BAKKT của ICE là gì và tác động đến Bitcoin như thế nào ?

Mục tiêu của Bakkt là tạo một nền tảng hỗ trợ trao đổi tài sản điện tử dễ dàng hơn. Dự kiến, Bakkt sẽ cung cấp dạng hợp đồng tương lai một ngày, “giao hàng” Bitcoin thực tế vào ngày hôm sau khi hợp đồng đáo hạn.

Khác với các sàn giao dịch hợp đồng tương lai như CME hay CBOE chỉ tiến hành thanh toán bù trừ, Bakkt sẽ cung cấp các dịch vụ lưu ký và trao đổi Bitcoin thực với nguồn Bitcoin dự trữ trong “hầm an toàn”. Yếu tố này sẽ thu hút nhiều quỹ đầu tư lớn, đẩy dòng tiền vào thị trường tiền điện tử và từ đó có thể đẩy giá đi lên.

Vào ngày ra mắt 12/12, hợp đồng tiêu chuẩn của Bakkt là 1 Bitcoin/hợp đồng, một khối lượng khá lớn không phù hợp với các nhà đầu tư nhỏ lẻ nhưng không là vấn đề gì với các quỹ đầu tư. Giai đoạn hai của Bakkt chưa được tiết lộ nhưng có nhiều đồn đoán là nền tảng sẽ đẩy hoạt động giao dịch lên mức cao nhất, ví dụ cho phép thanh toán, tiêu dùng đồng Bitcoin để mua hàng, như cà phê của Starbuck chẳng hạn.

bitcoin future, bitcoin cboe, bitcoin cme, bakkt bitcoin ice, nyse, Microsoft, Starbuck, hợp đồng tương lai bitcoin, cftc,

Sản phẩm của Bakkt cũng gây hiệu ứng tương tự như Bitcoin ETF, tạo một môi trường giao dịch chuẩn hoá, thu hút dòng tiền từ các quỹ lớn mà không phải mòn mỏi chờ đợi phán quyết của SEC. Hôm 22/10, ICE đã công bố các thông tin kỹ thuật của hợp đồng tương lai.

Bên cạnh những phản ứng tích của thị trường, nhiều người vẫn tỏ ra lo ngại cho rằng Bakkt đang cố “tài chính hoá” Bitcoin theo cách không lành mạnh khi có dùng đòn bẩy ngầm hoặc thế chấp vay nợ Bitcoin dự trữ. Hiểu đơn giản thì các chuyên gia lo ngại là tài sản ký quỹ sẽ bị đem ra thế chấp vay nợ khiến phát sinh rủi ro thanh khoản.

CEO của Bakkt cũng là giám đốc quản lý tài sản điện tử của ICE bà Kelly Loeffler giải thích rằng tất cả Bitcoin giao dịch trên sàn đều được ký quỹ 100% và sàn sẽ không sử dụng đòn bẩy hay tái thế chấp tài sản. Tuy nhiên, để có câu trả lời rõ ràng, chúng ta cần phải đợi tài liệu tiêu chuẩn kỹ thuật từ Bakkt và được CFTC sự phê duyệt.

Về lý thuyết, Bakkt cung cấp hợp đồng tương lai nên sẽ chịu sự điều tiết và cần chấp thuận của CFTC trước khi hoạt động. Tuy nhiên, do ICE là một thị trường tiêu chuẩn đã đăng ký với CFTC, nên họ có khả năng thông qua một sản phẩm hợp đồng tương lai niêm yết trên sàn của họ mà không cần chờ CFTC chấp thuận. Về quy tắc, ICE có thể đệ trình hồ sơ của Bakkt chậm nhất là ngày 11/12, ngay trước ngày mở sàn một ngày.

Cần phải lưu ý CFTC vẫn có quyền phán quyết đối với các sản phẩm phái sinh tự niêm yết của ICE; cho nên nếu muốn CFTC vẫn có thể “dẹp tiệm” Bakkt. Cuối năm ngoái (2017), CME và CBOE cũng đã có thể tung ra hợp đồng tương lai Bitcoin tự thông qua sau nhiều tháng trời đàm phán với CFTC và sửa đổi sản phẩm. CBOE và CME nộp hồ sơ tự thông qua hợp đồng tương lai vào ngày 1/12/2017 và chính thức launch sản phẩm lần lượt vào 10/12 và 18/12. Không rõ Bakkt sẽ đi theo thời gian thế nào nhưng cả thị trường đều sẽ tập trung vào thông cáo của CFTC.

Theo Twitter Jake Chervinsky