Bitcoin Halving có thể tác động tiêu cực đến giá Bitcoin trong ngắn hạn ?

Giá Bitcoin đã giảm ngay trước và sau hai sự kiện halving trước đó vào năm 2012 và 2016. Hiện tại, Bitcoin đang thể hiện một xu hướng tương tự trong sự kiện halving tháng 5 tới đây.

Một lý thuyết đã đặt ra rằng các công ty khai thác có xu hướng bán trước khi halving để duy trì cho hoạt động của họ trong nhiều tháng sau khi sự kiện halving xảy ra, cho phép họ nắm giữ phần lớn Bitcoin mà họ khai thác.

Về mặt lý thuyết, một thực tế như vậy sẽ có lợi cho các thợ đào vì giá hòa vốn của khai thác Bitcoin tăng đột biến khi halving xảy ra. Theo James Todaro, trưởng ban nghiên cứu tại TradeBlock, giá khai thác Bitcoin hòa vốn dự kiến ​​sẽ tăng từ 7.000 đô la đến bất cứ nơi nào trong khoảng từ 12.000 đến 15.000 đô la sau sự kiện.

“Sau khi halving Bitcoin, chi phí hòa vốn ước tính của các thợ đào sẽ tăng từ 7.000 đô la lên 12.000 – 15.000 đô la mỗi Bitcoin sau đó. Tôi sẽ không ngạc nhiên nếu chúng ta thấy giá Bitcoin tăng lên trên các mức này để các công ty khai thác vẫn có lãi”.

Những thợ đào chỉ kiếm được một nửa lượng Bitcoin so với trước đây sau sự kiện halving xảy ra trong khi cùng thực hiện một công việc trước đó. Nếu giá Bitcoin không tăng đáng kể sau sự kiện và nếu độ khó khai thác vẫn còn, thì các công ty khai thác sẽ rơi vào tình trạng thua lỗ vì giá hòa vốn cao hơn trong khi doanh thu không đổi.

Vì lý do đó, các trung tâm khai thác lớn sẽ tích lũy số vốn lớn trước sự kiện halving để duy trì cho hoạt động của họ trong trường hợp giá Bitcoin không tăng ngay sau khi sự kiện.

Vậy chúng ta có gì?

Alejandro De La Torre, phó chủ tịch của pool khai thác Poolin, giải thích rằng có hai loại miner:

“Một số trang trại khai thác hoạt động rất tinh vi với các đội có nhiều năm kinh nghiệm trong các trung tâm dữ liệu và tài chính. Các trang trại khai thác này thường phòng ngừa rủi ro theo nhiều cách khác nhau. Các trang trại đã tồn tại trong nhiều năm, những trang trại này đã tích trữ số lượng lớn Bitcoin và mở rộng hoạt động hơn nữa và thường có thể chịu được sự giảm giá đáng kể”.

Nói một cách đơn giản, trong khi có những miner với chiến lược tài chính phức tạp, thì cũng có những trung tâm lớn đã tích lũy một lượng Bitcoin đáng kể theo thời gian để có thể trang trải chi phí trong thời gian dài hơn. Vào tháng 5 năm 2019, Brian Kelly, CEO của công ty đầu tư BKCM, cho biết nhiều công ty khai thác đã bán đủ Bitcoin để có thể vượt qua 12 tháng tiếp theo:

“Tôi đã nói chuyện với rất nhiều thợ đào trên khắp thế giới, rất nhiều người trong số họ nói rằng họ đã bán đủ Bitcoin để duy trì hoạt động trong năm tới. Họ sẽ tích trữ Bitcoin vào thời điểm hiện tại, họ sẽ không sẽ bán nó và nguồn cung Bitcoin sẽ bị cắt giảm một nửa. Kinh tế học thực sự đơn giản: nhu cầu tăng, nguồn cung giảm, giá chắc chắn sẽ tăng”.

Những thợ mỏ và người bán với số lượng lớn có xu hướng giao dịch Bitcoin trong thị trường giao dịch tự do. Giá của Bitcoin trong thị trường sàn giao dịch mất một thời gian để phản ánh thị trường OTC. Sau khi Kelly nói rằng các miner đã bán một lượng lớn Bitcoin để tài trợ cho hoạt động của họ, giá Bitcoin đã tiếp tục giảm khoảng 18%, từ 9.000 đô la xuống còn 7.500 đô la, trong vài tuần sau đó.

Đối với các thợ mỏ, sẽ ít rủi ro hơn khi có đủ vốn để duy trì trong 12 đến 18 tháng sau halving, thay vì duy trì động lực mạnh mẽ. Trong năm 2012 và 2016, giá Bitcoin đã hợp nhất trước và sau khi halving, và phải mất khoảng tám tháng để Bitcoin tiếp tục tăng.

Bitcoin sẽ hoạt động như thế nào vào năm 2020?

