5 dự đoán về thị trường tiền điện tử năm 2018

Nếu như năm 2017 chứng kiến cơn sốt bitcoin tăng mạnh thì năm nay nhà đầu tư thị trường tiền điện tử có thể hứng chịu những ‘cú ngã’ đau đớn.

5 dự đoán về thị trường tiền điện tử 2018: Bitcoin có thể giảm xuống 4.000 USD - Ảnh 1

Dưới đây là 5 dự đoán về thị trường tiền điện tử trong năm 2018 do CNBC đưa ra dựa trên việc phỏng vấn những chuyên gia phân tích:

1. Ngày càng nhiều tổ chức tham gia thị trường tiền điện tử

“Các nhà đầu tư của chúng tôi rất quan tâm đến việc tìm hiểu và tiếp cận hơn nữa thị trường tiền điện tử và đó cũng là một trong những chủ đề chính của công ty chúng tôi trong năm 2018”, chuyên gia phân tích Michael Graham đến từ công ty Canaccord Genuity cho hay.

Số lượng các sản phẩm liên quan tới đầu tư bitcoin của các tổ chức cũng sẽ tăng. Ngoài 2 sàn CME và CBOE mở cửa hợp đồng bitcoin tương lai hồi tháng 12 năm ngoái, Cantor Fitzgerald và Nasdaq cũng đang lên kế hoạch cho các sản phẩm phái sinh cho riêng mình. Các chuyên gia phân tích kỳ vọng nhà chức trách sẽ chấp thuận quỹ đầu tư bitcoin trong 6 tháng cuối năm 2018 hoặc đầu năm 2019.

“Với việc một thị trường bitcoin phái sinh được quản lý ra đời năm 2017, các quỹ ETF bitcoin có thể hy vọng được chấp thuận trong năm 2018. Thực tế CBOE cũng gửi đơn thành lập 6 quỹ ETF tiền điện tử cuối năm 2017 và rất có thể được đồng ý trong năm nay”, Nolan Bauerle, giám đốc nghiên cứu của CoinDesk cho hay.

2. Thêm nhiều quy định về tiền điện tử ra đời và giá bitcoin sẽ giảm

Rất có thể các nhà chức trách cũng đang cố gắng hạn chế việc đầu cơ tiền điện tử. Trong vài tháng qua, Ủy ban chứng khoán và sàn giao dịch Mỹ (SEC) liên tục cảnh báo nhà đầu tư về những rủi ro của thị trường tiền ảo. Họ cũng đình chỉ giao dịch của một số công ty do lo ngại về những phát ngôn liên quan đến vấn đề này.

Ông Michael Graham cho rằng, “Một trong những cú đánh mạnh vào thị trường tiền điện tử năm nay đến từ các cơ quan quản lý”. Bitcoin tăng hơn 15 lần trong vòng 12 tháng lên mức 16.200 USD. Tuy nhiên, giá vẫn giảm khoảng 18% từ mức kỷ lục gần 20.000 USD hồi giữa tháng 12. Trong khi đó, các đồng tiền khác có vốn hóa nhỏ hơn tăng hàng trăm phần trăm trong vòng vài tuần trở lại đây, đưa tổng giá trị vốn hóa của các loại tiền điện tử lên mức trên 770 tỷ USD, theo dữ liệu từ CoinMarketCap.

Tuy nhiên, động thái từ chính phủ có thể cản trở đà tăng giá. Điển hình như bitcoin giảm tới 2.000 USD sau khi Trung Quốc cấm hoạt động ICO và ra lệnh đóng cửa các sàn giao dịch giao dịch tiền điện tử.

Spencer Bogart, Giám đốc nghiên cứu tại công ty quỹ mạo hiểm Blockchain Capital dự đoán số lượng quỹ đầu tư tiền điện tử sẽ giảm khoảng 25% mỗi tháng: “Tôi cho rằng với thị trường này thì khoảng 60-75% số lượng quỹ tiền điện tử sẽ bị xóa số”.

