3 lí do giải thích cho việc mất giá của Bitcoin những ngày qua

Giá bitcoin đang rớt hơn 21% trong 8 ngày và mất luôn cả ngưỡng hỗ trợ quan trọng 7.400 USD. Thậm chí tệ hơn nữa, đồng tiền điện tử vốn hóa lớn nhất này sắp mất ngưỡng hỗ trợ tâm lí quan trọng 6.000 USD, CCN đưa tin.

Khi những nhà đầu tư giá xuống chiếm ưu thế hoàn toàn trên thị trường, thị trường bitcoin đang chạm tới ngưỡng cực kì sợ hãi. 

Những động lực đã đẩy bitcoin tăng 40% trong 2 ngày đã biến mất hoàn toàn. Đà mua vào biến mất nhanh như khi xuất hiện. Điều này khiến nhiều trader “gãi đầu” khó hiểu. Làm sao mà một tài sản có thể chuyển từ “tăng giá” sang “giảm giá” nhanh đến nhường này?

CCN đã thực hiện nghiên cứu và phát hiện ra ba lí do khá xác đáng để giải thích tại sao bitcoin lại đột nhiên rơi vào vòng xoáy tụt dốc.

Screen Shot 2019-11-26 at 3

Nguồn: CCN. Minh Tuấn việt hóa.

1. Những “tay to” đang bán ròng

Bitcoin là một thị trường tương đối nhỏ so với các tài sản truyền thống như cổ phiếu, trái phiếu và hàng hóa. Tại mức định giá 130 tỉ USD, vốn hóa của bitcoin thậm chí thấp hơn nhiều so với vốn hóa của các công ty công nghệ lớn như Apple hoặc Amazon, chứ chưa nói gì đến thị trường chung. 

Giá bitcoin dễ bị tác động hơn các tài sản khác. “Bitcoin dễ dàng kiểm soát hơn so với các tài sản trên thị trường tài chính truyền thống toàn cầu khổng lồ”, Trader Majin nói với CCN.

Đây là lí do tại sao chẳng có gì bất ngờ với thông tin các quĩ đầu cơ đang trong trạng thái bán ròng trong tuần kết thúc vào ngày 12/11. Một nguồn tin từ The Block tiết lộ rằng các quĩ đầu cơ đã giao dịch các hợp đồng tương lai bitcoin trên sàn CME đã triển khai vị thế bán bitcoin lên đến hơn 50 triệu USD – một mức cao nhất mọi thời đại.

Screen Shot 2019-11-26 at 3

Nguồn: CCN. Minh Tuấn việt hóa.

Nếu “tay to” đang trong trạng thái bán ròng, rất có khả năng họ không mua bitcoin trên thị trường giao ngay trong suốt làn sóng bán tháo này. Có khả năng họ đang bán tháo bitcoin để củng cố thêm cho làn sóng bán tháo hiện tại. 

Đến lúc đà bán tháo bitcoin tung lên trên các phương tiện báo chí, giá bitcoin đang dao động quanh ngưỡng 7.000 USD. Điều này có nghĩa các quĩ đầu cơ đang lãi lớn từ mức giá 8.806 USD vào ngày 12/11. 

2. Các thợ đào cũng làm gia tăng áp lực bán tháo 

Trong tuần qua, xuất hiện các tín hiệu cho thấy sự từ bỏ của các công ty đào tiền ảo (miner capitulation). Khi các công ty đào tiền ảo “gục ngã”, họ thường tắt máy đào tiền ảo và bán lượng bitcoin họ có để trả những chi phí hoạt động và giảm lỗ. Quá trình này càng làm gia tăng thêm áp lực bán tháo trên thị trường.

Samson Mow, Giám đốc an ninh (CSO) của Blockstream, nhanh chóng chỉ ra rằng sự gia tăng thêm 1.800 bitcoin mỗi ngày trong lưu thông (xuất phát từ phần thưởng đào bitcoin) đang kéo giảm giá. Tại mức giá 7.000 USD hiện tại, người mua cần phải “hấp thụ” hơn 12,6 triệu USD để giữ giá ổn định.

Người mua cần phải tăng mạnh khoản mua bitcoin nếu họ muốn ngừng đà giảm. Trừ khi họ làm vậy, chúng tôi có thể dự báo bitcoin tiếp tục giảm.

3. Trader bán lẻ đang bán vì mục đích thuế

Chúng tôi còn khoảng một tháng nữa là sẽ kết thúc năm 2019. Điều này có nghĩa là gần đến lúc nộp thuế cuối năm. Nếu bạn là một nhà đầu tư bitcoin có lỗ trong năm nay, việc ghi nhận lỗ là một bước đi khôn ngoan và sử dụng nó như một lá chắn thuế.

Tuur Demeester, đối tác sáng lập của Adamant Capital, tin rằng đây có thể là một trong những lí do khiến bitcoin rơi tự do.

Dựa trên ba lí do này, có vẻ như đợt bán tháo sẽ không sớm kết thúc.

Minh Tuấn