Cho đến năm 2020, giá Bitcoin vẫn chưa cho thấy mối tương quan ngược với cổ phiếu và vàng. Do sự bùng phát của Corona Virus trên khắp Châu Á, Châu Âu và bây giờ là Hoa Kỳ, các nhà đầu tư đã bắt đầu bán điên cuồng tất cả các loại tài sản, bất kể tính chất rủi ro hay giảm rủi ro của chúng. Trong hai tuần qua, Bitcoin, chứng khoán và vàng đã di chuyển tương tự, tất cả đều phản ứng theo cùng một cách với các sự kiện vĩ mô.

De La Torre cho rằng hiện tại, không đủ bằng chứng để khẳng định rằng giá Bitcoin có mối tương quan ngược với cổ phiếu hoặc thị trường tài chính rộng lớn hơn.

“Đây là một bài kiểm tra về lý thuyết rằng Bitcoin là một hàng rào chống lại sự bất ổn của thị trường. Chúng ta có khuynh hướng xem các sự kiện hàng năm, nơi lý thuyết này được thử nghiệm. Có dữ liệu lịch sử mâu thuẫn về lý thuyết này (đôi khi giá tăng đôi khi không), kết quả tôi tin vẫn không thuyết phục”.

Giám đốc điều hành khác trong ngành như Ben Davenport, đồng sáng lập BitGo cho biết rất khó để coi Bitcoin là nơi trú ẩn an toàn hay tài sản rủi ro vào thời điểm này:

“Vào thời điểm này, Bitcoin không phải là một tài sản rủi ro hay giảm rủi ro. Nó vẫn diễu hành theo nhịp của riêng nó. Hành động của cá voi và các trader đòn bẩy có ý nghĩa hơn nhiều so với bất kỳ mối quan tâm vĩ mô nào”.

Tác động lớn của Corona Virus có thể có đối với Bitcoin không nhất thiết là về giá, mà là chuỗi cung ứng của các thợ mỏ và nhà sản xuất khai thác. Sự bùng phát đã gây khó khăn cho các nhà sản xuất trên toàn thế giới trong các ngành công nghiệp khác nhau để phân phối sản phẩm.

Các trung tâm khai thác lớn phụ thuộc vào thiết bị khai thác mới với thông số kỹ thuật được cải thiện để tăng cường sức mạnh tính toán của họ để khai thác thêm Bitcoin, De La Torre nói rằng nó có thể ảnh hưởng đến hash rate của Bitcoin, ở một mức độ nhỏ.

Hiện tại, hash rate của mạng Bitcoin đang ở mức cao kỷ lục và liên tục tăng trưởng trong suốt hai năm qua. Do đó, vẫn không chắc chắn liệu việc sản xuất thiết bị khai thác mới chậm lại có ảnh hưởng tiêu cực đến tốc độ của mạng Bitcoin hay không.

Bitcoin halving có thể tác động tiêu cực đến giá Bitcoin trong ngắn hạn, đây là lý do tại sao

Tỷ lệ hash của Bitcoin đã tiếp tục tăng trong suốt hai năm qua. 

Tuy nhiên, nếu tốc độ của mạng Bitcoin giảm xuống, việc khai thác Bitcoin sẽ tốn ít chi phí hơn, làm giảm giá hòa vốn của việc khai thác Bitcoin. Khi giá hòa vốn giảm, nó thu hút nhiều người khai thác hơn vào hệ sinh thái Bitcoin, điều này cuối cùng dẫn đến sự phục hồi trong tỷ lệ hash. De La Torre nói thêm:

“Hash rate Bitcoin đang ở mức cao nhất từ ​​trước đến nay. Một sự sụt giảm, thậm chí một sự sụt giảm đáng kể nhiều khả năng vẫn sẽ cao hơn (về hash rate) […] so với cùng kỳ năm ngoái. Ngoài ra, mạng đang hoạt động như dự định và nó vẫn là công cụ tài chính phi tập trung an toàn nhất từng thấy trong xã hội loài người”.

Có những giả thuyết trái ngược nhau về cách giá Bitcoin sẽ phản ứng thế nào với việc halving. Trong năm 2012 và 2016, Bitcoin không có cơ sở hạ tầng mạnh để tạo điều kiện giao dịch như năm 2020. Thậm chí đến năm 2017, nhiều sàn giao dịch đã phải đối mặt với nhiều vấn đề kỹ thuật, mất tiền của khách hàng không có tiền bảo hiểm hoặc dự phòng.

Mãi đến năm 2019, những người giám sát có uy tín, thị trường tương lai và các sàn giao dịch mới xuất hiện. Do đó, năm 2020 sẽ là lần đầu tiên Bitcoin trải qua halving với cơ sở hạ tầng thị trường hiệu quả, với sự cân bằng giữa các trader bán lẻ và các nhà đầu tư được công nhận hoặc tổ chức.

Theo Cointelegraph