Trái lại, Lex Sokolin, Giám đốc toàn cầu của Autonomous dự báo số lượng quỹ tiền điện tử sẽ tăng gần gấp 3 lần trong năm nay lên 500 quỹ với tổng giá trị có thể đạt ngưỡng 20 tỷ USD.

3. Biến động mạnh

Những quan điểm trái chiều về tương lai các quỹ tiền điện tử xuất phát từ dự đoán của một số chuyên gia rằng giá bitcoin có thể biến động mạnh hơn trong năm nay.

Ari Paul, Giám đốc đầu tư tiền ảo thuộc quỹ BlockTower Capital dự đoán giá bitcoin có thể giảm xuống còn 4.000 USD hoặc cũng có thể đạt tới 30.000 USD trong năm 2018.

Một trong những lý do chuyên gia cho rằng bitcoin tăng giá mạnh hơn nữa là nhà đầu tư tin rằng họ sẽ kiếm được khoản lời lớn từ các đợt chia tách tiếp theo. Khi các nhà phát triển bitcoin quyết định thực hiện việc nâng cấp hệ thống, các nhà đầu tư sẽ nhận được số lượng đồng phân tách tương đương.

4. Bitcoin sẽ chiếm ưu thế trong khi các đồng tiền khác tiếp tục tăng trưởng

Trong khi giá bitcoin không có nhiều thay đổi lớn trong 2 tuần trở lại đây thì các đồng tiền khác như ripple, tron, stellar tăng giá mạnh mẽ và lọt vào top những đồng tiền có vốn hóa lớn nhất.

Erik Voorhees, CEO của sàn giao dịch tài sản kỹ thuật số ShapeShift cho rằng trái ngược với sự phổ biến của bitcoin cách đây 1 năm, khoảng một nửa giao dịch không còn liên quan tới đến các loại tiền phổ biến.

Tuy nhiên, bitcoin vẫn được hưởng lợi từ sự quan tâm của các “đồng tiền thay thế”. Chuyên gia phân tích chỉ ra rằng do bitcoin là đồng tiền điện tử uy tín do vậy đây là cách mà nhà đầu tư mới tiếp cận thị trường tiền điện tử.

“Theo tôi, bitcoin là một hệ thống hiệu quả nhất trong số các loại tiền khác xét về phương diện thanh toán”, ông Sokolin nhận định.

5. Các nhà đầu tư chứng khoán sẽ chớp cơ hội đổ tiền mua cổ phiếu trong đợt IPO của các công ty tiền điện tử

Do mức độ quan tâm tiền điện tử ngày càng lớn, tài sản của các công ty liên quan đến lĩnh vực này trị giá hàng tỷ USD điển hình như Coinbase (1,6 tỷ USD). Công ty này cũng đang lên kế hoạch cho đợt IPO sắp tới.

“Tôi cho rằng các các thương vụ IPO của các công ty tiền điện tử sẽ phổ biến hơn IPO công ty liên quan tới blockchain”, ông Graham nhận định.

Tuy nhiên, việc Mỹ ngày càng siết chặt quản lý khiến nhiều công ty trong nước có xu hướng phát triển ở thị trường nước ngoài vì vậy đợt IPO đầu tiên của công ty tiền điện tử có thể không xảy ra tại quốc gia này.

Dẫu vậy, nhà đầu tư cũng nên cẩn trọng trước những tuyên bố của các công ty rằng họ hoạt động liên quan đến tiền điện tử hoặc đơn giản chỉ cần thêm từ “blockchain” vào tên công ty. Nhiều công ty nhỏ đã làm như vậy và cổ phiếu của họ “bốc đầu” chỉ trong thời gian ngắn khiến các cơ quan chức năng phải lên tiếng cảnh báo.

Đức Quỳnh/CNBC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.