Bitcoin biến động, Ethereum sẽ tăng giá gấp đôi trong quý IV?

Mã gốc của ethereum (ETH) được dự báo có tiềm năng tăng gấp đôi giá trị thị trường hiện tại trong quý IV nhờ sự kết hợp của chỉ báo kỹ thuật và hỗ trợ cơ bản.

Ba chỉ báo phân tích cho thấy mã gốc của ethereum tăng hơn 9% vào ngày 1/10, gần vượt qua mức kháng cự 3.000 USD, lần đầu tiên khởi sắc sau 10 ngày. Mức tăng của đồng tiền ảo này chủ yếu xuất hiện sau khi giá phục hồi đối với hầu hết các loại tiền kỹ thuật số, bao gồm cả bitcoin (BTC), theo Cointelegraph.

Mối tương quan giữa ethereum – bitcoin với tỷ lệ lạm phát cao tại Mỹ

Sự bùng nổ của thị trường tiền điện tử vào ngày 1/10 vừa qua trùng với thời điểm Bộ Thương Mại Hoa Kỳ công bố báo cáo mới nhất về chi tiêu của người tiêu dùng. 

Dữ liệu cho thấy chỉ số giá chi tiêu cá nhân cốt lõi của Mỹ – thước đo lạm phát của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) đã tăng 0,3% trong tháng 8 và tăng tới 3,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Như vậy, lạm phát cơ bản đã tăng lên mức cao nhất trong 30 năm qua ở Mỹ.

Bitcoin biến động, ethereum sẽ tăng giá gấp đôi trong quý IV - Ảnh 1.

Ethereum được dự đoán sẽ tăng giá gấp đôi trong 3 tháng cuối năm. (Nguồn: Getty Image)

Các nhà đầu cơ có xu hướng coi bitcoin như một hàng rào chống lại lạm phát, điều này giải thích xu hướng tăng giá của bitcoin và các loại tiền điện tử khác. Nói chính xác, chỉ số giá tiêu dùng cao, lạm phát tăng ở Mỹ thúc đẩy giá bitcoin và ethereum tăng.

Thực tế, mối tương quan trung bình trong 30 ngày của ether với bitcoin là gần 0,89, theo dữ liệu từ CryptoWatch – có nghĩa là ethereum có mức tăng giá gần tương tự với bitcoin.

Một cuộc khảo sát của Đại học Michigan (Mỹ) được thực hiện từ ngày 25/8 đến ngày 27/9 vừa qua cho thấy lo lắng lạm phát diễn ra trong dài hạn của người tiêu dùng Mỹ đã tăng lên 3% – mức cao nhất trong một thập kỷ.

Kết quả đó có vẻ trái ngược với quan điểm của Chủ tịch Fed Jerome Powell, người đã mô tả lạm phát gia tăng là “nhất thời” trong nhiều tháng. Tuy nhiên, tới phiên điều trần tại Thượng viện gần đây thì ông cũng buộc phải thừa nhận rằng giá tiêu dùng cao hơn có thể giữ nguyên ít nhất cho đến năm sau.

Kết quả là, áp lực lạm phát gia tăng đã khiến những nhà đầu tư tiền điện tử có lý do để coi bitcoin như một phương tiện bảo vệ cuối cùng. 

Giám đốc điều hành của MicroStrategy Michael Saylor thậm chí đã đề xuất các công ty chuyển đổi trái phiếu dựa trên tiền mặt của họ thành bitcoin. MicroStrategy hiện đang nắm giữ khoảng 0,5% tổng nguồn cung bitcoin đang lưu hành trên thị trường, hiện có giá trị lên tới hơn 6 tỷ USD.

Nguồn cung ethereum thấp

Ethereum đã trải qua một đợt nâng cấp hard fork mạng vào ngày 5/8, điều này đã nâng cao hơn nữa triển vọng tăng giá cho đồng tiền điện tử này – hợp lý và tuân theo quy luật cung – cầu từ trước tới này.

Được mệnh danh là hard fork ở London, bản nâng cấp của ethereum đã giới thiệu một giao thức cải tiến là EIP-1559, bắt đầu đốt một phần phí mạng của ethereum được gọi là phí cơ sở. Cho đến nay, kích hoạt của EIP-1559 đã loại bỏ vĩnh viễn 410.404 ETH (khoảng 1,32 tỷ USD) ra khỏi nguồn cung đang hoạt động, theo Watch the Burn.

Ethereum cũng đang chuẩn bị chuyển đổi cơ chế đồng thuận từ bằng chứng công việc (PoW) sang bằng chứng cổ phần (PoS). Do đó, nó tạo điều kiện cho người dùng kiếm được phần thưởng và tăng lượng ETH nắm giữ của họ nếu họ khóa 32 ETH vào hợp đồng thông minh PoS chính thức trong một khoảng thời gian nhất định. 

Cho đến nay, số lượng ETH được gửi trong hợp đồng đặt cược ethereum 2.0 đã tăng từ khoảng 11.500 vào tháng 11/2020 lên 7,82 triệu ETH hôm 1/10. Điều đó cho thấy rằng, quá trình chuyển đổi đã tạm thời loại bỏ 7,82 triệu ETH khỏi lưu thông một cách hiệu quả.

Mặt khác, tổng số lượng ethereum token được nắm giữ trên tất cả các sàn giao dịch tiền điện tử đã giảm xuống mức thấp kỷ lục. Dữ liệu từ CryptoQuant cho thấy các sàn giao dịch hiện chỉ nắm giữ 18,1 triệu ETH so với mức 23,73 triệu ETH vào một năm trước.

Dự trữ ETH ngày càng giảm cho thấy các nhà giao dịch có thể muốn giữ các mã thông báo ethereum của họ hơn là bán chúng để lấy các tài sản khác, vì khi nguồn cung thấp thì ethereum sẽ càng có giá trị hơn, có khả năng cạnh tranh hơn trong tương lai. 

Sự kết hợp giữa nguồn cung thấp hơn và nhu cầu cao hơn đóng vai trò hỗ trợ tăng giá cho ethereum – đây là điều mà hầu hết các nhà đầu tư đều hiểu. 

Trong khi đó, ngày càng có nhiều bằng chứng hơn cho thấy có tiềm năng giá cả ETH đột phá từ mô hình phân tích trên biểu đồ khung thời gian dài.

Xem xét rằng mức kháng cự của biểu đồ “cốc và tay cầm” thì mức kháng cự sắp tới của ethereum sẽ là gần 4.000 USD, nếu vượt qua được thì nó có thể tăng lên trên 6.000 USD – gấp đôi giá hiện tại.