2019 có phải là năm của Stablecoin?

Stablecoin là một loại tiền điện tử gắn với tài sản ổn định. Năm nay, chúng ta có thể dự báo sẽ có nhiều stablecoin được giới thiệu. Một số lập luận cho rằng những đồng tiền như vậy có khả năng miễn dịch với bất ổn. Có một số lý do tại sao những đồng tiền này lại ngày càng phổ biến.

Đã có những thông báo mới bao gồm cả Ngân hàng Mizuho của Nhật Bản sẽ ra mắt đồng tiền điện tử của họ – một loại tài sản kỹ thuật số gắn liền với JPY tham gia vào danh mục stablecoin tại đường link sau: Japan’s Mizuho Bank To Launch its Own Stablecoin By March, 2019. PricewaterhouseCoopers (PwC) một trong 4 nhà kiểm toán lớn nhất thế giới cũng hợp tác với nền tảng cho vay phi tập trung Cred để gắn đồng tiền mới với USD. Drec được phát triển bởi chuyên gia kỹ thuật của PayPal, link: PwC collaborates with Cred, Co-Founder of the UP Alliance and new USD Stablecoin

Nền tảng giao dịch tiền điện tử Binance cũng tuyên bố sẽ đưa thêm cặp tiền giao dịch cho phép người dùng giao dịch stablecoin với loại khác theo link sau: Binance Adds Stablecoin Pairs, Tzero Patents Integration Platform

Một phát triển mới mẻ thú vị khác đến từ Mỹ. Vào 02/01, phòng Ngân hàng Bang Texas khởi động bất kỳ stablecoin nào được hỗ trợ bởi chính phủ có thể được xem xét như tiền hoặc giá trị tiền tệ theo Luật Dịch vụ tiền tệ, link: Regulatory Treatment of Virtual Currencies Under the Texas Money Services Act

Nick Cowan, giám đốc điều hành và nhà sáng lập của Gibraltar Stock Exchange lý giải stablecoin có tiềm năng để định hình cộng đồng tiền điện tử trong năm 2019, đặc biệt là khi sự đón nhận đang có dấu hiệu tăng lên.

Cowan chia sẻ: “Khả năng áp dụng kết nối với tài sản thực tế, như là USD hay Euro tới nền tảng Blockchain tạo ra tính thanh khoản trên toàn cầu. Do vậy, stablecoin khiến quá trình gia nhập thị trường tiền điện tử trở nên dễ dàng hơn với người mới, khi họ nghĩ đó có thể là những thứ tương tự như USD hay Euro thay vì giá trị Bitcoin thất thường. Đó là một bước tiến tích cực đối với thể chế hóa không gian tiền điện tử, xóa đi khoảng cách giữa tài chính truyền thống và không gian mới.”

Guy Hirsch, giám đốc điều hành của eToro Mỹ lý giải stablecoin là “thử nghiệm”. Ông nói rằng có nhiều trường hợp ứng dụng cho stablecoin, tiền pháp định, hàng hóa, chứng khoán và các loại cơ chế đang được thử nghiệm. Trong năm 2019, chúng ta nên trông chờ nhiều thứ sẽ được thử nghiệm ở quy mô rộng hơn.

Stablecoin giúp giảm bớt bất ổn

Hirsch nói rằng: “Stablecoin phổ biến bởi nó có thể giảm bớt đi bất ổn trong khi sử dụng Blockchain để trợ giúp cho giao dịch. Nếu không có ứng dụng từ Blockchain, những giao dịch này sẽ tốn thêm tiền và thời gian, ít lịch hoạt hơn khi tính đến lợi nhuận, và không thể lên chương trình để khiến nó trở nên thông minh hơn.”

Ông xác định 2 vấn đề chính cho ứng dụng rộng rãi: một là dễ dàng truy cập và khả năng chuyển đổi cho tất cả những người tham gia vào giao dịch; thứ còn lại là hệ sinh thái hỗ trợ. “Đối với thanh toán, tiền mặt và thẻ tín dụng, đã có một hệ sinh thái toàn cầu để hỗ trợ giao dịch, nhưng stablecoin còn cách ngưỡng đó khá xa. Chúng tôi nghĩ có những phương án để phi tập trung hóa stablecoin, nhưng việc hỗ trợ bằng tập trung hóa có nhiều cơ hội để khiến stablecoin được ứng dụng rộng rãi hơn trong 3-5 năm tới.” theo Hirsch.

100+ stablecoin sẽ tham gia thị trường

Rich Rosenblum đồng sáng lập tại GSR đồng tình rằng không gian stablecoin đang mở rộng. Ông nói: “Hiện tại có 5 đồng stablecoin đang được giao dịch, nhưng sẽ có hơn 100 đồng nữa sớm đến với thị trường trong năm nay. Tôi không chắc có thể coi đó là một sự phục hồi hay không: nhờ vào hoạt động giá của nó mà giá trị thị trường nó nắm giữ tốt hơn bất kỳ loại tài sản điện tử nào.”

Ông lý giải có nhiều lý do khiến stablecoin trở nên phổ biến và nổi bật nhất chính là tiền điện tử đơn thuần quá thiếu tính ổn định, vì vậy nên sẽ là lựa chọn tốt hơn để đưa ra một loại tài sản ít bất ổn hơn nhưng không nhất thiết phải mang đầy đủ đặc tính của tiền pháp định.

Một số người có thể cho rằng stablecoin đi ngược lại ý tưởng phi tập trung do có sự hậu thuẫn của tính tập trung. Rosenblum chia sẻ: “Tính đến hiện tại, hầu hết stablecoin được ngân hàng hỗ trợ, cũng như là một loại tiền tệ có chủ quyền. Tuy nhiên, nó vẫn có thể được giao dịch trên nền tảng phi tập trung và trở nên hữu dụng trong sự phát triển của ngành công nghiệp hỗ trợ phi tập trung. Hơn nữa, đang có những đồng stablecoin phi tập trung được phát triển.”

Ông đưa ra kết luận, một khi đồng stablecoin có giá trị cân bằng Bitcoin được đưa ra, đó sẽ là cơ hội cho nhà lãnh đạo hiện tại.

Theo Vn.investing