Bitcoin được dự báo sẽ chạm ngưỡng 100.000 USD vào tháng 7

Báo cáo mới về đà tăng trưởng của tiền điện tử bitcoin từ Phố Wall cho thấy, mô hình giá bitcoin cơ bản 100.000 USD có thể đạt được vào tháng 7 tới.

Theo Forbes, sau khi tăng vọt lên hơn 60.000 USD vào tháng 3, bitcoin đã giảm dần trong thời gian gần đây và chưa thể đạt được mức kỷ lục mới. Dù vậy, tính đến hiện tại thì giá bitcoin đã tăng gần 500% kể từ đợt tăng giá mới nhất của nó bắt đầu vào tháng 10/2020, được thúc đẩy bởi sự quan tâm từ các ngân hàng ở Phố Wall và tỷ phú Tesla Elon Musk. 

Giờ đây, bộ phận quản lý đầu tư của gã khổng lồ Phố Wall BNY Mellon đã sử dụng mô hình lưu chuyển chứng khoán gây tranh cãi của bitcoin để phân tích và đưa ra dự đoán rằng bitcoin sẽ sớm chạm mốc 100.000 USD vào tháng 7 và theo họ triển vọng này là “có thể hiểu được”.

Triển vọng giá bitcoin dựa trên mô hình giá

Các nhà phân tích của ngân hàng BNY Mellon (Mỹ) đã viết trong một báo cáo vào tuần trước rằng: “Stock-to-flow (tỷ lệ cổ phiếu trên dòng chảy) là một trong những khái niệm định giá thú vị và đáng được nhiều người biết đến, hiểu đúng cho dù vẫn có sai số nhất định”. 

BNY Mellon đang tham gia vào cuộc chơi bitcoin sau khi đưa ra thông báo chính thức hồi tháng 2 rằng họ có kế hoạch giữ bitcoin và các loại tiền điện tử khác thay cho khách hàng của mình.

Mô hình giá bitcoin dự đoán đạt 100.000 USD vào tháng 7 - Ảnh 1.

Bitcoin tiếp tục được dự đoán sẽ sớm tăng giá lên mức 100.000 USD. (Ảnh minh hoạ: Forbes).

Trong báo cáo mới nhất, BNY Mellon khẳng định: “Dưới nhiều hình thức, mô hình stock-to-flow rất thanh lịch và hiệu quả (dù có thể thiếu sót) ở sự đơn giản của nó. Nó cung cấp tính tương đối để liên kết bitcoin với một khuôn khổ/thị trường vàng được thiết lập”.

Mô hình định giá tỷ lệ cổ phiếu trên dòng chảy được tạo bởi người dùng Twitter ẩn danh PlanB, người tự xưng là nhà đầu tư tổ chức người Hà Lan với nền tảng tài chính định lượng và hợp pháp quản lý khoảng 100 tỷ USD tài sản, tính toán tỷ lệ dựa trên về nguồn cung hiện có của một tài sản so với số lượng tài sản đó đang đi vào lưu thông.

Các hàng hóa như vàng, với tỷ lệ cổ phiếu trên dòng chảy lớn nhất là 62, có nghĩa là phải mất 62 năm sản xuất vàng để có được lượng vàng hiện tại, có tỷ lệ cổ phiếu trên dòng chảy cao và cũng được các nhà đầu tư đánh giá cao vì sự khan hiếm. Trong khi đó, bạc có tỷ lệ tồn này là 22 năm để sản xuất ra lượng bạc hiện tại trên thị trường.

Để so sánh, tỷ lệ cổ phiếu trên dòng chảy của bitcoin hiện là 50 sau khi bitcoin giảm một nửa vào đầu năm nay, chứng kiến số bitcoin được thưởng cho những người duy trì mạng bitcoin (thợ đào) giảm một nửa – từ 12,5 bitcoin xuống 6,25.

Báo cáo của BNY Mellon xem xét một số mô hình khả thi để định giá bitcoin, gọi việc định giá tài sản có “tính nghệ thuật hơn là khoa học”. Theo đó, các chuyên gia đánh giá rằng: “Trường hợp cụ thể, thị trường tài chính lớn nhất là thị trường tiền tệ toàn cầu. 

Tiền tệ đã được sử dụng dưới hình thức này hay hình thức khác trong nhiều thế kỷ. Tuy nhiên, cho đến ngày nay, vẫn có một số mô hình cạnh tranh để định giá tiền tệ, mỗi mô hình đều có điểm mạnh và điểm hạn chế riêng. Định giá bitcoin có thể sẽ là sự kết hợp của một số mô hình và liên tục phát triển, đặc biệt là khi nó nhận được sự chấp nhận, công nhận chính thống”.

Trên thực tế, mô hình định giá bitcoin từ tỷ lệ cổ phiếu trên dòng chảy đã là chủ đề của nhiều cuộc tranh luận trong cộng đồng bitcoin trong những năm gần đây và một số người gọi nó là “hoàn toàn vô dụng”. 

Dù vậy, khi một tổ chức tài chính, ngân hàng lớn như BNY Mellon lên tiếng, chúng ta vẫn có quyền kỳ vọng vào một tương lai không xa, giá bitcoin thực sự có thể tăng tới 100.000 USD/đơn vị.