng sau nỗ lực này đang có chiều hướng cân nhắc quyết định. Hầu như mọi người đều sử dụng sự im lặng như là một cách để tránh phản ứng dữ dội hoặc ít nhất là tận hưởng một khoảnh khắc “yên tĩnh” trước một cuộc tranh luận khốc liệt sắp nảy ra.

Theo Coindesk

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.