21,6% Bitcoin không dịch chuyển trong 5 năm – mức cao nhất mọi thời đại

Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng các holder mới là nguyên nhân gây ra sự giảm giá đột ngột vào tháng trước. 

Giá của Bitcoin đã bị giảm mạnh không thể ngờ, xuống dưới 7.500 đô la kể từ tháng 5 do đợt bán tháo gần đây, và nguyên nhân được cho là không đến từ các holder lâu năm.

Thay vào đó, những nhà đầu tư mới (nhóm người đầu tư trong 1-3 tháng) đã khởi xướng vụ giá BTC tụt dốc vào tháng 10 vừa qua, theo báo cáo từ công ty nghiên cứu Delphi Digital.

“Sau cuộc bán tháo, có thêm sự biến động từ những holder 6-12 tháng và 12-18 tháng, với dòng tiền giao dịch tăng cao để phù hợp” công ty cho biết thêm.

Bitcoin với 5 năm tuổi UXTO, đạt mức cao nhất mọi thời đại

Đầu ra giao dịch chưa xác định (unspent transaction output), hay còn gọi là UTXO, là một khái niệm quan trọng trong lĩnh vực blockchain. Delphi Digital đã sử dụng dữ liệu UTXO để phân loại Bitcoin lần cuối khi chúng được dịch chuyển. Khoảng thời gian mà một lượng Bitcoin vẫn nằm tại chỗ được gọi là tuổi UXTO.

Biểu đồ bên dưới biểu thi các nhóm Bitcoin thành các dải màu khác nhau, ví dụ như dải màu xanh lá cây đại diện cho những người đã di chuyển ít nhất một năm, đường màu đen biểu thị giá lên xuống của Bitcoin.

21,6% Bitcoin không dịch chuyển trong 5 năm - mức cao nhất mọi thời đại

Delphi Digital cho biết “không có nhiều sự thay đổi từ những người holder dài hạn trong năm nay dù cho giá cả thay đổi chóng mặt”. Và “Phần dự trữ đã không di chuyển trong ít nhất một năm chiếm 55,6 % ở thời điểm đầu năm, đạt mức cao nhất vào cuối tháng 4 là 60,8% và hiện đang ở mức 58,3%.

Đồng thời, với lượng Bitcoin không có sự dịch chuyển nào trong ít nhất hai năm, chiếm 38,7% tổng nguồn cung lưu thông, tăng từ 34,6% vào đầu năm. 

Tuy nhiên, đáng chú ý nhất là có 21,6% Bitcoin không dịch chuyển ít nhất 5 năm – mức cao nhất mọi thời đại và tăng 1,1% mỗi năm.

“Đây là một trong những điều giúp phân biệt chu kỳ nhỏ này với chu kỳ tăng và giảm giá thật, các holder lâu dài sẽ không rút tiền ra khi nó thực sự tăng,” Delphi Digital cho biết.

Delphi nói thêm rằng “Những holder dài hạn sẽ quyết định các đỉnh và đáy theo chu kỳ, tuy nhiên, các nhà holder ngắn hạn lại có tác động lớn đến giá của từng chu kỳ đánh giá, dù sao đi nữa, chỉ số dòng tiền mới đã xuất hiện”.

Theo Thenextweb